Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9: Tiếp tục điều tra vụ nâng giá thiết bị y tế

19:19' - 02/10/2020
BNEWS "Vụ án như ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên, chắc chắn không phải cuối cùng. Nếu chỗ nào có sai phạm, cơ quan Công an sẽ điều tra" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Chiều 2/10, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - Người Phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi thông tin với báo chí về các vấn đề dư luận quan tâm như: mở rộng điều tra vụ án tại Bệnh viện Bạch Mai; tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung; về khởi tố vụ án vu khống tại Đắk Lắk.

Tiếp tục điều tra vụ nâng giá thiết bị y tế

Về việc mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình này còn liên quan đến thu thập tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị can.
"Vụ án như ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên, chắc chắn không phải cuối cùng. Nếu chỗ nào có sai phạm, cơ quan Công an sẽ điều tra" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Trước đó, trong vụ án tại Bệnh viện Bạch Mai, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an bước đầu xác định: Hành vi phạm tội của các bị can liên quan đến đề án liên doanh, liên kết lắp đặt Hệ thống phẫu thuật sọ não có sử dụng công nghệ lập kế hoạch và robot trợ giúp chính xác Rosa, liên kết giữa Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, một số cá nhân tại Công ty BMS có hệ thống robot được nhập khẩu có giá trị 7,4 tỉ đồng (bao gồm cả thuế VAT).

Tuy nhiên, các bị can câu kết nâng khống lên 39 tỉ đồng, hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý.

Giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai, người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng.

Từ năm 2017-2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng.

Chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đức Chung

Liên quan đến đơn của luật sư và gia đình của ông Nguyễn Đức Chung về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Chung vì lý do sức khỏe, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, cơ quan An ninh điều tra đã nhận được đơn này và đang xem xét.

"Tuy nhiên, qua kết quả trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, hành vi chiếm đoạt tài liệu, bí mật Nhà nước là tội tính chất rất nghiêm trọng. Theo yêu cầu điều tra vụ án, hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Chung".

Về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung trong trại tạm giam, Thiếu tướng Tô Ân Xô nói: "tình trạng sức khỏe của ông Chung hiện nay là bình thường trong điều kiện mới".

Hiện, Cơ quan Công an phối hợp với lực lượng y tế đảm bảo khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho ông Nguyễn Đức Chung.

Phạm Đình Quý đã bước đầu khai nhận hành vi vi phạm pháp luật

Về vụ việc vu khống xảy ra ở Đắk Lắk, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: theo báo cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk, sau khi tiếp nhận nguồn tin về tố giác tội phạm, Cơ quan Công an đã tổ chức tiếp nhận nguồn tin về tố giác tội phạm theo đúng quy định.

Quá trình xác minh cho thấy có dấu hiệu tội phạm, ngày 9/9/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hoàng Minh Tuấn (40 tuổi, trú tại Cư Kuin, Đắk Lắk) theo quy định Điều 156 Bộ luật Hình sự. Các quyết định nêu trên được Viện Kiểm sát phê chuẩn. Sau khi mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Đình Quý (giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Quá trình điều tra bước đầu, Hoàng Minh Tuấn, Phạm Đình Quý khai nhận hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của  hai bị can trên. Bộ Công an giao Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin chi tiết hơn về vụ việc" - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục