Hủ tiếu đa sắc “có một không hai” ở Cần Thơ
Nơi đây gần 10 năm qua “độc quyền” món pizza hủ tiếu được du khách rất yêu thích. Trong nỗ lực không ngừng sáng tạo để đa dạng sản phẩm du lịch, ông Sáu Hoài đã nghĩ ra việc tạo màu cho hủ tiếu bằng các nguyên liệu “cây nhà lá vườn”, tạo nên bảng màu hủ tiếu đa sắc “có một không hai” nơi mảnh đất Tây đô.
Thay vì những sợi hủ tiếu trắng ngà như truyền thống, lò hủ tiếu Sáu Hoài làm nên hủ tiếu đa sắc, hoàn toàn không sử dụng phẩm màu, hóa chất. Đó là màu cam từ trái gấc, màu xanh tím từ hoa đậu biếc, màu xanh từ lá dứa, màu tím của lá cẩm, màu hồng tía từ củ dền... làm cho những sợi hủ tiếu thêm ngon và hấp dẫn.
Mỗi ngày, Lò hủ tiếu Sáu Hoài mở cửa đón khách từ 6 giờ. Du khách hầu hết tập trung vào buổi sáng, trung bình khoảng 350 lượt khách/ngày. Vừa tráng bánh trên lò chụm bằng trấu cho du khách “mục sở thị”, ông chủ lò hủ tiếu Huỳnh Hữu Hoài - tên thường gọi Sáu Hoài (65 tuổi) chia sẻ, với truyền thống cha truyền con nối, lò hủ tiếu của gia đình ông là một trong những lò sản xuất và cung cấp hủ tiếu có tiếng ở Cần Thơ.
Trước đây khu vực này nhiều gia đình làm hủ tiếu nên tạo thành làng nghề vô cùng nhộn nhịp. Tuy nhiên, khoảng 15 năm trước, các cơ sở sản xuất hủ tiếu công nghiệp với dàn máy móc hiện đại công suất lớn bắt đầu thống lĩnh thị trường, những hộ sản xuất nhỏ lẻ dần dần không cạnh tranh nổi. Đến nay hầu hết các hộ đã chuyển đổi nghề, “gác lò”, chỉ còn một vài hộ cầm cự nhưng cũng lay lắt qua ngày.
Trước tình thế đó, ông Sáu Hoài, với tình yêu và mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của ông cha, đã ngày đêm đau đáu tìm ra phương cách tồn tại và phát triển. Sau nhiều ngày ngược xuôi tìm hiểu thị trường và học hỏi các nơi, ông quyết định kết hợp mô hình sản xuất và du lịch trải nghiệm cho du khách. Đồng thời không ngừng sáng tạo, cho ra đời những sản phẩm mới, độc đáo để du khách thưởng thức và mua về làm quà… Những sợi hủ tiếu đa sắc và các món ăn lạ từ hủ tiếu của lò Sáu Hoài hình thành từ đó.Khác với một số nơi, những gì thuộc “bí quyết” hay “độc quyền” thường được giấu kín, thì tại lò hủ tiếu Sáu Hoài, mọi thứ đều được ông chủ Huỳnh Hữu Hoài nhiệt tình chỉ dẫn chi tiết. Như đọc được sự thắc mắc của người viết, ông cười lớn: Ẩm thực lạ lắm, không phải cứ có công thức là sẽ làm ra được món ngon đâu. Chúng ta còn phải gửi vào đó tình yêu nghề, sự mong muốn thấy được nét mặt hài lòng của người thưởng thức, sự sáng tạo của người nghệ sỹ và sự quen tay của người thợ lâu năm lành nghề… Tất cả những điều đó hòa quyện mới tạo ra được món ăn ngon.
Để chứng minh cho điều mình nói, ông Sáu Hoài thoăn thoát thao tác một chiếc bánh pizza hủ tiếu – sản phẩm độc quyền ở lò của ông gần 10 năm nay, trước sự trầm trồ của nhiều du khách trong và ngoài nước. Một nhúm hủ tiếu nhiều màu được ông bốc thả vào chảo dầu sôi và đảo vòng tròn, lập tức một “đế pizza” tròn xoe bằng hủ tiếu vàng ruộm, căng bóng nổi lên giữa chảo dầu. Ông vừa nhanh chóng vớt ra vừa nói: “phải để dầu thật sôi cho sợi hủ tiếu nở to nhưng không ngấm dầu, rồi đảo nhanh đều tay cho nó không bị cháy quá lửa ”. Liền đó, ông đặt lên trên đế pizza một lớp trứng rán mỏng, rồi một lớp rau, phủ thêm thịt heo, rồi tưới thêm chút nước sốt… Vậy là món pizza nóng hổi đã sẵn sàng phục vụ thực khách. Du khách vẫn chưa hết thán phục thì ông chủ Sáu Hoài lại nhanh tay bốc thêm một nhúm sợi hủ tiếu đa sắc để chế biến thành món ông mới sáng tạo ra, còn chưa kịp đặt tên. Thành phẩm là một tô hủ tiếu phía dưới gồm khoanh giò, rau sống… còn trên cao là một “thác” hủ tiếu đủ màu chiên giòn đổ vào tô, kèm đôi đũa “ma thuật” lơ lửng trên không xuyên qua.Thực khách không ngớt ồ lên kinh ngạc và thích thú chụp hình với tô hủ tiếu độc lạ, đồng thời rôm rả góp ý tưởng đặt tên món ăn cho ông chủ, nào là “hủ tiếu thác tình yêu”, “hủ tiếu trăm sông về Biển Đông”… Cả chủ và khách cùng bật cười sảng khoái.
Không dừng lại ở đó, đích thân ông chủ Sáu Hoài còn dẫn khách đi xem từng chiếc lu lắng bột, những lò hấp bánh bằng trấu, những mẻ bánh mới ra lò được phơi trên liếp tre… Khách vừa được trực tiếp trải nghiệm các quy trình làm ra sợi hủ tiếu, vừa được ông chủ kể cho nghe bí quyết khiến cho sợi hủ tiếu thủ công Sáu Hoài có thể cạnh tranh được với hủ tiếu công nghiệp mà tồn tại đến ngày nay. Theo kinh nghiệm hơn 45 năm trong nghề, ông Sáu Hoài cho biết để hủ tiếu ngon thì cần chọn gạo có tinh bột nhiều như hiện tại ông đang sử dụng gạo Hàm Châu xuất xứ từ tỉnh Hậu Giang. Gạo được xay thành bột, bỏ vào lu lắng chung với lá giang để loại bỏ các tạp chất. Sau đó bột gạo được trộn chung với rau củ theo mùa để nhuộm màu theo tỷ lệ 80% là bột gạo, 20% củ quả... Trong chế biến món hủ tiếu nước thì nước súp phải được nấu từ nước dừa tươi, cùng gà ta và xương ống... mới cho ra một tô hủ tiếu riêng có tại lò Sáu Hoài.
Cứ thế, câu chuyện giữa ông chủ lò hủ tiếu với khách được nối dài tưởng như bất tận. Với du khách, dường như họ đang được trở về nhà người thân, được trải nghiệm những câu chuyện văn hóa thông qua ẩm thực. “Ban đầu, khi triển khai mô hình du lịch kết hợp trải nghiệm, ẩm thực, lò hủ tiếu Sáu Hoài của tôi chỉ mong muốn tìm lối ra cho sản phẩm, duy trì nghề thủ công mà ông bà truyền lại. Do đó, vé vào cổng và các hoạt động trải nghiệm tại đây của du khách hoàn toàn được miễn phí. Doanh thu của chúng tôi chỉ đến từ phục vụ ăn uống tại chỗ và những món khách mua về làm quà. Có lẽ trời thương nên hơn 10 năm qua tôi và 10 nhân công vẫn có thu nhập ổn định, sống tốt bằng nghề truyền thống” - ông chủ Huỳnh Hữu Hoài thân tình chia sẻ. “Sống tốt” là cách mà ông chủ lò hủ tiếu Sáu Hoài khiêm tốn nói về hoạt động của cơ sở mình. Những sáng tạo của ông cùng với tình yêu nghề thủ công truyền thống đã giúp cho sợi hủ tiếu được “nâng tầm”. Trước đây cơ sở của ông chỉ cung ứng được khoảng 100 kg/ngày, hiện nay con số này đã đạt tới 400 kg. Nhân công là bà con hàng xóm gần nhà được ông trả thù lao 4 – 5 triệu/người/tháng. Để phục vụ tốt du khách, hầu hết nhân công của lò hủ tiếu đều được đào tạo bài bản, thực hành linh hoạt từng công đoạn làm ra sợi hủ tiếu gạo dai dai và có vị ngọt thanh. Việc làm này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống, còn giúp họ cơ hội giao lưu văn hóa bản địa và văn hóa các địa phương khác. Bà Dương Thị Kim Ba (51 tuổi) làm ở lò hủ tiếu Sáu Hoài được 5 năm cho biết, làm việc ở đây rất vui, mọi người coi nhau như gia đình. Khách đến đây khá đông, mỗi nhóm khách lại có nét văn hóa và những câu chuyện riêng rất thú vị. Hơn thế nữa, bà chỉ làm việc tại lò nửa ngày, không mất thời gian di chuyển đi xa nên thời gian còn lại có thể chăm lo cho gia đình. Thu nhập hơn 4 triệu/tháng giúp gia đình bà có nguồn tài chính ổn định. Tham quan, trải nghiệm làm hủ tiếu tại lò hủ tiếu Sáu Hoài, ông Steffen - du khách đến từ Hà Lan bày tỏ, ông đã đi nhiều nơi trên thế giới nhưng chưa từng thấy nghề thủ công nào thú vị như vậy. Ông thấy độc đáo ở tất cả các khâu làm bánh, nhất là khâu cắt từ bánh tròn thành các sợi hủ tiếu mà ông được trực tiếp trải nghiệm. Nhất định có dịp ông sẽ quay trở lại đây nhiều lần nữa, cùng gia đình và bạn bè. Lò hủ tiếu Sáu Hoài – một địa điểm du lịch trải nghiệm nghề làm hủ tiếu thủ công ở Cần Thơ là một gợi ý điển hình cho sự thành công trong mô hình kết hợp giữa du lịch và phát triển làng nghề thủ công truyền thống. Mô hình này mang lại giá trị tinh thần cho du khách trong khám phá nét văn hóa bản địa cũng như gia tăng giá trị kinh tế cho người dân địa phương bằng chính thế mạnh của họ, trên chính mảnh đất gắn bó với họ, thay vì phải đi tìm kiếm việc làm ở nơi xa. Từ đó, việc ổn định kinh tế địa phương và an sinh xã hội cũng được bảo đảm./.- Từ khóa :
