Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá

17:58' - 28/05/2020
BNEWS Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa quyết định ban hành Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động.
Hướng dẫn gồm hai phần: Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động và hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, áp dụng trên phạm vi toàn quốc.
Hướng dẫn được áp dụng tại nơi làm việc bao gồm văn phòng, công sở, khu dịch vụ (trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng, bưu điện), cơ sở sản xuất, kinh doanh...(cơ sở lao động); Ký túc xá hoặc nơi lưu trú tập trung cho người lao động (ký túc xá).
Hướng dẫn không áp dụng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/02/2020 về việc ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virrus Conona 2019 (COVID-19) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Theo hướng dẫn, người lao động trước khi đến nơi làm việc (khi ở nhà/ký túc xá) cần thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế (rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh khi ho, hắt hơi...), thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối 9‰ hoặc nước súc miệng, đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng; Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã.
Người lao động chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc hoặc đi công tác như nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn tay khi không có điều kiện rửa tay với nước sạch và xà phòng trong quá trình làm việc; quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác (nếu cần)…
Người lao động tự theo dõi sức khỏe hằng ngày (đo nhiệt độ). Nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở, người lao động chủ động ở nhà/ký túc xá, không đi làm/đi công tác, thông báo cho cơ quan, đơn vị quản lý và thực hiện các nội dung sau:
+ Nếu ở nhà, người lao động cần đeo khẩu trang, tự cách ly ở phòng riêng, thoáng khí, giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét; gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế cấp tỉnh hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và nếu cần sẽ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Người lao động thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc, uống nước, bát, đũa,...
Người lao động thải bỏ khẩu trang, khăn giấy, thức ăn thừa và đồ đựng thức ăn dùng một lần sau khi sử dụng vào thùng rác riêng có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng và thải bỏ theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Người lao động hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng, không đến chỗ đông người; chủ động cập nhật tình hình sức khỏe, kết quả khám cho đơn vị quản lý.
+ Nếu đang ở ký túc xá, người lao động thông báo với Ban Quản lý ký túc xá để thực hiện theo Hướng dẫn tại Mục VI, Phần I và Phụ lục số 6 của Hướng dẫn này.
Người lao động không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
Người lao động thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng, chống dịch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế như hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, nếu phải ra ngoài phải đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và không tụ tập đông người tại nơi công cộng.
Hướng dẫn còn có những lưu ý cụ thể đối với trường hợp người lao động phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19; khi thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, ký túc xá theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
Đồng thời, Hướng dẫn nêu rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động, Ban Quản lý ký túc xá; trách nhiệm của người làm công tác y tế tại cơ sở lao động; công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, ký túc xá.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục