Hướng đi mới thu lãi gấp 4 lần so với trồng lúa
Đây cũng là mô hình mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người nông dân ở địa phương, nhất là ở vùng đất lúa kém hiệu quả, thấp trũng hoặc đất cát pha.
Theo nhiều hộ trồng mướp đắng, từ đầu tháng 9/2017 đến nay, mướp đắng trồng theo VietGap bán được 20.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 5.000 đồng/kg so với sản xuất thông thường. Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hình thành các vùng chuyên canh trồng mướp đắng với hàng trăm ha, tập trung ở các xã thuộc huyện Quảng Điền là Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Thọ, thị trấn Sịa; 3 xã thuộc huyện Phong Điền là Điền Hải, Điền Môn, Điền Hòa; vùng ven phá Tam Giang ở các huyện Phú Vang, hai thị xã Hương Trà và Hương Thủy... Hộ ông Hoàng Văn Đình, xã Điền Hải, huyện Phong Điền có 3 sào đất lúa (mỗi sào 500m2). Do trồng lúa kém hiệu quả nên ông Đình đã chuyển sang trồng mướp đắng theo VietGap. Theo ông Đình, trồng mướp đắng theo VietGap cho năng suất cao hơn so với cách làm truyền thống và sản xuất được quanh năm. Bên cạnh đó, việc áp dụng các kỹ thuật mới, bón phân cân đối, hạn chế và dùng thuốc trừ sâu đúng theo quy định, giúp giảm được chi phí trong sản xuất. Ông Đình nhẩm tính, sau khi trừ chi phí, mỗi sào mướp đắng cho thu lãi từ 12 - 15 triệu đồng/năm, cao gấp 4 lần so với trồng lúa. Mướp đắng đang trở thành cây trồng chủ lực trong mô hình kinh tế vườn ở Thừa Thiên - Huế, do mướp đắng dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc và vốn đầu tư, năng suất cao và thích hợp với đồng ruộng thấp trũng và bị chua phèn vùng ven biển, phá Tam Giang. Mướp đắng được trồng theo VietGap cũng có đầu ra ổn định và bán được giá cao. Ngành nông nghiệp Thừa Thiên - Huế cùng các địa phương đã và đang hỗ trợ nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc mướp đắng sao cho có năng suất cao, quả to và mọng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để xuất bán đi các địa phương khác và cung ứng cho các siêu thị. Các địa phương trong tỉnh cũng đã quy hoạch vùng trồng mướp đắng, xây dựng hệ thống tưới tiêu và hỗ trợ đầu ra ổn định.>>> Sản xuất hành lá VietGAP cho thu nhập cao hơn so với trồng lúa từ 4 – 5 lần
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dựng nghiệp từ con gà ta Gò Công VietGAP
09:41' - 02/08/2017
Gà ta Gò Công nuôi theo mô hình thả vườn, có chuồng trại và sân chơi cho gà đã giúp tăng sức đề kháng, tăng chất lượng thịt gà khi xuất chuồng, thị trường rất ưa chuộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Bình Thuận phát triển mạnh thanh long VietGAP
17:45' - 24/07/2017
Việc triển khai chương trình sản xuất thanh long an toàn theo hướng VietGAP đã góp phần tạo nên thương hiệu thanh long Bình Thuận.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá thịt lợn VietGAP tại Tp Hồ Chí Minh giảm đến 49%
19:57' - 10/06/2017
Các doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đã chủ động đẩy mạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng như "bán hàng không lợi nhuận", "bán giá sỉ"...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
15:13'
Theo Quyết định số 1443/QĐ-BNNMT ngày 21/4/2026, ông Nguyễn Xuân Chinh, Phó Chánh Văn phòng Bộ được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế tổng hợp
Sạt lở nghiêm trọng ở Phú Thọ, khẩn cấp di dời dân
14:25'
Sạt lở đất tại khu Phú Hà (Phú Thọ) gây sụt lún diện rộng, hư hại nhà cửa, buộc chính quyền khẩn trương di dời người dân, triển khai ứng phó và cảnh báo nguy cơ tiếp diễn.
-
Kinh tế tổng hợp
Động đất ở Đà Nẵng không xảy ra ở khu vực nội thành
13:19'
Sáng 22/4, 4 trận động đất liên tiếp được ghi nhận tại khu vực xã Trà Linh (Đà Nẵng), độ lớn từ 2.6–3.1; chuyên gia nhận định chủ yếu liên quan vùng Quảng Nam cũ, rủi ro thấp.
-
Kinh tế tổng hợp
Vinh danh 63 tác phẩm tại Giải Báo chí TTXVN 2025
13:19'
Giải Báo chí TTXVN 2025 vinh danh 63 tác phẩm xuất sắc, khẳng định bản lĩnh, sáng tạo của đội ngũ làm báo, góp phần nâng tầm vị thế cơ quan thông tấn quốc gia.
-
Kinh tế tổng hợp
Hướng đến 2030: Hình thành các tập đoàn xuất bản, truyền thông chủ lực quốc gia
10:18'
Các tập đoàn xuất bản thực hiện chức năng đối ngoại chiến lược quốc gia với nhiệm vụ tuyên truyền, hợp tác, trao đổi, đưa các ấn phẩm, sản phẩm quảng bá đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
-
Kinh tế tổng hợp
5 trận động đất liên tiếp xảy ra ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi
10:16'
Sáng 22/4 đã ghi nhận liên tiếp 5 trận động đất, trong đó 4 trận xảy ra tại khu vực xã Trà Linh, thành phố Đà Nẵng và 1 trận tại khu vực xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Kinh tế tổng hợp
Huế: Tàu cá bị hư hỏng hoàn toàn sau vụ cháy
10:03'
Tàu cá có chiều dài khoảng 14,16 m, công suất 150CV do ông Dương Hải (sinh năm 1975, trú tại tổ dân phố Hải Tiến, phường Thuận An) làm thuyền trưởng kiêm chủ phương tiện.
-
Kinh tế tổng hợp
Đóng luân phiên một số đoạn cao tốc Vũng Áng–Bùng–Vạn Ninh–Cam Lộ để thi công
09:54'
Theo kế hoạch, từ ngày 22-26/4, các đơn vị thi công tiến hành lắp đặt giá long môn, thuộc hạng mục của hệ thống giám sát và thu phí trên tuyến.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Tháp báo động cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm tại 12 xã
09:29'
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều khu vực được dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Sản xuất mướp đắng theo hướng thực hành tốt trong nông nghiệp (VietGap). Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN