BNEWS Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 10 đã huy động thành công gần 19.000 tỷ đồng qua đầu thầu trái phiếu Chính phủ.
Tháng 10/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh; trong đó, Kho bạc Nhà nước có 14 đợt và Ngân hàng Chính sách xã hội có 12 đợt.
Tổng giá trị trái phiếu huy động được qua đấu thầu là 18.975 tỷ đồng; trong đó, 14.475 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc Nhà nước phát hành và 4.500 tỷ đồng trái phiếu Ngân hàng Chính sách xã hội phát hành.
Trái phiếu Kho bạc Nhà nước phát hành nhiều nhất tại kỳ hạn 10 năm và 15 năm, với tỷ trọng 41,45% và 34,54% tổng khối lượng phát hành trong tháng.
Về lãi suất, trái phiếu kỳ hạn 5 năm tăng nhẹ các phiên đầu tháng, sau đó giảm tại phiên cuối tháng, kỳ hạn 10 năm, 15 năm có cùng mức tăng 6 điểm cơ bản so với tháng 9. Tại thời điểm cuối tháng, lãi suất huy động kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm và 30 năm lần lượt là 1,62%; 2,42%; 2,65% và 3,05%.
Trong khi đó, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ trúng thầu kỳ hạn 5 năm, với mức lãi suất trúng thầu giữ ổn định trong tháng là 2,5%.
Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ theo phương thức thông thường (outright) đạt hơn 89.258 tỷ đồng, giao dịch mua bán lại (repos) đạt gần 22.678 tỷ đồng trong tháng 10.
Giá trị giao dịch bình quân phiên trong tháng 10 đạt 5.088 tỷ đồng, giảm 20,77% so với tháng trước đó. Tỷ trọng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tháng 10 chiếm 2,46% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, giá trị bán ròng đạt 58 tỷ đồng.
Lợi suất giao dịch bình quân của công cụ nợ tăng nhiều nhất ở các kỳ hạn 15-20 năm, 25-30 năm và 10 năm, tăng tương ứng 24,34%; 12,28% và 11,29% so với cùng kỳ tháng trước; giảm nhiều nhất ở các kỳ hạn 5-7 năm và 20-25 năm, tương ứng mức giảm 3,39% và 2,41% so với cùng kỳ tháng trước.
Về kỳ hạn, các kỳ hạn trung và dài hạn được giao dịch nhiều nhất toàn thị trường; trong đó, kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất là 15 năm, 10 năm, 25-30 năm với tỷ trọng so với tổng giá trị giao dịch toàn thị trường tương ứng là 17,11%; 13,96% và 11,88%./.
Tin liên quan
Chứng khoán châu Á hướng tới phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp
Thị trường chứng khoán châu Á hướng tới phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp khi các chỉ số đồng loạt đi lên trong phiên sáng 6/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánNVIDIA thâu tóm khoảng 21 tỷ USD cổ phần SpaceX
Theo hồ sơ NVIDIA gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tập đoàn này sở hữu khoảng 122,8 triệu cổ phiếu Class A của SpaceX.
-
Chứng khoánSàn giao dịch carbon: Thanh khoản cần thời gian cải thiện
Sau khi chính thức khai trương vào ngày 29/6, sàn giao dịch carbon trong nước vẫn chưa ghi nhận thêm giao dịch mới sau phiên đầu tiên.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 và Nasdaq giữ vững chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp
Cả 3 chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14/8, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phân tích dữ liệu doanh số bán lẻ yếu hơn dự báo.
-
Chứng khoánThị trường chứng khoán Mỹ hướng tới kỷ lục 4 năm tăng trưởng liên tiếp
Tính đến tháng 8/2026, thị trường Mỹ liên tục bứt phá với chỉ số S&P 500 vượt ngưỡng 7.700 điểm, trong khi các dự báo đồng thuận cho cuối năm đã tăng lên mức 8.000 điểm.
-
Chứng khoánVN-Index giảm hơn 36 điểm trong phiên cuối tuần
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch 14/8 đầy biến động khi áp lực bán lan rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á tiếp đà tăng sau phiên giao dịch kỷ lục trên Phố Wall
Chốt phiên 14/8, chỉ số Kospi tăng 2,42%, lên 6.977,94 điểm, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6%, lên 68.713,8 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite ổn định ở mức 3.927,18 điểm.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 14/8: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 14/8, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: UPC, DGW...
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu hôm nay: BSR, MBB được khuyến nghị mua; tăng tỷ trọng IDC, HT1
BSC khuyến nghị mua BSR với giá mục tiêu 33.800 đồng/cổ phiếu; TPS khuyến nghị mua MBB, trong khi Agriseco khuyến nghị tăng tỷ trọng IDC và HT1.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 lập kỷ lục mới nhờ tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Hầu hết các mã chứng khoán chủ chốt trên Sàn giao dịch New York (Mỹ) đã đồng loạt tăng vào cuối phiên giao dịch ngày 13/8.










