BNEWS Sông Mekong không chỉ cung cấp nguồn nước quan trọng mà còn đem lại nhiều lợi ích về thủy sản cũng như môi trường cho các nước trong lưu vực.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 27/9, Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á đã tổ chức Hội thảo Quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong tại Jakarta.
Tham dự hội thảo có đại diện các bộ, ngành của Indonesia, đại diện một số Đại sứ quán các nước lưu vực sông Mekong, các học giả, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động môi trường...
Hội thảo nhằm đề xuất các khuyến nghị toàn diện về quản lý tài nguyên nước sông Mekong; giới thiệu và thúc đẩy một số dự án có giá trị thực tiễn đối với quản lý tài nguyên nước bền vững ở sông Mekong, đồng thời đưa ra các giải pháp đối phó với những nguy cơ ô nhiễm và cạn kiệt đang đe dọa dòng sông này.
Hai phiên của hội thảo tập trung vào các nội dung: Hiện trạng quản lý tài nguyên nước sông Mekong và hướng tới nguồn tài nguyên nước bền vững; An ninh nguồn nước sông Mekong và tác động của nó đối với ổn định khu vực.
Tiến sĩ Arisman, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á nhấn mạnh nếu các quốc gia ở thượng nguồn dòng sông không sử dụng bền vững nguồn nước sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều quốc gia vùng hạ lưu, trong đó có các nước sản xuất nhiều lúa gạo như Thái Lan hay Việt Nam.
Bởi vậy, tiến sĩ Arisman cho rằng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phải cùng nhau hành động để bảo vệ lợi ích cũng như đảm bảo sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước của dòng sông, đồng thời cần đưa vấn đề quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong vào nội dung thảo luận tại các cuộc họp của ASEAN và đây cũng nên là lĩnh vực hợp tác quan trọng không chỉ của các nước trong lưu vực sông Mekong mà của cả 10 quốc gia thành viên ASEAN.
Bà Laksmi Dhewanthi, chuyên gia của Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia cho biết sông Mekong không chỉ cung cấp nguồn nước quan trọng mà còn đem lại nhiều lợi ích về thủy sản cũng như môi trường cho các nước trong lưu vực. Do đó, các quốc gia cần phải có trách nhiệm và cùng hợp tác để sử dụng bền vững nguồn nước của dòng sông này.
Tham dự hội thảo, các đại biểu cũng phân tích những thách thức lớn trong việc quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong, trong đó có khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, mức độ hội nhập quốc tế, vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.
Để giải quyết các thách thức này, các chuyên gia đã đề cập một số giải pháp như gắn kết hợp tác giữa các nước trong lưu vực sông Mekong; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt trong ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai và bảo vệ và phát triển hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong khu vực; xây dựng Chương trình hành động tổng thể gắn với trách nhiệm của mỗi quốc gia; huy động nguồn lực cho các dự án liên quan đến dân sinh trong khu vực...
Sông Mekong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới với chiều dài 4.800km, bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy qua Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và đổ ra Biển Đông. Tổng diện tích lưu vực sông Mekong bao gồm 795.000 km2 và có 73 triệu dân cư sinh sống.
Sông Mekong có nhiều chức năng, là nguồn cung cấp nước cho thủy điện; hỗ trợ sinh kế của cộng đồng, đặc biệt là ngành thủy sản, cung cấp nước cho sản xuất lúa gạo, cung cấp nước sinh hoạt, là một tuyến giao thông quan trọng và một khu vực du lịch tiềm năng./.
Tin liên quan
Cùng hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Nhiều giải pháp mang tính liên ngành, liên vùng với tầm nhìn dài hạn để chuyển đổi hiệu quả trong quy hoạch tổng thể, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững đã được đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9
Tối 28/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 28/8/2026
Hà Nội khởi công hai dự án đường sắt; Tây Ninh thu hút 59 dự án quan tâm với tổng vốn 28 tỷ USD; nhiều địa phương đẩy mạnh đầu tư, sản xuất và xuất khẩu là những thông tin nổi bật ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamTạo động lực đưa quan hệ Việt Nam - Đức vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả
Chiều 28/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Friedrich Merz.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau tăng cường giải pháp về giải phóng mặt bằng
Cà Mau yêu cầu các địa phương làm rõ vướng mắc, đề xuất giải pháp đột phá trong giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án và giải ngân đầu tư công.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh nguồn vốn ngân sách dự án đường từ cầu Mã Đà đến Vành đai 4
HĐND thành phố Đồng Nai điều chỉnh nguồn vốn thực hiện tuyến đường nối cầu Mã Đà - Vành đai 4 TP.HCM, trong đó ngân sách Trung ương dự kiến hỗ trợ 3.210 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamHải Phòng có 9/10 chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kịch bản
Sau 8 tháng năm 2026, Hải Phòng có 9/10 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu dự kiến vượt kịch bản, trong đó thu ngân sách đạt gần 147.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội khởi công hai dự án đường sắt quốc gia, mở hành lang vận tải liên vùng
Hai dự án đường sắt Ngọc Hồi - Kim Sơn và Phú Xuyên - Ngọc Hồi được kỳ vọng tổ chức lại đầu mối đường sắt phía Nam, tăng kết nối vùng và năng lực logistics.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội khởi công, khánh thành 17 công trình tiêu biểu, tổng vốn hơn 397.000 tỷ đồng
Hà Nội đồng loạt khởi công, khánh thành 54 dự án, công trình với tổng vốn 401.234 tỷ đồng, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng và mở rộng không gian phát triển.
-
Kinh tế Việt NamĐối thoại, gỡ vướng về xuất xứ hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang được tập trung đẩy nhanh với kỳ vọng đạt được tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 10%.










