Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là động lực phát triển của Việt Nam và New Zealand
Sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức New Zealand; khẳng định lãnh đạo Quốc hội New Zealand hết sức coi trọng chuyến thăm của Đoàn sau nhiều năm hai bên chưa có dịp trao đổi đoàn lãnh đạo Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn và bày tỏ ấn tượng với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe về sự đón tiếp chu đáo, thân tình, độc đáo theo phong tục truyền thống của người bản địa; chúc mừng ông Adrian Rurawhe đã được Quốc hội New Zealand tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định cùng với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern, chuyến thăm lần này của Đoàn là nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand; đồng thời, chuyến thăm mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, không chỉ trong khuôn khổ song phương mà còn tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong bối cảnh hai nước đã mở cửa hoàn toàn sau khi đẩy lùi được dịch bệnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường quan hệ với New Zealand trên tất cả các kênh đảng, chính phủ, nghị viện và giao lưu nhân dân, phấn đấu cùng nhau đạt nhiều thành tựu quan trọng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước trong năm 2025.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá quan hệ chính trị-đối ngoại giữa hai nước phát triển ngày càng tin cậy, hai bên chia sẻ nhiều giá trị, lợi ích chiến lược với tư cách là các đối tác, bạn bè gắn bó, đây là điều có ý nghĩa trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội Adrain Rurawhe nhấn mạnh quan hệ hai nước có một lịch sử rất đáng tự hào, phát triển mạnh mẽ, trở thành Đối tác Toàn diện năm 2009 và Đối tác Chiến lược năm 2020. Chủ tịch Quốc hội Adrain Rurawhe nhấn mạnh giao lưu nhân dân hai nước là lĩnh vực quan trọng, cần quan tâm thúc đẩy.
Chủ tịch Rurawhe cũng cho biết Việt Nam là điểm đến yêu thích của nhiều người New Zealand, trước đại dịch, hàng năm có khoảng 40.000 người New Zealand đã đến thăm Việt Nam. Chủ tịch Rurawhe cũng đánh giá sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand thông minh, sáng tạo, sẽ là nguồn đóng góp tích cực cho nhân lực Viêt Nam; khẳng định New Zealand sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam.
Chủ tịch Adrain Rurawhe cho biết, trong ngôn ngữ người bản địa Maori của New Zealand, “điều quan trọng nhất, quan trọng nhất, quan trọng nhất trên thế giới là con người, con người và con người”.
Hai bên nhất trí về việc cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, đưa lĩnh vực này thành động lực phát triển của quan hệ hai nước; cho rằng các hiệp định thương mại tự do mà hai nước đều là thành viên như Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là các khuôn khổ quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế.
Hai nhà lãnh đạo cho rằng bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống như giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hoá, thể thao, lao động, nông-lâm-ngư nghiệp…, hai bên cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, tiềm năng như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, biến đổi khí hậu….
Chủ tịch Rurawhe đánh giá cao việc Việt Nam vừa chính thức công bố mở cửa thị trường cho quả dâu tây và quả bí ngô của New Zealand.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh hai nước có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực lao động, đề nghị hai bên thúc đẩy triển khai Chương trình Lao động Kỳ nghỉ và sớm đàm phán, ký kết một thỏa thuận về hợp tác lao động song phương; khẳng định các hãng hàng không Việt Nam sẵn sàng mở thêm các đường bay thẳng với các thành phố lớn của New Zealand.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn và đề nghị Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand, trở thành cầu nối hữu nghị cho quan hệ hai nước.
Hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trên cả bình diện song phương và đa phương; khẳng định vai trò quan trọng, thực chất của hợp tác nghị viện trong việc tăng cường quan hệ giữa các quốc gia.
Hai bên nhất trí nghiên cứu xây dựng một Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội nhằm tạo khung pháp lý để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong thời gian tới.
Ngoài ra, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là Đoàn lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp hai nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Ủy ban, Văn phòng hai Quốc hội về công tác lập pháp, giám sát, đào tạo và nâng cao năng lực cho cán bộ, nhất là tiếng Anh; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác đa phương, diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF)..., đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí chân thành và tin cậy. Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe cảm ơn lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro
16:04' - 05/12/2022
Chiều 5/12, ngay sau khi đặt chân đến thủ đô Wellington, New Zealand, tại Phủ Toàn quyền New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Dame Cindy Kiro.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam – New Zealand
16:00' - 05/12/2022
Chiều 5/12, giờ địa phương, tại Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam – New Zealand.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Ban lãnh đạo Trường Đại học Waikato
11:26' - 05/12/2022
Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm New Zealand, sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm và dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam-New Zealand tại Đại học Waikato, thành phố Hamilton.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty của New Zealand
12:50' - 04/12/2022
Ngày 4/12, tại thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand bao gồm Fonterra; Fiso Investment.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.