ICRC: Hơn 71.000 người mất tích tại châu Phi do xung đột vũ trang, bạo lực, thiên tai và di cư
Ngày 29/8, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết hiện trên khắp châu Phi có hơn 71.000 người đang mất tích do xung đột vũ trang, bạo lực, thiên tai và hoạt động di cư, tăng 75% so với năm 2019.
Phát biểu nhân dịp Ngày Quốc tế Người mất tích (30/8), Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi của ICRC Patrick Youssef nêu rõ: "Đằng sau mỗi người mất tích có vô số người khác đang phải chịu đựng nỗi đau khổ và tình trạng bất ổn định. Đó là thảm kịch nhân đạo đối với các gia đình, để lại nhiều hậu quả đối với toàn xã hội".
Theo ông Youssef, một trong những hậu quả nặng nề và lâu dài nhất do xung đột và bạo lực đối với châu Phi là làm nhiều người mất tích, bao gồm cả những người mất tích do vũ lực. Dựa trên các trường hợp được ICRC ghi nhận tính đến tháng 6/2024, châu Phi có số lượng người mất tích, trẻ em không có người đi cùng và các cuộc đoàn tụ gia đình cao nhất thế giới.
Ông Youssef cho biết thêm trong xung đột vũ trang, cả dân thường và các chiến binh đều mất tích. Họ có thể mất tích khi bị bắt giữ hoặc giam giữ và bị mất liên lạc. Họ có thể còn sống, nhưng đơn giản là không có phương tiện để liên lạc với người thân của họ.
Cũng theo ICRC, luật nhân đạo quốc tế quy định các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm chính về làm sáng tỏ số phận và nơi ở của những người mất tích, tuy nhiên những hạn chế về nguồn lực, kiến thức hoặc ý chí chính trị thường gây trở ngại cho nỗ lực này của họ, do đó ICRC và các tổ chức quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục những hạn chế này.
Văn Khoa- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Đời sống
IOM: Hơn 20 triệu người phải di dời ở vùng Sừng châu Phi
06:00' - 17/08/2024
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trong 7 tháng đầu năm 2024, khoảng 20,1 triệu người tại các quốc gia thuộc vùng Sừng châu Phi đã phải sơ tán trong nước.
-
Đời sống
Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại châu Phi tăng 160%
08:05' - 02/08/2024
Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại châu Phi tăng 160%
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54' - 14/10/2025
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53' - 14/10/2025
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50' - 14/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.