BNEWS Giới chức Indonesia ngày 19/12 cho biết 27.000 con lợn đã chết vì bệnh dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Bắc Sumatra của nước này. Đây là lần đầu tiên virus gây bệnh trên được phát hiện tại Indonesia.
Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá đàn lợn ở Trung Quốc và các nơi khác ở châu Á. Ban đầu, chính quyền Indonesia kết luận nguyên nhân khiến cho những con lợn trên chết là do bị nhiễm virus bệnh tả lợn thông thường, một loại virus gây ra những triệu chứng tương tự như virus tả lợn châu Phi.
Tuy nhiên theo một quan chức của Bộ Nông nghiệp Indonesia, kết quả xét nghiệm trong các phòng thí nghiệm ở nước này đã cho thấy bệnh tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 16 huyện và thành phố ở Bắc Sumatra.
Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), cơ quan này hiện đang hợp tác với Chính phủ Indonesia để ngăn chặn dịch bệnh trên, song dịch tả lợn châu Phi ở nước này lại đang đặt ra những thách thức chưa từng thấy.
Mặc dù là một quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới và việc ăn thịt lợn bị cấm theo kinh Koran của người Hồi giáo, nhưng Indonesia lại tự hào vì có một cộng đồng đa số người theo đạo Cơ Đốc ở Bắc Sumatra và đảo Bali có đặc sản là thịt lợn quay.
Không giống như ở Trung Quốc nơi có nhiều đàn gia súc lớn được nuôi và xử lý trong điều kiện giống như ở trong nhà máy và có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tại Indonesia, hầu hết những con lợn được nuôi trong chuồng ở sân sau hoặc trong các trang trại nhỏ và được bán tại các chợ nơi virus có thể dễ dàng lây lan.
Trước Indonesia, bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng đã bùng phát ở các nước như Myanmar, Lào, Philippines, Việt Nam, Campuchia và Timor Leste./.
Tin liên quan
Dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với đánh giá
Theo công ty kinh doanh nông sản Archer Daniels Midland Co. của Mỹ, dịch tả lợn châu Phi (ASF) tại Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với đánh giá trước đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.












