Hyundai Motor khánh thành nhà máy ô tô thứ 3 tại Mỹ công suất 300.000 xe

08:51' - 28/03/2025
BNEWS Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc Hyundai Motor đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện (EV) mới tại Georgia, củng cố cam kết mở rộng sản xuất trong nội địa Mỹ.

Hyundai Motor Metaplant America (HMGMA) sẽ đóng vai trò là cơ sở sản xuất chiến lược thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu của công ty và đóng vai trò trung tâm tăng cường hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ

 

Tham dự lễ khánh thành HMGMA, các quan chức chủ chốt của công ty, bao gồm Chủ tịch điều hành Hyundai Motor Chung Eui-sun và Tổng giám đốc điều hành (CEO) Hyundai Motor Co. Jose Munoz. Về khách mời thuộc chính quyền địa phương có Thống đốc Georgia Brian Kemp.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Eui-sun nhấn mạnh rằng Hyundai đã đến Georgia “để ở lại, đầu tư và phát triển". Hyundai mong muốn đóng góp vào lĩnh vực phương tiện di chuyển của nước Mỹ tại nước Mỹ.

HMGMA, tọa lạc trên một khu đất rộng 11,83 triệu mét vuông tại Ellabell, Georgia, có công suất hàng năm là 300.000 xe và có khả năng tăng sản lượng lên 500.000 xe mỗi năm.

Đây là cơ sở sản xuất thứ ba của Hyundai Motor tại Mỹ sau nhà máy Alabama của Hyundai Motor và nhà máy Georgia của Kia Corp. Với việc đưa HMGMA vào vận hành đầy đủ, Hyundai Motor hiện có tổng công suất sản xuất là 1 triệu xe tại Mỹ mỗi năm.

Năm 2024, Hyundai và Kia đã bán được tổng cộng 1,7 triệu xe tại Mỹ. Trước khi chính thức khai trương, nhà máy đã hoạt động một phần từ cuối năm 2024 cho ra 2 mẫu xe điện - Ioniq 5 và Ioniq 9. Một số mẫu xe Kia sẽ được sản xuất tại HMGMA vào năm tới.

HMGMA được thiết kế như một nhà máy điều khiển bằng phần mềm (SDF) sử dụng dữ liệu từ toàn bộ quy trình sản xuất, kết hợp các công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất. AI phân tích dữ liệu lớn trong sản xuất để phát hiện trước các bất thường, trong khi các rô-bốt tiên tiến xử lý các quy trình và kiểm tra các khâu có trọng lượng lớn, rủi ro cao.

Việc khai trương HMGMA diễn ra vài ngày sau khi Chủ tịch Hyundai công bố kế hoạch đầu tư 21 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 4 năm tới tại Nhà Trắng với sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump.

Việc khánh thành nhà máy mới của Hyundai diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với tất cả ô tô nhập khẩu bắt đầu từ ngày 2/4 tới đồng thời Mỹ cũng sẽ áp dụng thuế quan có đi có lại theo từng quốc gia vào cùng thời điểm.

Chủ tịch Hyundai Motor kêu gọi chính phủ Hàn Quốc và các nhà sản xuất ô tô cùng nỗ lực tìm kiếm các thỏa thuận có lợi trong các cuộc đàm phán thuế quan sắp tới với Washington. Lãnh đạo Hyundai cho rằng kế hoạch đầu tư của một doanh nghiệp khó có thể tác động đến chính sách thuế quan của Mỹ. Vì thế, cần thiết phải có chính phủ đứng ra đàm phán và các công ty tham gia vì thuế quan là vấn đề giữa các quốc gia.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục