IMF: Doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò quan trọng tại Trung Đông-Bắc Phi
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố một nghiên cứu mới, trong đó chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) giữ vai trò rất quan trọng và chiếm hơn 90% hoạt động kinh doanh tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi.
Báo cáo của IMF cho thấy, các SME còn tạo ra khoảng 50% việc làm và đóng góp tới 70% giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho một số quốc gia Trung Đông-Bắc Phi.Tuy nhiên, khối doanh nghiệp này đang phải đối mặt với nhiều thách thức đáng kể làm cản trở đà tăng trưởng, trong đó có tình trạng tiếp cận tín dụng hạn chế và môi trường kinh doanh không thuận lợi.
Để giải quyết những thách thức như vậy, nghiên cứu nhấn mạnh rằng công nghệ kỹ thuật số mang lại cơ hội mới cho các SME để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.Đặc biệt, ứng dụng các công nghệ mới và Internet băng thông rộng có thể tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới, tiếp cận thị trường và tài chính, qua đó cho phép các công ty hoạt động từ xa trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn đang áp dụng các lệnh phong tỏa để đối phó với cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Cho đến nay, các SME tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi còn khá chậm chạp trong việc tiếp nhận công nghệ kỹ thuật số và thương mại điện tử. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng, dịch chuyển mạnh sang nền tảng mua sắm trực tuyến. Đây là một phương thức tiềm năng mà các SME cần được hỗ trợ và thích ứng. Nghiên cứu của IMF khẳng định, do các SME nắm giữ “chìa khóa” tạo ra việc làm, các chính phủ cần giúp họ thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số bằng cách phát triển và thực hiện các chiến lược quốc gia nhằm giải quyết những hạn chế về cung và cầu trong quá trình số hóa. Báo cáo đề xuất một số quy trình mà các chính phủ trong khu vực nên áp dụng, bao gồm ưu tiên loại bỏ các rào cản cạnh tranh và tăng cường đầu tư vào công nghệ thông tin và truyền thông để đảm bảo mở rộng khả năng tiếp cận Internet tốc độ cao giá cả phải chăng. IMF cũng đề xuất các cải cách về giáo dục và thị trường lao động nhằm thu hẹp khoảng cách về năng lực kỹ thuật số. Bên cạnh đó, những thiếu sót trong lĩnh vực hậu cần thương mại điện tử cũng cần được giải quyết, bao gồm hệ thống địa chỉ thống nhất, mã vùng, dịch vụ bưu chính và thủ tục hải quan, giúp giảm sự chậm trễ trong giao hàng và tối ưu chi phí cho giao dịch trực tuyến./.- Từ khóa :
- Imf
- doanh nghiệp nhỏ và vừa
- trung đông
- bắc phi
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế thế giới sẽ không thể phục hồi nếu không có vắc-xin
11:08' - 10/09/2020
Theo Tổng giám đốc IMF, kinh tế thế giới đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau thời gian suy giảm nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, nhưng đà phục hồi sẽ không thể diễn ra nếu không có vắc-xin.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu "còn lâu mới kết thúc"
08:02' - 10/09/2020
Kinh tế thế giới đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau thời gian suy giảm vì dịch COVID-19, nhưng nếu không có một loại vaccine phòng bệnh hiệu quả, khả năng kinh tế hồi phục hoàn toàn là rất thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Sri Lanka kỳ vọng bứt phá hợp tác khoa học và công nghệ với Việt Nam
15:45'
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.

Logo của Quỹ tiền tệ quốc tế tại trụ sở ở Washington DC., Mỹ ngày 27/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN