IAEA bắt đầu thanh sát về an ninh hạt nhân của Trung Quốc

21:47' - 28/08/2017
BNEWS Phái đoàn của IAEA sẽ tiến hành đánh giá về hệ thống an ninh hạt nhân, luật pháp và công tác giám sát của chính phủ trong lĩnh vực này và đi thăm các nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Chiết Giang.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) từ ngày 28/8 đã bắt đầu tiến hành đợt thanh sát đầu tiên về công tác đảm bảo an ninh hạt nhân của Trung Quốc theo đề nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc (CAEA).

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ CAEA cho biết trong khuổn khổ đợt thanh sát kéo dài 10 ngày, phái đoàn của IAEA sẽ tiến hành đánh giá về hệ thống an ninh hạt nhân, luật pháp và công tác giám sát của chính phủ trong lĩnh vực này và đi thăm các nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Chiết Giang.

Sau khi hoàn thành công tác đánh giá về các hệ thống an ninh hạt nhân, IAEA sẽ đưa ra các đề xuất cải tiến đối với phía Trung Quốc. CAEA khẳng định Trung Quốc coi vấn đề an ninh hạt nhân là một bộ phận cấu thành quan trọng của an ninh quốc gia.

Cũng trong ngày 28/8, Uỷ ban Thường vụ Nhân đại Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành thảo luận để thông qua dự thảo luật an ninh hạt nhân, trong đó nhấn mạnh tới các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Theo dự luật, Trung Quốc cần phải thúc đẩy các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an toàn hạt nhân để phòng ngừa và giải quyết các mối đe doạ của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục