ICAO: Nhu cầu hàng không sẽ phục hồi hoàn toàn trong năm 2023
Ngày 8/2, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) dự báo nhu cầu đi lại bằng đường không trên toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn trong năm 2023, với lưu lượng vượt mức năm 2019 vào cuối năm nay.
Theo ICAO, với sự phục hồi “hoàn toàn và bền vững”, nhu cầu đi lại bằng đường không sẽ trở lại thời kỳ trước đại dịch trên hầu hết các tuyến bay vào cuối quý I/2023 và đến cuối năm sẽ cao hơn mức của năm 2019 khoảng 3%. Ngoài ra, nhu cầu đi lại bằng máy bay năm 2024 sẽ tăng hơn 4% so với năm 2019.
Tuy nhiên, thông cáo báo chí của ICAO không đề cập các vấn đề thường được các chuyên gia hàng không coi là những hạn chế tiềm ẩn đối với tăng trưởng của ngành này, bao gồm tình trạng thiếu hụt phi công, nhân sự hàng không quan trọng khác cũng như việc trì hoãn sản xuất động cơ máy bay cần thiết cho những máy bay mới.
Dự báo về triển vọng của ngành hàng không được đưa ra trong bối cảnh ICAO công bố những số liệu cho thấy sự gia tăng đáng kể hoạt động đi lại vào năm 2022 so với năm 2021, khi nhiều người trên thế giới vẫn phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt liên quan COVID-19 do việc phân phối vaccine hạn chế. Trong năm 2022, lượng hành khách đi lại bằng máy bay chỉ đạt 74%, trong khi doanh thu hàng không đạt 68% mức của năm 2019, mặc dù số hành khách đi máy bay trong năm 2022 tăng 47% so với năm 2021. Số hành khách đi máy bay trên toàn cầu giảm 60% trong thời gian từ 2019-2021 do dịch COVID-19 lan rộng khắp thế giới. ICAO ước tính việc giảm nhu cầu đã khiến các hãng hàng không trên thế giới thiệt hại 372 tỷ USD trong năm 2020 và 324 tỷ USD năm 2021. Trong báo cáo triển vọng mới nhất, ICAO dự báo các hãng hàng không sẽ có lợi nhuận trở lại trong quý cuối cùng của năm nay sau 3 năm liên tiếp báo lỗ. Những dự báo trên được đưa ra khi hai tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới là Boeing và Airbus chứng kiến sự gia tăng đáng kể số lượng đơn đặt hàng máy bay mới nhờ nhu cầu tăng trưởng sau những hạn chế dịch bệnh và nhu cầu đối với máy bay mới sử dụng ít nhiên liệu và tạo ra ít carbon hơn. Tuy nhiên, cả hai công ty này cảnh báo rằng những vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ hạn chế việc tăng cường sản xuất máy bay. Các hãng hàng không Mỹ cũng cho rằng những thách thức này, cùng với cuộc khủng hoảng thiếu nhân viên hàng không và không lưu là một thách thức tiềm tàng khác đối với việc tăng công suất của ngành hàng không. Trong báo cáo đầu tháng này, United Airlines đã đưa ra dự báo về công suất của ngành hàng không trong năm 2023 là “khó đạt được và cũng tương tự như năm 2022”, cho rằng việc hủy chuyến bay gia tăng là minh chứng cho thấy những hạn chế thực tế đối với tăng trưởng./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Mỹ tỏ ra lạc quan về nhu cầu đi lại
15:04' - 19/01/2023
Các hãng hàng không Mỹ tỏ ra lạc quan về nhu cầu đi lại, ngay cả khi các nhà phân tích nói rằng nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng tăng.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận quý III của American Airlines tăng gấp đôi nhờ nhu cầu đi lại tăng cao
09:19' - 21/10/2022
Hãng hàng không Mỹ American Airlines ngày 20/10 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2022 mạnh mẽ nhờ tận dụng được nhu cầu đi lại gia tăng khi những lo lắng về đại dịch COVID-19 giảm bớt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.

Nhu cầu hàng không sẽ phục hồi hoàn toàn trong năm 2023. Ảnh minh hoạ: Reuters