Huawei tạo lập vị thế khó có thể lung lay tại thị trường Canada
Trước khi bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies bị bắt tại Vancouver, thương hiệu Huawei không phải là cái tên quá nổi tại thị trường Canada như Apple, Samsung hay BlackBerry.
Tuy nhiên, Huawei đã âm thầm tạo dựng vị trí là nhà cung cấp lớn các thiết bị công nghệ cho cơ sở hạ tầng viễn thông của Canada, và vị thế này khó có thể lung lay trong một sớm một chiều. Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại di động thông minh (smartphone) của Canada rất thấp, chỉ ở mức khoảng 3,8%, theo công ty nghiên cứu-tư vấn thị trường IDC Canada.Nhưng ở bên ngoài thị trường Canada, Huawei là một “đại gia” khi đầu năm nay đã vượt Apple về doanh số bán smartphone, với đội ngũ nhân lực trên 170.000 người trên quy mô toàn cầu.
Ra đời năm 1987, Huawei đã tăng trưởng với tốc độ bùng nổ trong 10 năm qua và được dự báo đạt doanh số bán trên 102 tỷ USD trong năm 2018. Đối với ngành viễn thông Canada và chính phủ liên bang nước này, Huawei từ lâu đã đóng vai trò là nhà cung cấp thiết bị quan trọng – lý do khiến giới chức Mỹ lên tiếng cảnh báo Canada về mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia. Tuy nhiên, giới chức Canada và đại diện các tập đoàn viễn thông lớn ở nước này đã bảo vệ ý kiến rằng họ có những biện pháp để ngăn ngừa khả năng Huawei trở thành mối đe dọa đối với an ninh.Ông Lawrence Surtees, phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu viễn thông tại IDC Canada cho biết, thiết bị của Huawei đã được sử dụng trong ít nhất 5 mạng lưới không dây của Canada và để thay thế sẽ mất nhiều chi phí.
Hãng Ericsson của Thụy Điển, nhà cung cấp thiết bị chính cho hệ thống mạng không dây của Rogers, hay Nokia của Phần Lan cũng là một công ty khá nổi ở Canada, nhưng ông Surtees đánh giá Huawei vẫn đang đi đầu tại thị trường này. Huawei bắt đầu hoạt động tại Canada từ năm 2008, hiện có khoảng 960 nhân viên trên toàn Canada, với gần 600 người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.>>> Hãng viễn thông của Canada thiệt hại cả tỷ CAD nếu Huawei bị “cấm cửa”
- Từ khóa :
- Huawei
- viễn thông
- trung quốc
- canada
- mỹ
- Meng Wanzhou
- Giám đốc tài chính
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Huawei khẳng định không gây ra mối đe dọa an ninh
10:23' - 08/12/2018
Huawein liên tục vấp phải sự giám sát nghiêm ngặt tại các quốc gia phương Tây do lo ngại nguy cơ do thám hệ thống thông tin tại các quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn dẫn độ CFO của tập đoàn Huawei
07:29' - 08/12/2018
Hiện Mỹ có 60 ngày để đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei
20:19' - 07/12/2018
Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei phản ánh chính sách "nước lớn" của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nvidia và Samsung lên kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp phát triển robot
18:18'
Samsung Electronics Co. và Nvidia Corp. sẽ nắm giữ cổ phần thiểu số tại Skild AI Inc. như một phần trong nỗ lực tăng cường hoạt động của họ trong ngành robot tiêu dùng mới nổi.
-
Chuyển động DN
VNPT Technology - Tiên phong làm chủ công nghệ, đột phá sáng tạo phát triển sản phẩm
17:38'
Đây là một trong những mục tiêu nhằm hiện thực hóa khát vọng đưa VNPT trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, ngang tầm khu vực và quốc tế.
-
Chuyển động DN
WinMart ra mắt "Russia Corner" - Tinh hoa văn hóa Nga tại siêu thị Việt
16:18'
Ngày 12/06/2025 - WinCommerce (thành viên của Tập đoàn Masan) phối hợp cùng Tập đoàn Magnit và các nhà phân phối hàng đầu đã ra mắt Russia Corner tại WinMart Royal City.
-
Chuyển động DN
Lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ các dự án đảm bảo cung cấp điện
16:14'
Công ty Điện lực Hòa Bình-PC Hòa Bình (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đang tập trung các giải pháp để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện trong năm 2025 đảm bảo theo tiến độ đề ra.
-
Chuyển động DN
Triển khai các dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện ở Lai Châu
15:22'
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Lai Châu vừa có buổi họp bàn về triển khai thực hiện các dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện và mở rộng các nhà máy thuỷ điện do EVN quản lý.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát và Digiworld hợp tác phân phối các sản phẩm điện máy gia dụng trên toàn quốc
08:56'
Hòa Phát và Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld - DGW) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.
-
Chuyển động DN
Hải Phòng có thêm một dự án FDI vốn đầu tư 20 triệu USD đi vào hoạt động
21:32' - 11/06/2025
Công ty TNHH Innox Ecom Vina cùng UBND thành phố Hải Phòng đã chính thức khánh thành đưa vào sản xuất Dự án sản xuất SiO tại Việt Nam. Dự án có tổng mức đầu tư là 20 triệu đô la Mỹ.
-
Chuyển động DN
FPT trở thành Đối tác Công nghệ Chiến lược Toàn cầu của Airbus
21:31' - 11/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa FPT và Airbus vừa được nâng lên tầm cao mới khi hai bên ký Thỏa thuận Dịch vụ chính (MSA).
-
Chuyển động DN
Bảo hiểm Agribank tiếp tục lọt Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2025
19:35' - 11/06/2025
Bảo hiểm Agribank tiếp tục nằm trong bảng xếp hạng và đứng vị trí thứ 8, tăng 2 bậc so với năm 2024.