Huawei Canada không cho phép sử dụng mạng lưới để do thám

09:16' - 12/01/2019
BNEWS Huawei Canada khẳng định hãng phục vụ các khách hàng, đối tác Canada, tuân thủ luật pháp Canada, và Chính phủ Trung Quốc không thể tiếp cận mạng lưới không dây sử dụng công nghệ của hãng.
Biểu tượng của Huawei tại tòa nhà của tập đoàn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN 

Chi nhánh của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co. tại Canada (Huawei Canada) trong một tuyên bố mới đây khẳng định hãng phục vụ các khách hàng, đối tác Canada, tuân thủ luật pháp Canada, và Chính phủ Trung Quốc không thể tiếp cận mạng lưới không dây sử dụng công nghệ của hãng.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Chủ tịch Huawei Canada Eric Li đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Trung Quốc này đang phải chịu sức ép lớn khi nhiều quốc gia đã cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng lưới 5G của mình, do quan ngại các thiết bị mạng của hãng này có thể tạo nền tảng cho hoạt động do thám của Chính phủ Trung Quốc.

Hiện 3 đồng minh của Canada trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes là Mỹ, Australia và New Zealand đã cấm hoặc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei.

Canada đang tiến hành đánh giá về an ninh mạng đối với thiết bị và công nghệ 5G của Huawei và có thể sẽ đưa ra lệnh cấm tương tự.

Ông Eric Li nêu rõ Huawei Canada hoan nghênh việc Chính phủ Canada tiến hành xem xét kỹ lưỡng, cũng như những biện pháp thử nghiệm và bảo vệ mà chính phủ yêu cầu hãng thực hiện.

Ông đồng thời nhắc lại cam kết của hãng rằng Huawei sẽ làm “bất cứ điều gì được yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn của Chính phủ Canada”.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Trung Quốc, Chủ tịch Huawei Ken Hu cho biết công ty đang triển khai một dự án 5 năm với vốn đầu tư 2 tỷ USD để giải quyết các quan ngại về an ninh liên quan mã phần mềm của hãng.

Nhiều nhà cung cấp viễn thông Canada sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng lưới radio của mình, song khẳng định các thiết bị của hãng này không được sử dụng trong những bộ phận “nòng cốt và nhạy cảm” của mạng lưới.

Hai "ông lớn" trong ngành viễn thông Canada là BCE Inc. và Telus Corp. đang gây sức ép để Chính phủ liên bang Canada không cấm các hãng này sử dụng thiết bị của Huawei.

Các giám đốc điều hành của BCE Inc. và Telus Corp cho biết việc hạn chế thiết bị của Huawei sẽ buộc các hãng này tốn thêm chi phí mua công nghệ của các nhà cung cấp khác, dẫn đến việc người tiêu dùng phải chịu giá cao hơn và các hãng cũng sẽ phải cắt giảm việc làm.

Chi phí tăng và khả năng phải thiết lập lại một phần của mạng lưới hiện hành sẽ làm chậm tiến trình triển khai công nghệ 5G.

Mạng 5G được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các ứng dụng trong công nghệ xe tự hành, thành phố thông minh và tự động hóa công nghiệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục