iCloud, Google Drive và Dropbox bị điều tra ở Italy

08:22' - 08/09/2020
BNEWS AGCM cho biết đã nhận được khiếu kiện về các hành vi thương mại liên quan đến dịch vụ lưu trữ đám mây "iCloud" của Apple Inc., "Google Drive" của Google LLC và "Dropbox" của Dropbox Inc.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Cơ quan Quản lý cạnh tranh và thị trường (AGCM) của Italy ngày 7/9 cho biết họ đã mở 6 cuộc điều tra nhằm vào các dịch vụ lưu trữ đám mây của 3 "ông lớn" công nghệ là Apple Inc., Google LLC và Dropbox Inc. do có mối quan ngại về khả năng các dữ liệu bị sử dụng không đúng mục đích.

Trong một tuyên bố, AGCM cho hay họ đã nhận được một số khiếu kiện về các hành vi thương mại được cho là không công bằng liên quan đến các dịch vụ lưu trữ đám mây "iCloud" của Apple Inc., "Google Drive" của Google LLC và "Dropbox" của Dropbox Inc.

Bên cạnh đó, các hợp đồng sử dụng những dịch vụ này cũng được cho là có thể có những điều khoản, điều kiện không công bằng đối với người dùng. Ngoài ra, AGCM còn xem xét các khiếu kiện cho rằng ba công ty này đang vi phạm “Chỉ thị về quyền của người tiêu dùng” (một đạo luật bảo vệ dữ liệu) của Italy.

Các cuộc điều tra của AGCM sẽ xem xét khả năng liệu bộ ba tập đoàn công nghệ nói trên có phải đã không thông báo phù hợp cho người dùng về cách thức mà họ thu thập, sử dụng dữ liệu cho các mục đích thương mại hay không.

Trong trường hợp của Dropbox, AGCM còn điều tra liệu có phải công ty này đã có những chỉ dẫn không rõ ràng cho người dùng về cách thoát khỏi các hợp đồng hoặc cách giải quyết ổn thỏa tranh chấp mà không cần đến tòa án hay không.

Hiện cả Apple Inc., Google LLC và Dropbox Inc. đều chưa có phản ứng hay bình luận gì trước những thông tin trên.

Các cuộc điều tra của Italy diễn ra tiếp sau một nỗ lực lớn hơn của Uỷ ban châu Âu nhằm buộc các công ty công nghệ phải đơn giản hóa các điều khoản và điều kiện của họ, theo đó tạo thuận lợi để cho người sử dụng hiểu các hợp đồng một cách dễ dàng hơn.

Hồi năm ngoái, Facebook đã làm rõ các điều khoản và điều kiện của họ sau nhiều sức ép của các giới chức. Công ty này tiếp đó cũng đã thực hiện một số hiệu chỉnh, chẳng hạn như điều chỉnh lại cho phù hợp thẩm quyền của họ trong việc đơn phương sửa đổi các hợp đồng.

Năm 2018, AGCM đã phạt Facebook Inc. 10 triệu euro do đã không thông báo một cách phù hợp cho người dùng rằng công ty này đang thu thập dữ liệu mà không hề có sự cho phép rõ ràng của người dùng.

AGCM cũng đã lệnh cho Facebook Inc. phải đăng tải một lời xin lỗi công khai trên nền tảng công nghệ của công ty này./.

>>Huawei tiếp cận thị trường công nghệ điện toán đám mây của Mỹ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục