IMF cảnh báo nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương
Trong phát biểu kết thúc chuyến thăm Trung Quốc ngày 14/6, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), David Lipton nói nước này cần thực thi các cải cách gấp rút hơn khi nền kinh tế đối mặt với rủi ro gia tăng và có ít "bức đệm" để ứng phó với bất kỳ cú sốc nào.
Ông Lipton cho rằng triển vọng tăng trưởng dài hạn đã trở nên sáng sủa hơn nhờ sự hỗ trợ chính sách gần đây, nhưng triển vọng trung hạn bấp bênh hơn do nợ tăng mạnh, tình trạng dư thừa công suất, và lĩnh vực tài chính ngày càng rộng lớn và mang tính liên kết hơn.
Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 25 năm, do nhu cầu trong nước và nước ngoài yếu, đầu tư thấp và tình trạng dư thừa công suất, nhất là trong những ngành như than và thép.
Các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực không ngừng của chính phủ nhằm kích thích hoạt động kinh tế và đạt mục tiêu tăng trưởng đang khiến số nợ gia tăng, gây lo ngại về những mối đe dọa đối với hệ thống ngân hàng, khi số nợ chưa được thanh toán ở mức cao 11 năm.
Ông Lipton nói rằng nợ doanh nghiệp, mặc dù vẫn trong tầm kiểm soát, đang ở mức cao và tăng nhanh, đòi hỏi Trung Quốc phải có kế hoạch toàn diện và hành động cụ thể, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhà nước, để tránh xảy ra các vấn đề nghiêm trọng.
IMF nhận định kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm 2017. Trong lúc nước này đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 6,5% trong 5 năm tới.
Ngoài cải cách tài chính, ông Lipton nói Trung Quốc cần ngăn chặn các rủi ro đang gia tăng trong hệ thống tài chính ngày càng phức tạp, bằng cách tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng và các thị trường, và tăng năng lực tài chính của cả các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính khác.
Về chính sách ngoại hối của Trung Quốc vốn là lo ngại lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài sau khi đồng nhân dân tệ bất ngờ bị giảm giá mạnh vào năm ngoái, ông Lipton nói tỷ giá đang trở nên linh hoạt và do thị trường điều tiết hơn.
IMF khuyến nghị Trung Quốc đặt ra mục tiêu thả nổi tỷ giá trong vài năm tới. Ông Lipton nhấn mạnh Trung Quốc đã cải thiện về số liệu và việc thông báo về chính sách đến các thị trường cũng như người dân, nhưng nói rằng sự cải thiện hơn nữa sẽ giúp ích cho Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế.
- Từ khóa :
- imf
- trung quốc
- kinh tế trung quốc
- thả nổi tỷ giá NDT
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
UBS: Cắt giảm công suất dư thừa sẽ tác động tới việc làm và tiêu dùng ở Trung Quốc
17:00' - 14/06/2016
UBS ước tính việc cắt giảm công suất dư thừa sẽ khiến thị trường lao động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mất đi khoảng 3-3,5 triệu việc làm.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thép của Trung Quốc tiếp tục tăng
15:37' - 14/06/2016
Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố báo cáo cho hay sản lượng thép của Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 5/2016 do sự tăng giá gần đây của mặt hàng này.
-
Chứng khoán
TTCK Trung Quốc “đốt tiền” của các nhà đầu tư tư nhân
14:53' - 14/06/2016
Hàng triệu nhà đầu tư tư nhân đang phải chứng kiến các khoản tiết kiệm của mình “ra đi” khi đổ tiền vào thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), David Lipton. Ảnh: Reuters