Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng quy định cách ly với người đã tiêm vaccine

10:17' - 08/05/2021
BNEWS Chiều 7/5, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tuyên bố sẽ rút ngắn thời gian cách ly với những người được tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) kể từ ngày 12/5.

Theo đó, những người khi đến Hong Kong từ các khu vực được đánh giá là có nguy cơ thấp như Australia, New Zealand, Singapore, đã tiêm xong 2 mũi vaccine 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Hong Kong chỉ phải cách ly tại khách sạn được chỉ định trong 7 ngày, còn 7 ngày tự theo dõi tại nhà.

Những người đến từ các khu vực có nguy cơ trung bình và cao phải cách ly tại khách sạn được chỉ định 14 ngày và 7 ngày cách ly tại nhà, trong khi những người đến từ các khu vực nguy cơ rất cao như Anh, Ireland vẫn áp dụng chính sách cách ly tại khách sạn được chỉ định 21 ngày.

Những người đến từ khu vực có nguy cơ cao nhất như Philippines, Ấn Độ, Nam Phi vẫn tiếp tục bị cấm nhập cảnh Hong Kong.

Ngoài ra, kể từ ngày 14/5, đối với những người đã tiêm xong các mũi vaccine ngừa COVID-19, trở về Hong Kong từ Trung Quốc Đại lục, Macau và Đài Loan mà không tham gia chương trình “Dễ dàng trở lại Hong Kong” thì rút ngắn thời gian cách ly tại nhà từ 14 ngày xuống 7 ngày.

Đối với những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 nhưng đã tiêm xong 2 mũi vaccine 14 ngày trước đó nếu đáp ứng điều kiện có thể cách ly tại nhà 7 ngày thay vì cách ly tập trung 14 ngày.

Chính quyền Hong Kong cho biết mặc dù thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã được rút ngắn, nhưng vẫn duy trì số lần xét nghiệm bắt buộc đối với những người này trong thời gian tự theo dõi tại nhà.

Được biết, những người nhập cảnh có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 ở bên ngoài lãnh thổ Hong Kong.

Ngoài hai loại vaccine hiện đang được sử dụng ở Đặc khu này là Sinovac (Trung Quốc) và BioNTech (Đức), Hong Kong cũng chấp nhận những người tiêm vaccine theo danh sách sử dụng vaccine khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), danh mục vaccine đủ tiêu chuẩn và vaccine đã được cơ quan quản lý được chỉ định của WHO hoặc Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê chuẩn sử dụng.

Hiện chỉ có khoảng 14% trong số 7,5 triệu người Hong Kong đã tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 kể từ khi một chiến dịch được triển khai hồi tháng 2/2021.

Tuy nhiên, Hong Kong về cơ bản đã kiểm soát được sự lây nhiễm COVID-19

Kể từ khi bùng phát dịch đến nay, Hong Kong đã ghi nhận hơn 11.700 trường hợp nhiễm COVID-19 và 210 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với nhiều thành phố phát triển khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục