BNEWS Chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung QUốc) đã quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội thông qua chương trình "bong bóng vaccine" có hiệu lực từ ngày 29/4.
Trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 ở Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang có xu hướng cải thiện, chính quyền đặc khu đã quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội thông qua chương trình "bong bóng vaccine", có hiệu lực từ ngày 29/4.
Thông báo trên được Cục trưởng Cục Y tế và vệ sinh thực phẩm Hong Kong Trần Triệu Thủy (Sophia Chan) đưa ra ngày 27/4.
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc họp báo, bà Sophia Chan cho biết các nhà hàng đủ điều kiện có thể mở cửa hoạt động muộn nhất đến 2h00' sáng hôm sau và 6 loại hình kinh doanh, trong đó có quán bar, karaoke và phòng tiệc, có thể mở cửa trở lại sau thời gian dài đóng cửa từ cuối tháng 11/2020.
Nếu tất cả nhân viên đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, các nhà hàng có thể mở cửa đến 00h00, với điều kiện khách hàng cần cài đặt và sử dụng ứng dụng “Đi lại an toàn” (LeaveHomeSafe) và nhà hàng chỉ được phục vụ 50% công suất.
Nếu tất cả nhân viên đã tiêm đủ 2 liều vaccine được 14 ngày thì nhà hàng có thể mở cửa đến 2h00' sáng hôm sau, khách hàng cũng phải cài đặt và sử dụng ứng dụng “Đi lại an toàn” (LeaveHomeSafe) và công suất phục vụ là 75%.
Ngoài ra, nếu tất cả những người tham dự lễ cưới đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19, số người tham dự trong nhà được phép là 50 người, còn nếu tổ chức ngoài trời, số người tham dự có thể lên đến 100 người.
Chính quyền Hong Kong đã sửa đổi quy định để cho phép người có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ tiêm chủng của du khách và đang phát triển các ứng dụng liên quan.
Bà Sophia Chan công bố quyết định trên trong bối cảnh nhà chức trách đang khuyến khích người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Hiện chỉ có hơn 11%, khoảng 860.000 người, trong tổng số 7,5 triệu dân của đặc khu đã tiêm mũi đầu vaccine ngừa COVID-19 và 5,9%, tương đương 409.800 người, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Người dân Hong Kong trên 16 tuổi đều có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Trước đó một ngày, chính quyền Đặc khu Hong Kong cũng đã công bố thỏa thuận đi lại “bong bóng đi lại hàng không” giữa Singapore và Hong Kong bắt đầu được thực hiện từ ngày 26/5 tới.
Thỏa thuận này cho phép người từ Singapore và Hong Kong khi nhập cảnh phía kia không phải tiến hành các biện pháp cách ly.
Tính đến nay, Hong Kong ghi nhận tổng cộng 11.748 ca mắc COVID-19, trong đó có 209 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với các thành phố phát triển khác.
Cùng ngày, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin đã mở lại một phần các trường học, sau khi chuyển sang hình thức học trực tuyến vào năm 2020 do lo ngại dịch bệnh.
Các hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy học sinh đeo khẩu trang đang đọc sách bên trong lớp học.
Các trường học ở Triều Tiên thường bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, năm ngoái, các trường học ở nước này đã mở lại vào tháng 6/2020 để tránh tụ tập đông người.
Cho đến nay, Triều Tiên vẫn tuyên bố chưa có ca mắc COVID-19, nhưng nước này đã nhanh chóng áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt phòng tránh dịch bệnh, trong đó có việc kiểm soát biên giới từ đầu năm 2020./.
Tin liên quan
Hong Kong (Trung Quốc) ngừng các chuyến bay từ Ấn Độ, Pakistan và Philippines
3 quốc gia trên được xếp vào nhóm "có nguy cơ đặc biệt cao" sau khi có nhiều ca nhiễm nhập cảnh mang biến thể này vào khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) trong 14 ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiLâm Đồng khoanh vùng nguy hiểm, cảnh báo sạt trượt đất tại B’Lao
Theo báo cáo của UBND phường B’Lao, khu vực có nguy cơ sạt trượt có bờ taluy đất cao khoảng 20 m so với công trình hiện hữu, dài khoảng 230 m.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội siết quản lý, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải
Các phương tiện thuộc diện kiểm soát gồm xe kinh doanh vận tải hàng hóa như xe tải, xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc, xe chở vật liệu xây dựng, san lấp...
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp siết phòng bệnh dại trước diễn biến phức tạp
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, trên phạm vi cả nước, từ đầu năm đến ngày 25/8 ghi nhận 159 ổ dịch dại tại 126 xã, phường thuộc 22 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế xã hộiLâm Đồng đưa bãi đậu xe 1,5 ha vào phục vụ trước dịp Quốc khánh 2/9
Bãi đỗ xe tạm gần hồ Xuân Hương, rộng 1,5 ha, dự kiến hoạt động trước 2/9, bổ sung chỗ đậu xe, giảm áp lực giao thông và hỗ trợ du lịch Đà Lạt.
-
Kinh tế xã hộiLạng Sơn duy trì trực 24/24 giờ khắc phục hậu quả bão lũ
UBND xã Tuấn Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, duy trì chế độ trực ban 24/24 giờ để phòng, chống và khắc phục hậu quả của cơn bão.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị khống chế cháy rừng tràm, ngăn lửa lan rộng
Hàng trăm người được huy động dập cháy rừng tràm tại xã Mỹ Thủy, Quảng Trị, ngăn nguy cơ lửa lan rộng, hạn chế thiệt hại tài nguyên rừng trong điều kiện gió lớn.
-
Kinh tế xã hộiHải quân làm điểm tựa để ngư dân Vĩnh Long vươn khơi bám biển
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua, Sở đã phối hợp triển khai hiệu quả chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ thúc đẩy chữ ký số, giảm chi phí cho doanh nghiệp
Cần Thơ đẩy mạnh phổ cập chữ ký số, hướng tới tăng giao dịch điện tử thực tế, giảm chi phí, rút ngắn thời gian và nâng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế xã hộiXem trực tiếp chung kết ASEAN Cup 2026: Việt Nam vs Thái Lan
Sau chiến thắng 2-0 trước Thái Lan ở trận chung kết lượt đi, đội tuyển Việt Nam trở về sân nhà với lợi thế lớn trong cuộc đua bảo vệ ngôi vô địch ASEAN Cup 2026.










