Hợp tác phòng chống buôn lậu giữa hải quan Hàn Quốc và Việt Nam

12:06' - 05/06/2024
BNEWS Cơ quan Hải quan của Việt Nam và Hàn Quốc có thể xem xét thực hiện một số nhiệm vụ nhằm thúc đẩy trao đổi thông tin và tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn sau của Chiến dịch Con rồng Mê Kông.
Bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 diễn ra từ ngày 4 - 6/6 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, ông Kim Hyeon-seok, Trưởng phòng Điều tra chống buôn lậu, Hải quan Hàn Quốc đã có chia sẻ về kinh nghiệm của hải quan Hàn Quốc cũng như cơ hội hợp tác với hải quan Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống buôn lậu.

Phóng viên: Thời gian tới, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ triển khai những hoạt động nào để thúc đẩy trao đổi thông tin nhằm tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn tiếp theo của Chiến dịch Con rồng Mê Kông, thưa ông?

Ông Kim Hyeon-seok: Cơ quan Hải quan của Việt Nam và Hàn Quốc có thể xem xét thực hiện một số nhiệm vụ sau nhằm thúc đẩy trao đổi thông tin và tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn sau của Chiến dịch Con rồng Mê Kông.

Cụ thể như, thường xuyên tổ chức các cuộc họp trao đổi thông tin, cơ quan hải quan hai nước có thể tổ chức các cuộc họp trao đổi thông tin giữa các đơn vị liên quan để chia sẻ xu hướng và phương thức thủ đoạn buôn lậu ma tuý mới nhất. Hai nước cũng có thể chia sẻ, cập nhật kết quả kiểm soát và dữ liệu các vụ bắt giữ liên quan đến ma tuý nhằm tạo cơ hội học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Bên cạnh đó, tăng cường triển khai các Chiến dịch thực thi chung. Cơ quan Hải quan hai nước có thể hợp tác để tăng cường triển khai các chiến dịch thực thi chung, bao gồm chia sẻ thông tin kịp thời trên các tuyến vận chuyển trái phép ma tuý chủ yếu và tiến hành các hoạt động kiểm soát ở cả hai quốc gia. Hải quan Hàn Quốc có thể nhận các thông tin trước về mặt hàng nghi vấn trên chuyến bay hoặc chuyến tàu xuất phát từ Việt Nam để thực hiện kiểm soát hiệu quả hơn.

Các chuyên gia phân tích thông tin của hai nước có thể cùng tiến hành đánh giá rủi ro liên quan đến vấn đề vận chuyển trái phép ma tuý.

Cùng với đó, bố trí cán bộ liên lạc đến Việt Nam để tăng cường thu thập và phân tích thông tin 24/7. Bao gồm thu thập thông tin tình báo về các hoạt động liên quan đến ma tuý trên địa bàn và phối hợp kiểm tra các kiện hàng có nghi vấn tới Hàn Quốc. Việt Nam cũng có thể triển khai cán bộ liên lạc tới Hàn Quốc để tạo điều kiện trong trao đổi thông tin và hợp tác hiệu quả hơn.

Ngoài ra, tôi cho rằng, cơ quan hải quan hai nước có thể cùng xây dựng, tổ chức các chương trình đào tạo cho cán bộ kiểm soát của cơ quan thực thi hai cơ quan hải quan để chia kỹ thuật phương pháp kiểm soát tiên tiến nhất. Các chương trình đào tạo này giúp nâng cao tính chuyên nghiệp của cán bộ hải quan hai quốc gia và tối đa hoá sức mạnh hợp tác quốc tế.

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ những biện pháp hải quan Hàn Quốc đã thực hiện nhằm đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi cung ứng và ngăn chặn vi phạm trong lĩnh vực hải quan nói chung và tội phạm ma tuý nói riêng?

Ông Kim Hyeon-seok: Hải quan Hàn Quốc đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi cung ứng và ngăn chặn vi phạm trong lĩnh vực hải quan nói chung, đặc biệt trong việc ngăn chặn tội phạm ma tuý.

Theo đó, chúng tôi tăng cường kiểm soát biên giới. Kể từ khi Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức, Hải quan Hàn Quốc đã thực hiện tăng cường kiểm soát biên giới theo chính sách “cuộc chiến chống ma tuý”, ngăn chặn tổng cộng 1.459 vụ việc và 1.717kg ma tuý vận chuyển trái phép từ tháng 5/2022 đến tháng 4/2024.

Kiểm soát biên giới là biện pháp hiệu quả nhất nhằm chống lại việc buôn lậu ma tuý, các cuộc điều tra đã được thực hiện trên các tuyến khác nhau như bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh, hành khách xuất nhập cảnh và trên tuyến đường biển.

Đặc biệt, tiến hành các hoạt động điều tra dựa trên tuyến đường buôn lậu. Trong suốt giai đoạn COVID-19, hải quan Hàn Quốc tập trung vào vấn đề buôn lậu không trực tiếp thông qua bưu điện quốc tế và hàng hoá chuyển phát nhanh bằng cách tổ chức các đội điều tra ma tuý đặc biệt và chủ động kiểm soát, điều tra các lô hàng nghi vấn.

Hải quan Hàn Quốc cũng đã chuẩn bị kế hoạch đối phó với xu hướng gia tăng buôn lậu của hành khách bằng việc mở rộng triển khai máy quét thân thể có bước sóng milimet và bố trí khu vực kiểm tra hải quan mới tại Sân bay quốc tế Incheon để tiến hành kiểm tra toàn diện hành khách đến từ các nước có nguy cư rủi ro cao.

Hải quan Hàn Quốc cũng tăng cường năng lực kiểm soát dưới nước để đối phó với các hoạt động buôn lậu đường biển, nhằm giảm thiểu những điểm mù trong kiểm soát ma túy trên các tuyến đường buôn lậu khác nhau.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục