Hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết, mang lại lợi ích cho người dân

20:29' - 23/06/2020
BNEWS Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 tổ chức theo hình thức trực tuyến diễn ra chiều 23/6 tại Hà Nội.

Hội nghị với sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
Đây là Hội nghị định kỳ lần thứ nhất trong năm 2020 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì tổ chức nhằm xem xét, thông qua các kết quả, văn kiện của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020, chủ trì và điều hành Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của ASEAN, các Hội nghị Bộ trưởng và cấp cao ASEAN được tổ chức trực tuyến do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Đây là đại dịch chưa có tiền lệ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, tới hệ thống chăm sóc y tế và gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và tác động tiêu cực nhiều mặt tới xã hội đối với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng.

“Tình hình này đòi hỏi tất cả Chính phủ các nước phải ứng phó với tình huống khẩn cấp nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

 

Năm 2020, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, hướng tới chủ đề “Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam trong các hoạt động của Cộng đồng đã đề xuất những sáng kiến và ưu tiên trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, phúc lợi xã hội, thông tin truyền thông... để thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025.

Đây cũng là thời điểm vô cùng quan trọng đối với ASEAN khi cả 3 Cộng đồng đang thực hiện đánh giá giữa kỳ về việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025 và tất cả các cơ quan chuyên ngành của ASEAN cũng đang đánh giá việc thực hiện Kế hoạch Công tác 5 năm 2016-2020 và xây dựng Kế hoạch công tác trong giai đoạn 5 năm sắp tới 2021-2025.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để chủ động ứng phó, các Nhà lãnh đạo ASEAN và các cơ quan chuyên ngành các cấp bộ trưởng, quan chức của ASEAN về y tế, lao động, phúc lợi xã hội và phát triển và kênh giáo dục đã tổ chức một số các hội nghị đặc biệt để trao đổỉ kinh nghiệm và các sáng kiến phòng chống COVID-19, tăng cường hợp tác để giải quyết các tác động tiêu cực và hậu quả do COVID-19 gây ra trên nhiều lĩnh vực của đời sống.
Nhấn mạnh vai trò trụ cột với 15 cơ quan chuyên ngành liên quan, trải trên nhiều lĩnh vực, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Cộng đồng Văn hóa - Xã hội của ASEAN mang một ý nghĩa quan trọng khi kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân.

Trong bối cảnh xã hội đang đổi thay với sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học - kỹ thuật và sự phát triển của công nghệ, các nền tảng xã hội phát triển, vấn đề già hóa dân số và gia tăng của thiên tai dịch bệnh, tại giai đoạn chuyển giao giữa hai thập kỷ này, nhiệm vụ của Hội đồng là phải điều phối hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng để đảm bảo cho người dân có được một cuộc sống hạnh phúc, đảm bảo được ổn định và phát triển kinh tế, xã hội.
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã chia sẻ các ý kiến, quan điểm liên quan đến những nội dung ưu tiên, các ý tưởng hợp tác và phục hồi hậu COVID-19 làm định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng trong năm nay cũng như giai đoạn 5 năm sắp tới của ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân, hòa nhập, tự lực tự cường, bền vững và năng động nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục