Huawei tạo lập vị thế khó có thể lung lay tại thị trường Canada

08:15' - 10/12/2018
BNEWS Đối với ngành viễn thông Canada và chính phủ liên bang nước này, Huawei từ lâu đã đóng vai trò là nhà cung cấp thiết bị quan trọng.
Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu. Ảnh: REUTERS/ TTXVN

Trước khi bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies bị bắt tại Vancouver, thương hiệu Huawei không phải là cái tên quá nổi tại thị trường Canada như Apple, Samsung hay BlackBerry.
Tuy nhiên, Huawei đã âm thầm tạo dựng vị trí là nhà cung cấp lớn các thiết bị công nghệ cho cơ sở hạ tầng viễn thông của Canada, và vị thế này khó có thể lung lay trong một sớm một chiều.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại di động thông minh (smartphone) của Canada rất thấp, chỉ ở mức khoảng 3,8%, theo công ty nghiên cứu-tư vấn thị trường IDC Canada.

Nhưng ở bên ngoài thị trường Canada, Huawei là một “đại gia” khi đầu năm nay đã vượt Apple về doanh số bán smartphone, với đội ngũ nhân lực trên 170.000 người trên quy mô toàn cầu.
Ra đời năm 1987, Huawei đã tăng trưởng với tốc độ bùng nổ trong 10 năm qua và được dự báo đạt doanh số bán trên 102 tỷ USD trong năm 2018.
Đối với ngành viễn thông Canada và chính phủ liên bang nước này, Huawei từ lâu đã đóng vai trò là nhà cung cấp thiết bị quan trọng – lý do khiến giới chức Mỹ lên tiếng cảnh báo Canada về mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, giới chức Canada và đại diện các tập đoàn viễn thông lớn ở nước này đã bảo vệ ý kiến rằng họ có những biện pháp để ngăn ngừa khả năng Huawei trở thành mối đe dọa đối với an ninh.

Logo của Huawei tại Triển lãm đồ điện tử quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Lawrence Surtees, phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu viễn thông tại IDC Canada cho biết, thiết bị của Huawei đã được sử dụng trong ít nhất 5 mạng lưới không dây của Canada và để thay thế sẽ mất nhiều chi phí.
Hãng Ericsson của Thụy Điển, nhà cung cấp thiết bị chính cho hệ thống mạng không dây của Rogers, hay Nokia của Phần Lan cũng là một công ty khá nổi ở Canada, nhưng ông Surtees đánh giá Huawei vẫn đang đi đầu tại thị trường này.
Huawei bắt đầu hoạt động tại Canada từ năm 2008, hiện có khoảng 960 nhân viên trên toàn Canada, với gần 600 người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

>>> Hãng viễn thông của Canada thiệt hại cả tỷ CAD nếu Huawei bị “cấm cửa”​

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục