Huawei xúc tiến kết nối khu vực nông thôn ở Canada
Cộng đồng dân cư ở Lac la Hache thuộc tỉnh British Columbia, Canada dự kiến sẽ được hưởng dịch vụ không dây nhanh hơn, trong khuôn khổ của một dự án thử nghiệm của ABC Communications, sử dụng công nghệ của Huawei.
“Người khổng lồ” trong làng viễn thông Trung Quốc đang xúc tiến chiến lược tăng cường kết nối ở khu vực nông thôn và miền Bắc Canada, trong bối cảnh hãng này đang bị các thị trường phương Tây quay lưng lại. Trong khi các cuộc tranh luận hiện nay chủ yếu tập trung vào việc liệu có cho phép Huawei tham gia vào công nghệ 5G tại Canada hay không, thì việc tập đoàn này tăng cường sự hiện diện trong mạng 3G và 4G tại Canada lại không bị “soi” kỹ. Huawei tiếp tục cung cấp thiết bị để nâng cao khả năng tiếp cận Internet cho người dân tại vùng sâu, vùng xa. Nhiều chuyên gia an ninh đã lên tiếng cảnh báo Canada về tình trạng này. Richard Fadden, nguyên cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng, cho rằng “mọi hành động của Huawei, cũng như mọi công nghệ của hãng này, đều rất dễ bị các cơ quan an ninh của Trung Quốc sử dụng”. Canada đã bị cuốn vào tình trạng ngoại giao căng thẳng với Trung Quốc kể từ khi Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Hiện bà Mạnh Vãn Châu đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ theo cáo buộc rằng bà và tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.Ngay sau khi Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou, Trung Quốc trong tháng 12/2018 đã tiến hành giam giữ doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig. Mới đây, Trung Quốc ra thông báo chính thức bắt giữ hai công dân Canada này với cáo buộc hoạt động gián điệp.
Trong một phát biểu mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về thương mại tự do giữa Washington với Bắc Kinh, Mỹ sẽ hối thúc Trung Quốc thả tự do cho hai công dân Canada này. Chính quyền Mỹ đã cấm các doanh nghiệp trong nước mua thiết bị của Huawei, trong khi Ottawa vẫn đang cân nhắc về việc liệu có cho phép Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G của nước này hay không.
BCE Inc. và Telus Corp., hai nhà mạng không dây lớn thứ hai và thứ ba của Canada đều sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng lưới mạng hiện nay. Telus đã hợp tác chặt chẽ với Huawei trong một thập kỷ qua. Theo tờ Globe and Mail, gần như 100% mạng truy nhập vô tuyến của Telus phụ thuộc vào thiết bị của Huawei, trong khi thiết bị của Huawei cũng chiếm khoảng 60-70% mạng vô tuyến của BCE. Huawei hoạt động tại thị trường Canada từ năm 2008, tuyển dụng hơn 1.000 nhân viên, và chỉ riêng trong năm 2018 đã đầu tư hơn 180 triệu CAD (tương đương 133 triệu USD) vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).- Từ khóa :
- Huawei
- canada
- mạng 5g
- tổng thống mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tương lai nào cho "ông lớn" công nghệ Huawei?
10:48' - 01/06/2019
Dù Huawei luôn tuyên bố có thể vượt qua những sóng gió này và họ có hàng thập kỷ tích lũy kinh nghiệm làm cơ sở cho lòng tin đó, nhưng giới chuyên gia vẫn tỏ ra khá bi quan cho tương lai của Huawei.
-
Chuyển động DN
Huawei ký dự thảo thỏa thuận tăng cường hợp tác với Liên minh châu Phi
07:54' - 01/06/2019
Ngày 31/5, tập đoàn Huawei thông báo đã ký 1 bản dự thảo thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa với Liên minh châu Phi trong nhiều lĩnh vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines quảng bá nông sản Sơn La trên mỗi chuyến bay
10:40'
Đến nay hơn 2.200 tấn dâu tây của tỉnh Sơn La đã được Vietnam Airlines vận chuyển, chiếm hơn 92% thị phần.
-
Chuyển động DN
Kế hoạch cải tiến trợ lý ảo Siri của Apple gặp trở ngại
07:00'
"Táo khuyết" đang gặp một số trở ngại trong quá trình phát triển và điều này có thể đẩy lùi kế hoạch ra mắt.
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk ra thông báo phát hành chatbot Grok 3
15:03' - 16/02/2025
Đầu tuần này, ông Musk tuyên bố Grok 3 đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng và sẽ được phát hành trong khoảng 1-2 tuần tới.
-
Chuyển động DN
Hoàn thành Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối trong quý I/2025
16:56' - 14/02/2025
Theo kế hoạch Trạm biến áp 220kV Vũng Áng hoàn thành trong quý III/2024, nhưng do vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng nên dự án phấn đấu hoàn thành trong quý I/2025.
-
Chuyển động DN
Nestle và Sources Alma bị cáo buộc lừa dối người tiêu dùng về chất lượng nước
16:20' - 14/02/2025
Trong đơn khiếu nại mới nhất, Foodwatch cáo buộc hai tập đoàn trên đã lừa dối người tiêu dùng về chất lượng nước.
-
Chuyển động DN
Facebook, TikTok cam kết tuân thủ quy định kiểm duyệt nội dung của EU
08:12' - 14/02/2025
Các nền tảng thuộc sở hữu của Google, Meta và Microsoft, đã đồng ý tuân thủ bộ quy tắc ứng xử của EU về những quy định nghiêm ngặt trong kiểm soát nội dung trực tuyến.
-
Chuyển động DN
Cảng biển lớn nhất Đồng Nai đón chuyến tàu đầu tiên
15:33' - 13/02/2025
Ngày 13/2, Chuyến tàu mang tên M/V MSC BEIRA IV, thuộc hãng tàu MSC – hãng tàu lớn nhất thế giới, khởi hành từ Singapore đã chính thức cập cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).
-
Chuyển động DN
OpenAI phải định giá lại sau đề nghị của tỷ phú Elon Musk
10:41' - 13/02/2025
Thông thường việc định giá càng cao thì cổ phần của các nhà đầu tư ban đầu của OpenAI sau khi chuyển đổi càng lớn, và việc đàm phán để chia tách càng khó khăn hơn.
-
Chuyển động DN
Bamboo Airways giữ tỷ lệ bay đúng giờ nhất dịp cao điểm Tết
18:39' - 12/02/2025
Bamboo Airways là hãng hàng không có tỷ lệ đúng giờ cao nhất, với 84,3% chuyến bay đúng giờ.