- Ẩm thực việt nam
- ẩm thực
- du lịch
- du lịch cần thơ
- cần thơ
- hủ tiếu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sở Y tế thành phố Cần Thơ có Giám đốc mới
13:28' - 28/07/2022
Bộ Y tế vừa có quyết định điều động để bổ nhiệm Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ đối với ông Hoàng Quốc Cường
-
Kinh tế Việt Nam
Đến tháng 11/2022 phải bàn giao ít nhất 70% mặt bằng cho cao tốc Cần Thơ – Cà Mau
21:37' - 27/07/2022
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ lưu ý các đơn vị tích cực hỗ trợ Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, đảm bảo đến tháng 11/2022 bàn giao ít nhất 70% mặt bằng để thi công dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai Nghị quyết của Quốc hội về xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng
21:51' - 25/07/2022
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 91/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 60/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cơ hội nhận 100% học bổng khi đăng ký đào tạo trình độ tiến sĩ tại VPI
17:29'
Từ ngày 22/4 - 22/5/2024, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) sẽ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển 3 nghiên cứu sinh chuyên ngành Kỹ thuật dầu khí và 3 nghiên cứu sinh chuyên ngành Kỹ thuật hóa học.
-
Đời sống
Hàn Quốc mở rộng mô hình giúp việc gia đình người nước ngoài
07:30'
Từ năm 2025, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép tiếp nhận người lao động nước ngoài trong lĩnh vực giúp việc gia đình sau khi Seoul cho triển khai thí điểm mô hình này với Philippines từ tháng 8 năm nay.
-
Đời sống
Xuất hiện mưa đá tại các huyện miền núi cao của Quảng Nam
21:41' - 18/04/2024
Chiều 18/4, dông lốc kèm theo mưa đá xuất hiện tại xã Trà Mai - Trung tâm hành chính huyện Nam Trà My. Trận mưa bắt đầu từ khoảng 14 giờ 30 phút.
-
Đời sống
Độ mặn trên sông Tiền đang giảm
16:49' - 18/04/2024
Nhờ độ mặn trên sông Tiền đang giảm nên cống Xuân Hòa tranh thủ thời cơ lấy thêm nước ngọt khi điều kiện cho phép (lấy gạn) bổ sung trữ trong nội đồng phục vụ phòng chống hạn.
-
Đời sống
MoMo lan tỏa văn hóa đọc trên môi trường số
15:15' - 18/04/2024
Đồng hành cùng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”, MoMo mang đến chuỗi hoạt động đa dạng cho người yêu sách, các nhà xuất bản và nhà phát hành sách.
-
Đời sống
Giỗ Tổ Hùng Vương - nét đẹp văn hóa trong tâm thức người Việt
09:57' - 18/04/2024
Những ngày này, người Việt ở Việt Nam nói riêng, ở khắp năm châu nói chung đều thành kính hướng về Đất Tổ, nhớ đến ngày Giỗ Tổ 10 tháng 3.
-
Đời sống
Nắng nóng kéo dài, mực nước các ao, hồ ở Bình Phước xuống thấp
08:07' - 18/04/2024
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cho biết, nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh khiến mực nước các ao, hồ chứa tiếp tục xuống thấp, một số hồ đã cạn kiệt.
-
Đời sống
Chật vật nước sinh hoạt ở vùng cao Lai Châu
17:41' - 17/04/2024
Thiếu nước sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng tới việc học tập, sinh hoạt của các cháu học sinh.
-
Đời sống
4 khu dã ngoại quanh Hà Nội cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5
15:28' - 17/04/2024
Dịp lễ 30/4 và 1/5 này, bạn có thể cùng gia đình hay bạn bè "đi trốn" ở những điểm vui chơi gần Hà Nội dưới đây.