Hướng dẫn áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phôi thép và thép dài nhập khẩu
Theo Quyết định số 2968 ban hành ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương đưa ra nhóm các sản phẩm phôi thép và thép dài có một trong số các đặc điểm sau được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ, gồm: Phôi thép không có mặt cắt nganh hình chữ nhật (kể cả hình vuông), có chiều rộng lớn hơn 2 lần chiều dày, có kích thước trung bình chiều rộng và chiều dày dưới 100mm hoặc trên 180mm; phôi thép chứa một trong các nguyên tố các hàm lượng phần trăm (%) thuộc các phạm vi: cacbon trên 0,37%; silic trên 0,60%; crôm trên 0,60%; niken trên 0,60%; đồng trên 0,60%; thép thanh tròn trơn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm; thép chứa một trong các nguyên tố chứa hàm lượng phầm trăm (%) thuộc phạm vi: cacbon trên 0,37%; silic trên 0,60%; crôm trên 0,60%; niken trên 0,60%; đồng trên 0,60%.
Theo đó, các tổ chức, cá nhân nhập khẩu các mặt hàng phôi thép và thép dài kể trên để được miễn áp dụng biên pháp tự vệ, khi nhập khẩu hàng hóa cần cung cấp cho cơ quan hải quan các giấy tờ phù hợp để chứng minh hàng hóa nhập khẩu thỏa mãn các tiêu chí được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ.
Ngày 9/11/2016, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản hướng dẫn việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với phôi và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Tại công văn này, Bộ đã có hướng dẫn chi tiết và giải thích rõ Tiêu chuẩn Việt Nam về thép thanh tròn trơn do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố (TCVN 1651-1:2008) được áp dụng cho các sản phẩm ở dạng thẳng, dạng cuộn và các sản phẩm được nắn thẳng.
Tuy nhiên, công văn này mới chỉ đề cập đến tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651-1:2008 đối với thép cốt bê tông, trong khi Việt Nam vẫn phải nhập khẩu các mác thép khác phục vụ cho ngành sản xuất chế tạo cơ khí và lĩnh vực khác phù hợp với các tiêu chuẩn đã được quy định.
Để giúp các doanh nghiệp hiểu và nắm bắt rõ hơn vấn đề này, trong văn bản số 1099 gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương hướng dẫn chi tiết dòng sản phẩm thứ 3 được loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ kể trên.
Theo đó, đối với sản phẩm "thép thanh tròn trơn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm" sẽ được hiểu là "thép tròn trơn bao gồm cả dạng thẳng và dạng cuộn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm"./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Sản xuất và tiêu thụ thép giảm mạnh
12:57' - 14/02/2017
Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép tháng 1/2017 đều thấp hơn so với thời điểm cuối năm 2016.
-
Chuyển động DN
Khởi động Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất
21:24' - 06/02/2017
Ngày 6/2, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã tổ chức trao giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất cho Tập đoàn Hòa Phát.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng thông tuyến cây cầu vòm thép khổng lồ
19:28' - 25/01/2017
Ngày 25/1, UBND thành phố Hải Phòng chính thức thông tuyến, đưa vào sử dụng cây cầu vòm thép khổng lồ tại nút giao quan trọng giữa đường Nguyễn Bình Khiêm và Lê Hồng Phong chỉ sau 7 tháng thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát và quản lý chặt thép cuộn nhập khẩu
22:16' - 05/01/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát, quản lý đối với thép cuộn nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
21:42' - 20/03/2026
Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Adam Mula warman Tugio.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/3
21:40' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm hợp tác ODA Việt Nam - Nhật Bản, điều hành giá vận tải và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “điểm nghẽn” kiểm soát an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất nhập khẩu tại Tây Ninh
19:51' - 20/03/2026
Bộ Y tế làm việc với Tây Ninh về triển khai quy định mới, ghi nhận nỗ lực xử lý ùn ứ nông sản tại cửa khẩu, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký 3 công hàm trao đổi cung cấp ODA cho chuyển đổi xanh
18:56' - 20/03/2026
Ba công hàm trao đổi trị giá gần 90 tỷ yên khẳng định Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính thúc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công trên toàn quốc
18:38' - 20/03/2026
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện kiểm kê tài sản công, do vẫn còn đơn vị chưa đăng ký, chưa gửi báo cáo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường phối hợp thông tin giữa TTXVN và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
18:16' - 20/03/2026
Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đề nghị đẩy mạnh phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp chủ động ứng phó, duy trì chuỗi xuất khẩu
17:57' - 20/03/2026
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đề nghị doanh nghiệp chủ động ổn định sản xuất, giảm chi phí và tăng liên kết chuỗi nhằm bảo đảm tăng trưởng, xuất khẩu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xác định mốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm
17:39' - 20/03/2026
Nhiều dự án giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh được tăng tốc, song vẫn gặp vướng mắc về mặt bằng, vật liệu; các giải pháp đồng bộ đang được triển khai để bảo đảm tiến độ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Lên phương án xử lý dứt điểm nuôi cá lồng bè trái phép trên lòng hồ Dầu Tiếng
17:39' - 20/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu siết quản lý đất đai, tài nguyên và xử lý vi phạm tại Hồ Dầu Tiếng, bảo đảm an ninh nguồn nước và môi trường.

Hướng dẫn áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phôi thép và thép dài nhập khẩu. Ảnh: TTXVN