HSBC khuyến khích nhà đầu tư chú ý tới các thị trường trong quý III?
Song HSBC lưu ý giới đầu tư cần phải cân nhắc nhiều hơn về các yếu tố địa lý, lĩnh vực và giai đoạn để tận dụng thời cơ tốt nhất.
* Triển vọng lạc quan cho nhóm cổ phiếu chu kỳ
Báo cáo cho biết các định giá cao trên thị trường chứng khoán vẫn được đảm bảo dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh và thanh khoản dồi dào.
Ông Willem Sels, Giám đốc đầu tư toàn cầu tại ngân hàng HSBC Private Banking cho rằng thị trường định giá nhiều tin tốt cho các cổ phiếu chu kỳ (những cổ phiếu thường diễn biến theo tình hình kinh tế toàn cầu).
Điều này bao gồm mùa báo cáo thu nhập kỷ lục, các chương trình hỗ trợ tài chính chưa từng có từ chính phủ, sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế và việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 tăng tốc.
Trong khi nền kinh tế khởi sắc sẽ tiếp tục tạo ra luồng gió thuận trong ngắn hạn, ông Sels cho rằng thị trường sẽ khó mang tới những bất ngờ tích cực.
Các nhà phân tích của HSBC dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Mỹ rồi sẽ chậm lại trong phần còn lại của năm.
HSBC cũng coi việc lạm phát tăng vọt trong hiện tại chỉ mang tính tạm thời. Đồng thời. ngân hàng có trụ sở tại Vương quốc Anh dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn, với lo ngại về lạm phát dẫn tới nhiều biến động cho đến khi thị trường trở nên thoải mái hơn với triển vọng này.
Đối với cổ phiếu tăng trưởng (chỉ cổ phiếu của các công ty dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với mức trung bình thị trường), nhóm này đã bị ảnh hưởng hồi đầu năm nay do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng làm dấy lên lo ngại về việc mức định giá cao.
Tuy nhiên, HSBC tin rằng khi lợi suất ổn định, sự tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ trong quý đầu tiên sẽ giúp thúc đẩy nhóm cổ phiểu này.
* Chú ý đến các ngành phục vụ tiêu dùng
Ông Sels đề xuất giờ là thời điểm để nhà đầu tư chuyển sang chú ý các lĩnh vực cụ thể có tiềm năng tăng trưởng mạnh nhất, cũng như các khu vực thị trường có thể hưởng lợi từ các cam kết chính trị gần đây.
Theo ông, giai đoạn đầu tiên của sự phục hồi chủ yếu được thúc đẩy bởi ngành chế tạo toàn cầu, vốn vẫn duy trì hoạt động trong thời gian các nước triển khai những hạn chế phòng dịch.
Chặng tiếp theo sẽ chứng kiến sức tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực dịch vụ, với nhiều cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy người tiêu dùng có tâm lý muốn tăng sử dụng các dịch vụ.
Dựa trên các thông tin đó, HSBC nhìn chung duy trì sự ưa thích đối với các cổ phiếu chu kỳ, nhưng tập trung vào sự phục hồi trong sức mua của người tiêu dùng.
Ngân hàng này khuyến khích mua vào các cổ phiếu thuộc nhóm hàng không, ô tô và hàng cao cấp, bên cạnh nhóm tài chính.
Đây là một lĩnh vực mang tính chu kỳ khác mà ông Sels cho rằng sẽ vẫn được hỗ trợ tốt bởi việc trích lập dự phòng thấp hơn, tăng cổ tức và các chương trình mua lại cổ phiếu.
Ông Sels và nhóm nghiên cứu của HSBC cũng đang tìm kiếm một số cơ hội trong các nhóm công ty chủ lực phục vụ người tiêu dùng, thường bao gồm các sản phẩm thiết yếu như thực phẩm, đồ uống và hàng gia dụng.
* Các thị trường quốc gia tiềm năng
Về mặt địa lý, ông gợi ý rằng “động lực theo chu kỳ” mạnh nhất sẽ xuất hiện ở Mỹ và Vương quốc Anh. HSBC đánh giá cao thị trường ở cả hai nước này, cùng với Trung Quốc.
Đối với thị trường Trung Quốc, ông Sels cho hay những lo ngại của thị trường về việc thắt chặt các điều kiện cho vay là không còn phù hợp, trong khi nguồn cung tín dụng đang hướng đến khu vực tư nhân. HSBC dự báo tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc vẫn ở mức rất cao là 8,5% cho năm 2021.
Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ vẫn là “động cơ tăng trưởng” ở châu Á, nơi đang vượt xa các thị trường phát triển và các khu vực thị trường mới nổi khác về cơ cấu.
Đồng thời ông cho biết thêm các cơ hội đang nằm ở nhóm chế tạo cao cấp, tự động hóa, xe điện, dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe.
Trên diện rộng hơn, dù việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng đã giảm dần ở nhiều nền kinh tế lớn trong những năm gần đây, song HSBC nhấn mạnh rằng các chính phủ hiện đang tìm cách đẩy mạnh lại hoạt động này như một phương tiện để tăng nhu cầu và tái thiết trong bối cảnh đại dịch.
Tính bền vững cũng được chú trọng khi các chính phủ tiếp tục áp dụng và củng cố các quy định và mục tiêu bảo vệ môi trường. HSBC nhận nhận định “cuộc đua” toàn cầu này sẽ tạo ra cơ hội tăng trưởng mới cho các quốc gia và công ty./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng trưởng chung của các nền kinh tế APEC dự kiến đạt 6,3% trong năm 2021
09:00' - 28/05/2021
Tăng trưởng chung của các nền kinh tế thành viên APEC dự kiến đạt 6,3% vào năm 2021, khi “nhu cầu bị dồn nén” được giải phóng.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ: Kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khởi sắc trong năm 2021
08:53' - 28/05/2021
Liên hợp quốc (LHQ) thông báo nền kinh tế thế giới sẽ khởi sắc và tăng trưởng cao hơn các dự báo trước đó trong năm 2021.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF đánh giá cao đề xuất của Mỹ về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
10:53' - 26/05/2021
Ngày 26/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đánh giá cao đề xuất của Mỹ về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu 15%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22' - 22/12/2025
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed: Mỹ chưa có lý do hạ lãi suất trong thời gian tới
12:44' - 22/12/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Beth Hammack cho rằng chưa có cơ sở điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, do rủi ro lạm phát vẫn cao và cần thêm thời gian đánh giá tác động chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga: Liên minh Kinh tế Á – Âu đạt nhiều bước tiến về tài chính và tăng trưởng
10:10' - 22/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định những thành tựu quan trọng của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) trong việc tự chủ tài chính và thúc đẩy thịnh vượng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ, Ukraine đánh giá đàm phán hòa bình
09:08' - 22/12/2025
Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami “mang tính xây dựng và hiệu quả”, song chưa công bố bất kỳ đột phá rõ ràng nào.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.

Tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức ngày 3/5/2021. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Biểu tượng của ngân hàng HSBC. Ảnh: Reuters