Họp kỷ luật nhóm học sinh đánh bạn ở Nghệ An
Sau buổi làm việc của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An với UBND huyện Diễn Châu và các trường: Trung học cơ sở Diễn Kim, Trung học cơ sở Diễn Hùng, về sự việc nữ sinh đánh bạn, Ban Giám hiệu các trường đã họp vào chiều 2/4 và đưa ra hình thức xử lý, kỷ luật đối với nhóm học sinh đánh bạn.
Cụ thể, Nhà trường buộc thôi học có thời hạn 1 tuần đối với Trần Thị Huyền Trang (lớp 8A trường Trung học cơ sở Diễn Hùng); Nguyễn Thị Hoài, Bùi Thị Giang, Ngô Thị Thanh ở trường Trung học cơ sở Diễn Kim; khiển trách trước Hội đồng kỷ luật, thông báo về gia đình đối với Hồ Thị Phương Thảo, lớp 7B trường Trung học cơ sở Diễn Hùng và Bùi Thị Trang trường Trung học cơ sở Diễn Kim. Thời gian áp dụng kỷ luật đối với các học sinh này kể từ ngày 3/4. Đến 18 giờ ngày 2/4, việc xác minh, xử lý kỷ luật các em học sinh đã được các trường thực hiện đúng quy định và thông báo đến gia đình học sinh. Qua nắm bắt tình hình, các gia đình và học sinh không có ý kiến phản ứng về kết quả xử lý kỷ luật; tâm lý, diễn biến tư tưởng và tình hình phụ huynh, học sinh diễn ra bình thường.“Sau sự việc này, UBND huyện Diễn Châu giao Phòng Giáo dục và Đào tạo Diễn Châu tiếp tục nắm tình hình, tham mưu UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo Trường Trung học cơ sở Diễn Hùng và Diễn Kim theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thi hành kỷ luật và nắm bắt tư tưởng, tâm lý của các em học sinh bị kỷ luật; phối hợp với địa phương, gia đình học sinh để có biện pháp quản lý, giáo dục nhằm giúp các em tiến bộ”, ông Phạm Xuân Sánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết.
Cũng theo ông Phạm Xuân Sánh, thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống và việc chấp hành các quy định pháp luật, đặc biệt là công tác phòng chống bạo lực học đường, an ninh trường học; thực hiện tốt công tác tư vấn tâm lý cho học sinh để không xảy ra các sự việc tương tự.Đồng thời, tổ chức họp toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường để nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm Ban Giám hiệu, các giáo viên chủ nhiệm liên quan trong việc để xảy ra vi phạm của học sinh.
Các trường trong huyện Diễn Châu cần tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường quản lý học sinh, nhất là trong các ngày nghỉ; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tăng cường tư vấn tâm lý, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; đảm bảo an ninh, an toàn trường học, không để sự việc tương tự xảy ra.
Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An khẳng định: Quan điểm của ngành giáo dục Nghệ An là việc nữ sinh đánh nhau cần được xử lý nghiêm khắc, không bao che, không bênh vực ở cả hai phía."Trong vụ việc này, cả hai bên đều có điểm sai. Phía em nói sai, tung tin xấu không có căn cứ cũng không được. Phía các em kéo nhau đánh bạn như thế cũng không chấp nhận được. Nhưng việc kỷ luật phải làm sao để các em ý thức được hành vi sai trái của mình, tự chịu trách nhiệm, biết khắc phục sửa chữa, tự tu dưỡng rèn luyện để tiến bộ, trở thành những học sinh tốt, lớn lên là người có ích cho xã hội. Sau sự việc này, Sở sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện rà soát lại công tác giáo dục đạo đức, lối sống, tư tưởng chính trị cho học sinh; quan tâm hình thành kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử các tình huống trong cuộc sống", ông Thái Văn Thành nói.
Theo ông Thái Văn Thành, hiện nay các trường tại Nghệ An đều có tổ tư vấn tâm lý học đường. Tuy nhiên, thành viên của tổ tư vấn chủ yếu là giáo viên kiêm nhiệm, chưa được đào tạo chuyên sâu để phát hiện, trợ giúp tâm lý cho đối tượng yếu thế, có biểu hiện khác thường, trầm cảm...Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ tư vấn học đường nhằm nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động; đồng thời tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường và địa phương để có mô hình giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt là giáo dục kỹ năng hành vi thao tác ứng xử với mạng Internet, mạng xã hội.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành đề nghị, sau khi các trường họp hội đồng kỷ luật học sinh, đề nghị Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tiếp tục quan tâm sát sao học sinh; phối hợp với gia đình, tư vấn cho phụ huynh theo dõi diễn biến tâm lý của các em, không để sau khi kỷ luật xong lại nảy sinh những vấn đề khác.“Các em lớp 7, 8 nhận thức chưa đầy đủ, đang trong quá trình hình thành nhân cách, tâm sinh lý biến đổi phức tạp. Một hành vi nhỏ, cách phê bình không đúng, không hợp lý, thỏa đáng, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường trước được. Biện pháp kỷ luật và sau kỷ luật của ngành giáo dục phải khéo léo, từng bước giúp các em trưởng thành”, ông Thái Văn Thành nhận định.
