BNEWS Theo Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, huyện đảo đang thiếu trầm trọng phương tiện phục vụ việc vận chuyển rác thải sinh hoạt từ đảo Bé sang đảo Lớn (đều thuộc huyện Lý Sơn) để xử lý.
Huyện Lý Sơn có tổng cộng 11 tàu vận tải hành khách theo tuyến đảo Lớn sang đảo Bé, trong đó có 9 tàu đã được nâng cấp, cải hoán đủ tiêu chuẩn để tiếp tục hoạt động theo quy định mới của Luật Hàng hải Việt Nam, còn lại 2 tàu gỗ không đủ điều kiện để cải hoán được.
Hai tàu này đã được huyện tận dụng để phục vụ việc chở lương thực thực phẩm từ Đảo Lớn ra cho người dân đảo Bé và chở rác thải từ đảo Bé vào đảo Lớn.
Tuy nhiên, khi tàu chuẩn bị xuất cảng đã không được sự cho phép của lực lượng Bộ đội Biên phòng vì tàu không đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động trên biển. Thế nhưng nếu không có tàu vận chuyển, rác thải sẽ bị dồn ứ, gây mất cảnh quan du lịch ở đảo Bé.
Mới đây, tại Kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cho cơ chế, nếu được cho phép huyện tiếp tục khai thác, sử dụng 2 tàu gỗ trên vì không còn tàu nào để thay thế (huyện có chủ trương không phát triển thêm đội ngũ tàu cá hoạt động theo tuyến này); còn nếu dừng hẳn nên cho chủ tàu thời gian để cải hoán hoặc tìm sinh kế khác.Về vấn đề trên, ông Lê Nhân, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, phải chấm dứt ngay hoạt động đối với các tàu không đủ chuẩn như trên. Cũng theo ông Nhân, để tuyến vận tải hàng khách ở đảo Lớn - đảo Bé được an toàn, thời gian tới Sở sẽ cho lắp hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo trên biển.Cùng với đảo Lớn, đảo Bé ở huyện đảo Lý Sơn là địa điểm lý tưởng để du khách đến thăm quan, tắm biển, lặn ngắm san hô; đồng thời, góp phần giúp người dân địa phương có thêm thu nhập từ các dịch vụ làm du lịch bên cạnh nghề chính là đi biển, trồng hành tỏi. Chính quyền huyện đảo cũng đang nỗ lực tìm giải pháp để gìn giữ hình ảnh cho đảo Bé, biến đảo thành “Singapore” thứ hai trong tương lai với các yếu tố xanh, sạch, đẹp./.- Từ khóa:
- huyện đảo lý sơn
- quảng ngãi
- rác thải
Tin liên quan
Ký bàn giao, tiếp nhận hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
Ngày 18/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Tư lệnh Hải Quân đã ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngHuế tái hiện lễ Truyền lô để tuyên dương học sinh danh dự
Sáng 29/8, UBND thành phố Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ tuyên dương học sinh danh dự và Công bố Sứ giả quảng bá di sản văn hóa Huế.
-
Đời sốngNhà Tổng Thận - Dấu ấn mùa Thu lịch sử Tân An
Trong những ngày tháng Tám lịch sử, giữa nhịp sống hôm nay của phường Long An, tỉnh Tây Ninh, Nhà Tổng Thận vẫn lưu giữ ký ức về cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Tân An năm 1945.
-
Đời sốngNgôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc Tây Ninh rộn rã ngày tựu trường
Những ngày cuối tháng 8/2026, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Ninh, phường Bình Minh, tỉnh Tây Ninh rộn ràng không khí chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 29/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngEl Nino có biên độ dao động rộng hơn so với 1.000 năm trước
Nghiên cứu đăng trên Science cho thấy biến động ENSO trong những thập kỷ gần đây tăng 36% so với thời kỳ tiền công nghiệp, với El Nino thường xuyên và mạnh hơn.
-
Đời sốngNhiều nước sẵn sàng triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu nạn tại Nepal
Malaysia, Israel và Hàn Quốc khẩn trương xác minh công dân mất tích, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại Nepal.
-
Đời sốngChính phủ quyết định tặng thưởng cho Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia
Quyết định tặng thưởng của Chính phủ chính là lời khẳng định về giá trị của sự nỗ lực, tinh thần vượt khó và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ Việt Nam.
-
Đời sốngTrao hơn 3,6 tỷ đồng học bổng cho học sinh vượt khó tại Vĩnh Long
Qua ba đợt, Hội đã trao 1.422 suất học bổng, với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng cùng hơn 21.000 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt trên địa bàn.
-
Đời sốngCần Thơ trưng bày hơn 250 hình ảnh, hiện vật văn hóa các dân tộc
Hoạt động trưng bày chuyên đề "Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng" diễn ra tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan đặc biệt là giới trẻ.










