Hưng Yên tạo bước chuyển dịch phát triển kinh tế đúng hướng

20:43' - 24/08/2017
BNEWS Năm 2017 Hưng Yên là một trong số ít địa phương của cả nước tự cân đối về ngân sách và nộp một phần cho Trung ương.

"Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn. nhưng Hưng Yên đã có bước phát triển khá toàn diện, phát huy lợi thế để tạo ra được bước chuyển dịch phát triển kinh tế đúng hướng". Đây là vấn đề được Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ghi nhận và đánh giá cao trong buổi làm việc cùng đoàn công tác của Quốc hội tại Hưng Yên ngày 24/8.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Báo cáo với đoàn công tác của Quốc hội, ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết, từ đầu năm đến nay, kinh tế của tỉnh có mức tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 9%, thu hút hơn 150 dự án đầu tư mới; thu ngân sách đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng 10,8 % so với cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý, năm 2017 Hưng Yên là một trong số ít địa phương của cả nước tự cân đối về ngân sách và nộp một phần cho Trung ương. Toàn tỉnh hiện có 70 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí, trong đó có 60 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Tỉnh Hưng Yên cũng kiến nghị với Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương một số vấn đề như: xem xét, sửa đổi các quy định của Luật đất đai, Luật đầu tư công, Luật xây dựng theo hướng giảm bớt thủ tục thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng và thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản.
Tỉnh đề nghị Trung ương quan tâm bố trí vốn, có cơ chế hỗ trợ triển khai các dự án lớn, trọng điểm như: khu Đại học Phố Hiến; tuyến đường nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đoạn qua Hưng Yên; dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp đê tả sông Luộc kéo dài; bổ sung quy hoạch khu đô thị, công nghiệp cạnh đườ̀ng nối giữa 2 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hưng Yên đạt được trong thời gian qua. Vượt qua khó khăn, Hưng Yên đã có bước phát triển khá toàn diện, đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn mức độ tăng trưởng chung của cả nước.

Đặc biệt, tỉnh đã phát huy lợi thế để tạo ra được bước chuyển dịch phát triển kinh tế đúng hướng, có những đột phá trong thu hút đầu tư, đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tỉnh cần quy hoạch phát triển nông thôn mới theo hướng hiện đại.
Trong nông nghiệp, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý Hưng Yên tập trung phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, chất lượng cao theo hướng khép kín vì Hưng Yên có một số nông sản nổi tiếng như: nhãn lồng, gà Đông Tảo, chuối tiêu hồng, quất cảnh Văn Giang, tương Bần... Mặt khác, Hưng Yên là tỉnh giáp với Thủ đô Hà Nội - thị trường lớn về tiêu thụ nông sản.
Đặc biệt, Hưng Yên cần tiếp tục đổi mới tư duy, phát huy tốt hơn nữa lợi thế của tỉnh. Thực hiện rà soát và làm tốt khâu quy hoạch trong phát triển các khu đô thị, công nghiệp, chú trọng phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường. Chú ý phát triển hệ thống công nghiệp đô thị, coi trọng liên kết vùng với các tỉnh trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ, hạt nhân là Thủ đô Hà Nội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục