Hong Kong dẫn đầu đà giảm của chứng khoán châu Á trong sáng 20/9

11:50' - 20/09/2021
BNEWS Cuộc họp của Fed trong tuần này đang được theo dõi sát sao, trong đó một số chuyên gia dự đoán cuộc họp này có thể đưa ra thời gian biểu cho việc rút lại chương trình mua trái phiểu quy mô lớn

Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong sáng 20/9 do một loạt vấn đề bao gồm kế hoạch rút lại chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), số ca mắc COVID-19 gia tăng, các cơ quan quản lý Trung Quốc siết chặt quy định trong nhiều lĩnh vực và dấu hiệu cho thấy sự phục hồi trên toàn cầu chậm lại.

Chứng khoán Hong Kong dẫn đầu đà giảm do những lo ngại về khả năng “đế chế” bất động sản  Evergrande của Trung Quốc bị phá sản trong bối cảnh sắp đến hạn thanh toán lãi cho một số trái phiếu. Các chuyên gia cho hay sự việc trên nếu xảy ra thì có thể gây ra tác động lan tỏa lên nền kinh tế rộng lớn. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm 3,4% xuống 24.062,44 điểm.
Giá cổ phiếu của một số công ty bất động sản lớn nhất Hong Kong lao dốc trong phiên này, trong đó giá cố phiếu của Evergrande giảm hơn 12%, còn cổ phiếu của công ty New World Development và Henderson Land giảm hơn 11%.
Chứng khoán Sydney giảm hơn 1% trong chứng khoán Singapore, Wellington, Manila và Jakarta đều đi xuống. Chứng khoán Tokyo, Thượng Hải, Seoul và Đài Bắc đóng cửa nghỉ lễ.
Cuộc họp chính sách của Fed trong tuần này đang được theo dõi sát sao, trong đó một số chuyên gia dự đoán cuộc họp này có thể đưa ra thời gian biểu cho việc rút lại chương trình mua trái phiểu quy mô lớn được triển khai trong năm ngoái, nhằm hỗ trợ nền kinh tế và các thị trường chứng khoán.

Các quan chức đã lưu ý sẽ bắt đầu rút lại chương trình này vào cuối năm 2021 nhằm chặn chặn lạm phát, dù vậy Fed vẫn chưa cho biết về mức độ và thời điểm chính xác.

Việc thị trường hướng sự chú ý đến các động thái rút lại hỗ trợ kinh tế diễn ra trong bối cảnh số ca mắc biến thể Delta gây dịch COVID-19 tiếp tục lây lan nhanh chóng trên thế giới, buộc một số chính phủ phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa hay những biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt khác.

Trong các nước này có Trung Quốc - với tình hình dịch COVID-19 đang làm dấy lên lo ngại về tác động đến sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, một động lực chính thúc đẩy kinh tế toàn cầu.

Tại thị trường Việt Nam, trong phiên sáng 20/9, chỉ số VN-Index tăng 0,41% lên 1.358,19 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,7% lên 360,47 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục