Hợp tác Trung Quốc-ASEAN tiếp tục tăng trưởng
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, số liệu thống kê mới nhất cho thấy trong ba quý đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc với ASEAN đạt 5.570 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 782 tỷ USD), tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước. ASEAN tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc; nhiều sự kiện như Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO)… đã được tổ chức thành công.
Trong bối cảnh bất ổn bên ngoài ngày càng gia tăng, hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã “đi ngược xu hướng” và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết Trung Quốc và các nước ASEAN có vị trí địa lý gần nhau, chia sẻ ý tưởng và lợi ích chung, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên không ngừng được tăng cường, mang lại sự ổn định và chắc chắn cho sự phát triển của châu Á và thế giới.
Trao đổi cấp cao giữa Trung Quốc và ASEAN diễn ra thường xuyên, tin cậy chính trị lẫn nhau được củng cố và làm sâu sắc hơn; động lực phát triển và hội nhập tiếp tục tăng trưởng.Cả hai bên đều coi trọng việc thống nhất các chiến lược phát triển và xây dựng “Kế hoạch Hành động Đối tác Chiến lược Toàn diện Trung Quốc-ASEAN (2026-2030)”. Hai bên phát huy tối đa lợi thế bổ sung cho nhau, tăng cường hội nhập và khả năng phục hồi của chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng. Hai bên sẽ chính thức ký kết Nghị định thư nâng cấp Khu vực Thương mại Tự do 3.0 trong năm nay, tạo động lực mạnh mẽ hơn cho quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thương mại toàn cầu. Hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh tế số đang bùng nổ, sự phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo đang mở ra những triển vọng mới.
Theo ông Quách Gia Côn, Năm Giao lưu nhân văn Trung Quốc-ASEAN đang diễn ra sôi nổi, với những kết quả tích cực trong hợp tác giáo dục, thanh thiếu niên, viện nghiên cứu, truyền thông… Trung Quốc đã triển khai “Thị thực ASEAN”, miễn thị thực lẫn nhau với Singapore, Thái Lan và Malaysia, đồng thời miễn thị thực cho công dân Brunei...
Người phát ngôn trên khẳng định Trung Quốc và ASEAN cùng cam kết duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Trung Quốc kiên quyết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và ủng hộ việc giải quyết các vấn đề nội bộ của ASEAN thông qua “phương thức ASEAN”. Theo ông Quách Gia Côn, Trung Quốc cam kết giải quyết thỏa đáng các bất đồng với các nước liên quan trực tiếp ở Biển Đông thông qua đối thoại và tham vấn, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) với các nước ASEAN; thúc đẩy tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tăng cường hợp tác trên biển một cách thực chất, cùng nhau xây dựng một vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác.
Trong bối cảnh quốc tế ngày càng biến động, người phát ngôn Quách Gia Côn nhấn mạnh Trung Quốc càng phải kiên trì hợp tác, xây dựng con đường hợp tác cùng có lợi./.
- Từ khóa :
- Trung quốc
- asean
- hợp tác
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55' - 22/10/2025
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn ASEAN làm điểm đến ngoại giao đầu tiên
19:45' - 21/10/2025
Theo các nguồn tin, bà Takaichi dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Malaysia, đồng thời là Chủ tịch ASEAN, Anwar Ibrahim, trong các cuộc hội đàm song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00' - 18/10/2025
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.

Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: TTXVN