IMF cảnh báo những khó khăn của kinh tế Anh
Trong đánh giá hằng năm về tình hình kinh tế và tài chính của Anh, IMF cho rằng thách thức chính của London trong trung hạn là giải quyết tốt hơn nhu cầu chi tiêu công, cũng như đảm bảo nợ công ổn định. IMF nhấn mạnh tính cấp thiết của việc kiểm soát nợ công - vốn đã chạm mức tương đương 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh.
Theo IMF, Chính phủ Anh cần mạnh tay đầu tư, đặc biệt là vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong bối cảnh thiếu vốn và dân số già đi. Bên cạnh đó, London cũng cần có những cải cách cơ cấu tham vọng hơn để thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng.
Để giải quyết thách thức kép nói trên, IMF đã đề xuất tăng nguồn thu từ thuế của chính phủ thông qua việc tăng thuế carbon, thuế thừa kế, thuế tài sản và thuế giá trị gia tăng (VAT).
Mặc dù được dự đoán sẽ "hạ cánh mềm" sau một thời kỳ suy thoái ngắn hồi cuối năm ngoái, song IMF vẫn bày tỏ sự thận trọng về tăng trưởng kinh tế dài hạn của Anh, dự báo sẽ ở mức vừa phải do tăng trưởng năng suất yếu, dân số già.
Theo IMF, lạm phát của Anh đã trở lại mục tiêu và dự kiến sẽ tạm thời tăng nhẹ lên 2,5% vào cuối năm nay. Sau mức tăng trưởng gần bằng 0 vào năm 2023, tăng trưởng kinh tế được dự báo ở mức khiêm tốn 0,7% vào năm 2024, sau đó là 1,5% vào năm 2025 và 1,7% vào năm 2026.
Ngày 5/7, chiến thắng vang dội của Công đảng Anh do ông Keir Starmer lãnh đạo đánh dấu một sự thay đổi chính trị quan trọng, chấm dứt 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ.
Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này, đã nhấn mạnh cam kết của chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế, đặc biệt đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung vào năng lượng gió và nhà ở.
- Từ khóa :
- kinh tế Anh
- IMF
- Anh
- chính phủ Anh
- Công đảng Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đầu tư hàng tỷ USD xây hồ chứa nước mới
10:37' - 09/07/2024
Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama (ACP) hôm 8/7 thông báo kế hoạch đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD xây dựng hồ chứa nước mới nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nước ngọt cho người dân.
-
Kinh tế Thế giới
"Đại gia" xe điện Trung Quốc ký thỏa thuận xây dựng nhà máy mới
08:49' - 09/07/2024
Nhà sản xuất xe điện khổng lồ BYD đã ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để mở một nhà máy ở nước này, trong động thái giúp hãng xe của Trung Quốc tránh được các mức thuế mới của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Những thách thức với khối thương mại hàng đầu thế giới
08:41' - 09/07/2024
Theo Tổng thống Paraguay, khối Mercosur đang gặp nhiều thách thức khi bế tắc trong đàm phán FTA với EU cũng như những khó khăn trong đàm phán với Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Người dân đổ xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Camberley, phía Tây thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN