Hướng dẫn kê đơn thuốc trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19

20:26' - 03/08/2020
BNEWS Bác sĩ, y sĩ kê đơn thuốc cần căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày không quá 3 tháng.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và phòng y tế của các ngành để hướng dẫn kê đơn thuốc trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, để bảo đảm công tác điều trị cho người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày, đồng thời để giảm, hạn chế lượng người đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.
Theo đó, bác sĩ, y sĩ kê đơn thuốc cần căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày không quá 3 tháng.
Các cơ sở khám, chữa bệnh phải cung cấp số điện thoại của đơn vị mình cho người bệnh để  họ liên hệ khi cần thiết. Đồng thời, các cơ sở khám, chữa bệnh phải tăng cường khám bệnh và kê đơn, cấp phát thuốc cho người bệnh tại trạm y tế xã, phường, trong trường hợp đặc biệt có thể tổ chức cấp phát thuốc tại nhà.
Việc kê đơn thuốc này chỉ thực hiện trong thời gian giãn cách, cách ly xã hội của địa phương, khi hết thời gian giãn cách, cách ly xã hội thì phải thực hiện theo quy định hiện hành./. 

>>Yêu cầu các nhà thuốc thông báo người mua, sử dụng thuốc cảm cúm, hạ sốt

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục