Hơn vạn công nhân ngành than tình nguyện ở lại Quảng Ninh ăn Tết

17:15' - 09/02/2021
BNEWS Hơn vạn công nhân lao động, thợ lò của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tự nguyện ở lại Quảng Ninh ăn Tết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy việc di chuyển của người dân là một trong bốn nguy cơ lớn khiến dịch bệnh có thể lây lan nhanh trên diện rộng, khó kiểm soát được.

Nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, cộng đồng nói chung và người lao động nói riêng, Quảng Ninh kêu gọi, vận động các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở lại tỉnh đón Tết Nguyên đán.
Hưởng ứng lời kêu đó, hơn vạn công nhân lao động, thợ lò của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tự nguyện ở lại Quảng Ninh ăn Tết. Đây là sự chia sẻ, đồng hành của ngành than đối với tỉnh Quảng Ninh để cùng nhau vượt qua và chiến thắng đại dịch COVID-19.
Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn cho hay: có hơn 12 nghìn công nhân của Tập đoàn sẽ ăn Tết tại Quảng Ninh. Số công nhân này rải rác ở các đơn vị nằm ở các địa bàn Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí…; trong đó, có cả trường Cao Đẳng nghề mỏ có gần 900 công nhân và học viên.
Về chế độ, Tập đoàn lo cho công nhân ăn Tết tập trung từ 100 – 200 đồng/ngày và tặng quà bằng hiện vật từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/người; Đối với lao động không đón Tết tập trung sẽ hỗ trợ các công nhân tại nhà. Đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn đã lo hết sức để công nhân có cái Tết vui vẻ, no đủ.
Ngoài ra, các đơn vị trong Tập đoàn cũng chủ động tổ chức hỗ trợ, tặng quà cho công nhân ăn tết tại Quảng Ninh. Điển hình như Công ty Than Khe Chàm tặng hơn 700 suất quà gồm gần 1.500 chiếc bánh chưng, 730 cân giò, 730 hộp bia cho anh em thợ mỏ và học sinh thực tập, có hộ khẩu tập thể trên khắp địa bàn thành phố Cẩm Phả, không thể về quê ăn tết được do dịch COVID-19.
8 giờ sáng 8/2, tại sân tập thể Chung cư công nhân Công ty Than Mông Dương, những chuyến xe chở các mặt hàng thực phẩm gồm: Gạo, bánh chưng, giò, thịt gà sống, miến dong... hỗ trợ những công nhân của công ty ở tỉnh ngoài không thể về quê, ở lại Quảng Ninh ăn Tết.

Chị Nguyễn Thị Giang, nhân viên Văn phòng công ty chia sẻ: chị quê ở Hải Phòng, do tình hình dịch COVID-19 có tác động nhưng được công ty tạo điều kiện hỗ trợ chị được đón Tết tại đây với nhiều phần quà Tết đầy tình nghĩa.
Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả Dù điều kiện dịch bệnh nhiều diễn biến phức tạp nhưng Công ty đã đồng hành, kịp thời chia sẻ khó khăn, hỗ trợ cán bộ công nhân viên không thể về quê đón Tết mỗi người 1 triệu đồng cùng các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, mang đậm hương vị Tết cổ truyền, đúng theo chủ trương của Tập đoàn “Không để người lao động nào không có Tết”
Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Công ty Than Dương Huy có hơn 400 công nhân bị cách ly ở khu chung cư của đơn vị. Các công nhân được Công ty cung cấp lương thực thực phẩm với tiêu chuẩn 65.000 đồng/người/ngày.

Riêng 3 ngày Tết (30, 1, 2 Tết) mỗi phòng ở được cấp một túi thực phẩm trị giá từ 1,1 đến 3,8 triệu đồng/phòng tùy thuộc vào số người ở. Một số phòng thiếu đồ dùng sinh hoạt được công ty trang bị đầy đủ bếp ga, nồi cơm điện, xoong chảo, bát đĩa, ấm chén…
Khoảng 800 công nhân khác đang thuê trọ ở bên ngoài không được về quê đón Tết cùng gia đình cũng được công ty chăm lo chu đáo, quà Tết bằng mức như đối với công nhân đang ở chung cư của đơn vị.
Công ty Than Mạo Khê có hơn 260 cán bộ công nhân ở tình ngoài đăng ký ở lại Quảng Ninh ăn Tết. Công ty bố trí cho số công nhân này ở tại khu Tập thể Vĩnh Xuân và Quang Trung.

Để hỗ trợ đón Tết cho số công nhân ở lại này, Công ty Than Mạo Khê đã tổ chức nấu ăn phục vụ 3 bữa/ngày với mức 100 nghìn đồng/ngày (riêng 4 ngày Tết là 150 nghìn đồng/ngày) và tặng suất quà trị giá 600 nghìn đồng/người đối với công nhân độc thân; tặng suất quà trị giá 1,5 triệu đồng (gồm 1 cặp bánh chưng, 1 thùng bia, bánh kẹo, chè, … cùng một số các nhu yếu phẩm khác) cho mỗi công nhân có cùng gia đình ở lại.

Đồng thời, công ty mừng tuổi 200 nghìn đồng cho mỗi cán bộ công nhân và các thành viên trong gia đình ở lại tập thể của công ty đón Tết năm nay.
Chủ tịch Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cho hay: với cách thức tổ chức cho công nhân xa quê ăn tết tại Quảng Ninh, ngay sau kỳ nghỉ Tết, hoạt động sản xuất kinh doanh than của Tập đoàn sẽ nhanh chóng trở lại bình thời đối với các đơn vị, khu vực đã khoanh vùng an toàn về dịch COVID-19.
Sau ca nhiễm đầu tiên của công nhân ngành than vào cuối tháng 1 vừa qua, ít nhất một đơn vị của tập đoàn đã phải tạm dừng sản xuất, thực hiện cách ly, xét nghiệm toàn bộ số công nhân của đơn vị này. Sự cố này đã làm cho hơn 7.000 lao động ngành than nằm vào diện F1 đến F4, thuộc diện cách ly, giám sát sức khỏe phòng chống dịch, bệnh COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục