Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Ban lãnh đạo Trường Đại học Waikato
Trước khi tham dự Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đã gặp Ban lãnh đạo nhà trường. Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Anand Satyanand - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Waikato, cựu Toàn quyền New Zealand cho biết việc tổ chức diễn đàn giáo dục hai nước ngay tại Đại học Waikato là dịp để hai bên trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quan trọng giữa hai nước, nhất là giai đoạn sau dịch bệnh COVID-19.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam thăm chính thức New Zealand. Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng New Zealand tới Việt Nam vào trung tuần tháng 11 vừa qua và chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới New Zealand lần này góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong các lĩnh vực hợp tác hiện nay, giáo dục-đào tạo là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng, hiệu quả nhất. Hiện Việt Nam nằm trong top 3 nước Đông Nam Á về số lượng sinh viên, học sinh học tập tại New Zealand với 2.700 học sinh, sinh viên, trong đó có khoảng 600 học sinh trung học và sẽ còn tăng trong thời gian tới.
Chúc mừng Đại học Waikato nằm trong top 1,1% trường đại học tốt nhất thế giới và nằm trong nhóm tinh hoa của 1% các trường về quản trị kinh doanh hàng đầu trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi có hơn 200 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp Đại học Waikato và 50 sinh viên đang học tại trường. Cùng với đó, trường đã tiếp nhận nhiều đoàn cán bộ Việt Nam đến học tập theo Đề án 165.
Tại cuộc gặp, Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato, Chủ tịch Hội hữu nghị New Zealand - Việt Nam, cho biết hiện có khoảng 150 sinh viên Việt Nam theo học chương trình liên kết giữa Đại học Waikato và Đại học quốc gia Hà Nội, là một phần của sự phối hợp giữa nhà trường với đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và khẳng định Đại học Waikato sẽ nỗ lực góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục hai bên.
Chia sẻ nhu cầu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Đại học Waikato có các dự án đầu tư giáo dục đại học tại Việt Nam trong các lĩnh vực như quản trị đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số; hợp tác trao đổi giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên với các trường đại học của Việt Nam trong những lĩnh vực nhà trường có thế mạnh như kinh doanh, giáo dục, kinh tế, truyền thông, tài chính, kế toán…
Cùng với đó, nhà trường tăng cường hợp tác với các cơ quan chính phủ trong đào tạo cán bộ cho Việt Nam, tiếp tục triển khai các chương trình liên kết quốc tế và đào tạo ngắn hạn, mở cơ sở đào tạo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nhà trường tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam đang và sẽ tiếp tục theo học tại đây./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty của New Zealand
12:50' - 04/12/2022
Ngày 4/12, tại thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand bao gồm Fonterra; Fiso Investment.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand
14:40' - 03/12/2022
Ngày 3/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, thành phố Auckland bắt đầu thăm chính thức New Zealand.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria và các tập đoàn lớn của Australia
14:38' - 03/12/2022
Sáng 3/12 tại Melbourne (Australia) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria Tim Pallas, cùng đại diện của tập đoàn Linfox, tập đoàn Elenberg Fraser và Sinclair Brook.
-
Kinh tế Thế giới
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Viện Chính sách Việt Nam - Australia
18:13' - 02/12/2022
Chiều 2/12 (giờ địa phương), tại trụ sở Đại học RMIT, thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Việt Nam – Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro lớn đe dọa đà phục hồi kinh tế Mỹ
07:55'
Sau khi kiên cường vượt qua nhiều cảnh báo suy thoái trong hai năm 2023 và 2024, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một mùa Hè 2025 không mấy dễ chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).