IOM: Hơn 20 triệu người phải di dời ở vùng Sừng châu Phi
Cơ quan di cư của Liên hợp quốc (LHQ) nêu rõ con số này tăng so với mức 19,2 triệu người ghi nhận vào tháng 6 do số người phải sơ tán trong nước tăng tại Burundi, Ethiopia và Sudan.
Nhìn chung, Sudan là quốc gia có số người phải di dời nhiều nhất với 10,7 triệu người, kế tiếp là Somalia (3,5 triệu người), Ethiopia (3,3 triệu người) và Nam Sudan (2 triệu người). IOM lưu ý rằng có 10,2 triệu người mới buộc phải di dời ở Sudan, bao gồm 7,9 triệu người sơ tán trong nước và 2,1 triệu người sơ tán sang các nước láng giềng kể từ khi xung đột nổ ra tại quốc gia này vào tháng 4/2023.
Ngoài xung đột, các nguyên nhân khác gây ra tình trạng di dời là lũ lụt do mưa lớn và mất an ninh lương thực, đặc biệt là ở Ethiopia, Kenya và Somalia. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) và Cơ quan liên chính phủ về phát triển khu vực Đông Phi (IGAD), trong tháng 7 có khoảng 67 triệu người ở khu vực này thiếu lương thực. Trong số đó, 39 triệu người ở các quốc gia thành viên IGAD, bao gồm Djibouti, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Tanzania, Sudan và Uganda. Trước đó, ngày 2/8, các cơ quan quốc tế đã ban hành cảnh báo rằng vùng Sừng châu Phi sẽ có lượng mưa dưới mức trung bình trong mùa mưa diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 sắp tới. Điều này có nghĩa là số người phải di dời do mất an ninh lương thực sẽ còn tiếp tục tăng lên.
IOM cũng lưu ý rằng khu vực Sừng lớn của châu Phi có khoảng 5,4 triệu người tị nạn và người xin tị nạn. Hiện tại, Uganda là nơi tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất với 1,7 triệu người, tiếp theo là Ethiopia với 1 triệu người và Kenya với 906.000 người.
- Từ khóa :
- châu Phi
- Tổ chức Di cư Quốc tế
- IOM
- vùng Sừng châu Phi
Tin liên quan
-
Đời sống
Bãi biển nổi tiếng trên đảo Lazarus đón khách trở lại
19:56' - 13/08/2024
Bãi biển Eagle Bay trên đảo Lazarus của Singapore đã mở lại sau 2 tháng đóng cửa để khắc phục hậu quả của vụ tràn dầu quy mô lớn.
-
Đời sống
Bão Mặt Trời nghiêm trọng lại tấn công Trái Đất
10:18' - 13/08/2024
Ngày 12/8, bão Mặt Trời nghiêm trọng đã tấn công Trái Đất. Cơn bão này được cho là có thể mang cực quang phương Bắc tiến xa hơn về phía Nam so với bình thường.
-
Đời sống
Nhiều công ty Đức muốn duy trì chế độ làm việc từ nhà
07:00' - 13/08/2024
Dù xuất hiện những tranh cãi xung quanh việc yêu cầu nhân viên làm việc tại văn phòng toàn thời gian, nhiều công ty ở Đức vẫn thiên về duy trì chế độ làm việc từ nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Bồi dưỡng nguồn đảng viên trẻ cho phát triển bền vững Vĩnh Long
17:06'
Ngày 11/2, Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức họp mặt và tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh năm 2026.
-
Đời sống
Hương xuân trăm năm ở chợ hoa Hàng Lược
16:15'
Chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội. Đã trở thành thông lệ, từ ngày 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch hằng năm, chợ hoa Hàng Lược lại họp ngay giữa lòng phố cổ.
-
Đời sống
Bữa cơm Công đoàn, Tết ấm từ sự sẻ chia
14:39'
Việc chăm lo cho công nhân trong dịp Tết giúp họ ổn định đời sống, tạo động lực khích lệ, giúp người lao động nâng cao năng suất, chất lượng công việc và ngày càng gắn bó bền chặt với doanh nghiệp.
-
Đời sống
Tết sum vầy của cộng đồng người Việt tại Nice (Pháp)
10:36'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tối 8/2, chương trình “Tết Việt Nice 2026” đã diễn ra trong không khí ấm áp và giàu cảm xúc.
-
Đời sống
Những lưu ý mới khi cúng hóa vàng dịp Tết Bính Ngọ 2026
07:00'
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, không ít gia đình băn khoăn việc cúng hóa vàng Tết Bính Ngọ 2026 cần thực hiện thế nào cho đúng với phong tục, tập quán và sự thay đổi địa giới hành chính.
-
Đời sống
Mùng 1 Tết 2026 xuất hành hướng nào để đón tài lộc?
07:00'
Việc lựa chọn hướng xuất hành mùng 1 Tết 2026 chuẩn phong thủy là bước khởi đầu quan trọng để thu hút tài lộc và cát tường cho gia chủ trong năm Bính Ngọ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Tết Nhân ái 2026: Hơn 1,3 triệu phần quà đã đến với người dân trên cả nước
16:43' - 10/02/2026
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang triển khai Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 trên toàn quốc với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.
-
Đời sống
Phim Tết 2026: Danh sách rạp chiếu phim và cập nhật giá vé mới nhất
15:38' - 10/02/2026
Dịp Tết 2026, nhiều phim Việt và phim ngoại đồng loạt ra rạp. Các cụm rạp tăng suất chiếu, giá vé dao động theo khung giờ và loại phòng.

Người dân tại trại tị nạn ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: Getty Images/TTXVN