Trước đó, ngày 1/4, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip quay cảnh nhóm học sinh Trung học cơ sở bắt một bạn nữ sinh quỳ xuống đất để cả nhóm chửi bới và đánh đập. Đoạn video clip dài chừng 2 phút, chú thích rằng sự việc nghi xảy ra ở huyện Diễn Châu (Nghệ An).Trong đoạn video clip này, nữ sinh vừa quỳ gối vừa liên tục khóc lóc trước yêu cầu "mày phải xin lỗi" của nhóm nữ sinh. Cuối đoạn video clip, một nữ sinh bất ngờ cầm tóc, tát vào mặt nữ sinh đang quỳ./.
>>> Vụ giáo viên đánh học sinh ở Bà Rịa – Vũng Tàu: Phó Giám đốc Sở và hiệu trưởng xin lỗi
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng tại Nghệ An: Công an xác minh làm rõ nguyên nhân
14:07' - 02/04/2019
Công an huyện Diễn Châu sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an xã xác minh, làm rõ nguyên nhân sự việc.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc tại Hưng Yên
17:23' - 31/03/2019
Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã làm việc tại Hưng Yên về vụ nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng
14:37' - 30/03/2019
Chủ tịch UBND huyện Ân Thi đã thẳng thắn phê bình Phòng giáo dục huyện và yêu cầu Phòng Nội vụ ra thông báo tạm dừng điều hành công việc 15 ngày (kể từ ngày 1/4) đối với Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng việc xây cầu, đường kết nối Bình Phước
17:12'
Ngày 2/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã có văn bản số 3352/UBND-KTN, ngày 31/3/2025 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng cầu Mã Đà và đường kết nối Đồng Nai với Bình Phước.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Trung Quốc kêu gọi các công ty tuân thủ luật sau vụ sập tòa nhà ở Thái Lan
17:12'
Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc luôn hối thúc các công ty Trung Quốc ở nước ngoài tuân thủ luật pháp sở tại và đóng góp tích cực cho xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
SeABank dành hơn 5 tỷ đồng tặng quà nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập
16:28'
Nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình tri ân khách hàng “Đón mưa quà sinh nhật” với tổng giá trị quà tặng lên đến hơn 5 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Đội cứu hộ QĐND Việt Nam phối hợp giải cứu thành công 1 nạn nhân
16:26'
Người được giải cứu là anh Htet Maung Maung, 26 tuổi, đầu bếp tại khách sạn Aye Chan Thar. Sức khỏe của nạn nhân khá tốt, do trước đó đã được lực lượng cứu hộ truyền nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân ở Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
15:54'
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg (ngày 2/4/2025) của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Thương vong tăng lên 2.886 người
15:20'
Hãng Tân Hoa xã dẫn thông tin từ chính quyền quân sự Myanmar cho biết, tính đến ngày 2/4, số người thương vong trong trận động đất kinh hoàng hôm 28/3 đã tăng lên thành 2.886 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng kết nối đường bay trực tiếp đến Kazakhstan và các nước CIS
14:50'
Chuyến bay VJ52 của Hãng hàng không Vietjet bay bằng tàu bay A330/300 từ Almaty (Kazakhstan) đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia điều tra vụ nổ đường ống dẫn khí
14:25'
Ngày 2/4, Malaysia bắt đầu điều tra về các biện pháp đảm bảo an toàn tại địa điểm xảy ra vụ nổ đường ống dẫn khí của tập đoàn dầu khí quốc gia Petronas xảy trước đó 1 ngày ở bang Selangor.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công An Việt Nam tìm kiếm cứu trợ người dân Myanmar sau động đất
14:08'
Đoàn cứu trợ của Bộ Công an Việt Nam không chỉ tập trung vào công tác tìm kiếm và cứu nạn, mà còn cử các tổ công tác hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống tại các khu lán trại tạm thời.