Họp thẩm định Quy hoạch Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 708/QĐ-BKHĐT ngày 11/5/2020 đã tiến hành họp thẩm định Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đây là buổi họp thẩm định quy hoạch tỉnh đầu tiên trong cả nước trong điều kiện chưa có nhiều kinh nghiệm, với nhiều điểm mới theo quy định của Luật Quy hoạch.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc lập quy hoạch thời kỳ này tiếp cận theo phương pháp mới mà Luật Quy hoạch đã quy định. Tất cả các ngành, lĩnh vực và lãnh thổ phải được tích hợp trong một bản quy hoạch tổng thể có tính đa ngành trên không gian phát triển của toàn tỉnh. Tuy nhiên, để thể hiện tất cả các nội dung tích hợp của các ngành trong đó là rất khó, phải đảm bảo quản lý quy hoạch chặt chẽ, không tùy tiện nhưng không bó cứng, nhất là phải đòi hỏi tính linh hoạt, chặt chẽ cao.Trong khi đó, quy hoạch tỉnh nằm trong hệ thống quy hoạch cả nước, cấp dưới của quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng nhưng các quy hoạch này lại chưa được làm, trừ quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho phép làm đồng thời các quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia và quy trình thực hiện theo phương pháp "đúng dần"; đồng thời, khi quy hoạch cấp trên được phê duyệt thì quy hoạch cấp dưới khi có mâu thuẫn, xung đột với quy hoạch cấp trên thì phải điều chỉnh theo quy hoạch cấp trên.Thời kỳ quy hoạch thống nhất với tất cả các địa phương là thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để đảm bảo các quy hoạch thống nhất với nhau.
Đối với Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, Bắc Giang đã có bước phát triển rất vượt bậc, GRDP bình quân cả giai đoạn đạt khoảng 14%, là một trong các tỉnh thuộc nhóm đầu cả nước.Năm 2020, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn ra, theo đó nhiều tỉnh tăng trưởng âm nhưng Bắc Giang đạt tăng trưởng 13,6% là rất ấn tượng, nhờ sự chuyển dịch rất mạnh sang phát triển công nghiệp, tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh theo hướng tạo nhiều việc làm, tạo nhiều ngân sách, chuyển dịch theo hướng cạnh tranh.
"Hiện nay, Bắc Giang tiếp tục mong muốn đạt mức tăng trưởng cao trong thời gian tới, với nhiều sự đổi mới đày khát vọng như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã thông qua, vì thế mà bản quy hoạch làm sao thể hiện được mục tiêu đó.", ông Dương Văn Thái nhấn mạnh. Nhiệm vụ của Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh là phải thẩm định đầy đủ về trình tự, thủ tục và nội dung theo quy định của pháp luật về quy hoạch, cụ thể là: sự phù hợp với nhiệm vụ lập quy hoạch đã được phê duyệt; việc tuân thủ quy trình lập quy hoạch quy định tại Điều 16 của Luật Quy hoạch; việc tích hợp các nội dung đề xuất để tích hợp vào quy hoạch tỉnh do các sở, ngành, UBND cấp huyện được phân công thực hiện; về sự phù hợp với nội dung quy hoạch tỉnh quy định tại Điều 27 Luật Quy hoạch và Điều 28 Nghị định số 37/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên, nội dung quy hoạch tỉnh cần lưu ý về một số vấn đề như: sự phù hợp của các nội dung quy hoạch với quy định tại Điều 21 và Điều 27 của Luật Quy hoạch; mức độ chi tiết, tích hợp nội dung đề xuất vào quy hoạch tỉnh. Cùng với đó, việc phân vùng phát triển của tỉnh và cân đối phát triển giữa các ngành, lĩnh vực và bố trí không gian phát triển trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo tính hợp lý, hiệu quả và khả thi; đồng thời, phương pháp lập quy hoạch, đặc biệt là phương pháp tích hợp để lập các nội dung của quy hoạch và việc thu thập dữ liệu, phương pháp chồng lớp bản đồ với các mức độ chi tiết khác nhau… Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh Bắc Giang sẽ cân nhắc công tác thẩm định với các quy trình, thủ tục và nội dung của 2 bản quy hoạch này sẽ trở thành hình mẫu để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương tiếp theo trong cả nước xây dựng quy hoạch tỉnh một cách chất lượng nhất, đảm bảo tiến độ nhanh nhất, đáp ứng yêu cầu triển khai Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và kế hoạch 5 năm 2021-2025 hiệu quả./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Giang và EVNNPC phối hợp gỡ khó cho các dự án điện
17:24' - 18/03/2021
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và tỉnh Bắc Giang đã có nhiều buổi làm việc liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư xây dựng đã và đang thi công.
-
Doanh nghiệp
Chủ đầu tư nói gì về chậm đền bù mặt bằng tại cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn?
20:42' - 25/02/2021
Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết, doanh nghiệp dự án đã chuyển đầy đủ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn cho UBND huyện Hữu Lũng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới đường sắt
16:49' - 30/12/2020
Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chủ tịch Hội đồng là Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.
-
Bất động sản
Thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030
07:20' - 12/10/2020
Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
22:45' - 21/10/2025
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu Toàn văn Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số doanh nghiệp Phần Lan tiêu biểu
22:32' - 21/10/2025
Chiều 21/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Helsinki, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ doanh nghiệp Phần Lan tiêu biểu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo
21:30' - 21/10/2025
Chiều 21/10 theo giờ địa phương, tại trụ sở Quốc hội Phần Lan, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Petteri Orpo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb
21:29' - 21/10/2025
Sáng 21/10 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Alexander Stubb.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội vàng để thương hiệu Việt khẳng định vị thế trên bản đồ quốc tế
21:23' - 21/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 quy tụ 6 “nhất” gồm lớn nhất, đa dạng nhất, hiện đại nhất, hội tụ nhiều nhà mua hàng quốc tế nhất, hoạt động xúc tiến phong phú nhất và mang đậm bản sắc văn hóa Việt nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb
21:06' - 21/10/2025
Sáng 21/10 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Alexander Stubb.
-
Kinh tế Việt Nam
Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp
20:23' - 21/10/2025
Mục tiêu của Kế hoạch là tập trung cao điểm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm để giải quyết triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hội chợ Mùa Thu 2025 điểm kết nối toàn cầu
20:06' - 21/10/2025
Chỉ còn ít ngày nữa, Hội chợ Mùa Thu 2025 - sự kiện kinh tế, văn hóa quy mô quốc gia, tầm vóc quốc tế sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ rà soát kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2025
19:55' - 21/10/2025
Chiều 21/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ rà soát tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác trên các lĩnh vực trong 10 tháng năm 2025.