Hướng dẫn tự động gia hạn đăng kiểm cho ô tô

15:09' - 11/07/2023
BNEWS Người dân có thể tự động gia hạn đăng kiểm một cách thuận lợi, dễ dàng trên ứng dụng của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trên ứng dụng trung tâm đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam, ngoài việc chủ động đặt lịch hẹn kiểm định, người dùng còn có thể thực hiện tự động gia hạn đăng kiểm.

Để thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động trên ứng dụng trung tâm đăng kiểm, người dùng thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng trung tâm đăng kiểm ở phần lựa chọn dịch vụ, người dùng chọn “Gia hạn đăng kiểm” (loại dịch vụ đang được đặt ở vị trí dưới cùng).

Bước 2: Ngay sau đó, sẽ dẫn khách hàng đến đường link https://giahanxcg.vr.org.vn để tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của GCN, Tem kiểm định.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin như: biển đăng ký, số seri Giấy chứng nhận kiểm định, mã xác nhận sau đó bấm “Tra cứu”.

Bước 4: Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện gia hạn sẽ hiện kết quả trên màn hình. Chủ xe bấm vào đường link Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem

Người dùng không cần đến Trung tâm đăng kiểm để lấy giấy xác nhận, chỉ cần bấm vào đường link Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in ra giấy để sử dụng khi đi trên đường.

Lưu ý, giấy này chỉ tải được trước 30 ngày trở lại so với hạn kiểm định, ví dụ: Xe có thời hạn đăng kiểm cũ ngày 30/7/2023 thì chỉ in được giấy xác nhận gia hạn sau ngày 30/6/2023.

 

Cách đóng phí bảo trì đường bộ

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Ngay sau đó, nhiều chủ xe có băn khoăn khi được tự động giãn chu kỳ kiểm định, không cần đến trung tâm đăng kiểm, việc đóng phí bảo trì đường bộ sẽ thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết chủ xe có thể đợi đến kỳ kiểm định tới, khi đến trung tâm đăng kiểm để khám xe, đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành truy thu số tiền phí bảo trì đường bộ chủ xe cần phải đóng trong 6 tháng được gia hạn thêm.

Hoặc, nếu sắp xếp được thời gian, chủ xe có thể chủ động đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí bảo trì đường bộ cho thời gian được giãn kiểm định. Việc này tùy thuộc vào ý muốn của chủ phương tiện.

Để giúp người dân tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cập nhật thêm tính năng "Gia hạn đăng kiểm" trên ứng dụng TTDK. Người dùng chỉ cần nhập thông tin theo giấy đăng kiểm mới nhất để xem xe của mình có được gia hạn đăng kiểm hay không và nhận Giấy xác nhận.

Tính năng này chính thức hoạt động từ ngày 3/6 khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT cho phép xe ôtô chở người đến 9 chỗ (sản xuất đến 7 năm hoặc từ 13 -20 năm) được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Tính năng này giúp người dùng tiện lợi và nhanh chóng trong việc xác minh thời hạn đăng kiểm của xe. Đồng thời, giúp giảm áp lực cho trung tâm đăng kiểm trong thời gian này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục