BNEWS Hàng triệu nhà đầu tư tư nhân đang phải chứng kiến các khoản tiết kiệm của mình “ra đi” khi đổ tiền vào thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc.
Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc, TTCK hiện vẫn khá “ảm đạm”.
Trong 12 tháng tính đến ngày 12/6/2015, chỉ số Shanghai Composite đã tăng hơn 150% lên mức đỉnh 5.166,35 điểm, nhờ Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế trong giao dịch, cũng như những bình luận “có cánh” của các phương tiện truyền thông.Bong bóng trên TTCK càng phình to, do sự kiểm soát lỏng lẻo của chính phủ và số lượng lớn các nhà đầu tư mới lao vào tìm kiếm lợi nhuận.
Khi thị trường đổ vỡ, Chính phủ Trung Quốc ước tính đã mua vào một lượng cổ phiếu trị giá ít nhất 236 tỷ USD. Ban đầu biện pháp này có vẻ hiệu quả khi đẩy chỉ số chứng khoán tăng hơn 24% trong thời gian từ tháng 8/2015 đến giữa tháng 12/2015. Tuy nhiên, một đợt đổ vỡ khác lại đến trong tháng 1/2016. Theo chiến lược gia Hong Hao thuộc công ty chứng khoán BOCOM International, Chính phủ Trung Quốc nên tránh can thiệp vào thị trường thông qua các chính sách.Thay vào đó, Bắc Kinh nên xây dựng một TTCK mở cửa, tự do và minh bạch trên nền tảng luật pháp. Các nhà phân tích nhấn mạnh những cải cách của chính phủ nhằm xây dựng một TTCK hoạt động hiệu quả hơn là rất cần thiết.
Tin liên quan
Trung Quốc cấp 250 tỷ NDT hạn ngạch đầu tư RQFII cho Mỹ
Trung Quốc sẽ cấp hạn ngạch 250 tỷ NDT (38 tỷ USD) theo chương trình Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư bằng đồng NDT (RQFII) cho Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánVN-Index giảm hơn 36 điểm trong phiên cuối tuần
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch 14/8 đầy biến động khi áp lực bán lan rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á tiếp đà tăng sau phiên giao dịch kỷ lục trên Phố Wall
Chốt phiên 14/8, chỉ số Kospi tăng 2,42%, lên 6.977,94 điểm, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6%, lên 68.713,8 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite ổn định ở mức 3.927,18 điểm.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 14/8: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 14/8, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: UPC, DGW...
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu hôm nay: BSR, MBB được khuyến nghị mua; tăng tỷ trọng IDC, HT1
BSC khuyến nghị mua BSR với giá mục tiêu 33.800 đồng/cổ phiếu; TPS khuyến nghị mua MBB, trong khi Agriseco khuyến nghị tăng tỷ trọng IDC và HT1.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 lập kỷ lục mới nhờ tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Hầu hết các mã chứng khoán chủ chốt trên Sàn giao dịch New York (Mỹ) đã đồng loạt tăng vào cuối phiên giao dịch ngày 13/8.
-
Chứng khoánEVNNPT và EVNNPC phối hợp đầu tư xây dựng các dự án lưới điện
EVNNPT và EVNNPC đẩy mạnh phối hợp đầu tư, đồng bộ lưới điện truyền tải và phân phối, bảo đảm cung cấp điện ổn định cho miền Bắc giai đoạn tới.
-
Chứng khoánUBCKNN và Đại học Kinh tế Quốc dân hợp tác nâng chất nhân lực tài chính
UBCKNN và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết hợp tác chiến lược, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tài chính - chứng khoán và phát động Go Finance 2026.
-
Chứng khoánNhật Bản: Chứng khoán Tokyo đạt đỉnh lịch sử
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên 13/8, khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt làm giảm kỳ vọng Fed tăng lãi suất tháng 9, thúc đẩy dòng tiền trở lại nhóm công nghệ và bán dẫn.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á biến động trái chiều sau báo cáo lạm phát của Mỹ
Các cổ phiếu công nghệ dẫn dắt thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch trái chiều 13/8, khi nhà đầu tư quay trở lại nhóm cổ phiếu này sau đợt bán tháo trước đó.












