IMF dự báo kinh tế Australia sẽ tăng trưởng vượt trội so với các quốc gia phát triển
Australia là một trong số ít quốc gia được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022, trong bối cảnh cơ quan này vừa hạ triển vọng kinh tế toàn cầu, do lo ngại ảnh hưởng từ cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.
IMF dự báo nền kinh tế Australia sẽ tăng trưởng vượt trội so với các quốc gia phát triển khác, với mức tăng trưởng GDP năm 2022 là 4,2%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đã công bố vào tháng 1/2022.Nhận định về triển vọng lạm phát của Australia, IMF cho rằng, trong năm 2022, lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,9%, do giá xăng dầu nội địa tăng cao, gây ảnh hưởng đến giá cả sinh hoạt, nhưng tỷ lệ thất nghiệp thấp (4%) và mức tăng lương dự kiến khoảng 2,9% sẽ hạn chế một phần tác động.
Chuyên gia Finger nói Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) đã có hành động đúng đắn, khi báo hiệu sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới, để hạ nhiệt lạm phát, tránh tạo ra môi trường áp lực giá cả lớn như ở Mỹ, New Zealand và Hàn Quốc. Người đứng đầu IMF tại Australia nhận định áp lực lạm phát của “xứ Chuột túi” chỉ là tạm thời, cho tới khi giá dầu thế giới được điều chỉnh giảm và chính sách tiền tệ, cùng với các khoản chi ngân sách của chính phủ, được thắt chặt. Theo ước tính của IMF, lạm phát của Australia sẽ giảm xuống còn 2,7% vào năm 2023, nằm trong phạm vi mục tiêu 2-3% của RBA.Mặc dù nguồn nhiên liệu hóa thạch vẫn đang mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn cho Australia, nhưng chuyên gia Finger kêu gọi nước này cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác chống biến đổi khí hậu, sớm thực hiện chuyển đổi năng lượng xanh và đưa ra mục tiêu giảm phát thải trung hạn "đáng tin cậy" để đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050 và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Hiện tại Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đang theo đuổi mục tiêu giảm 26-28% lượng khí thải nội địa vào năm 2030, nhưng dự kiến có thể vượt qua mục tiêu đó và đạt được mức cắt giảm 35% lượng khí thải so với mức của năm 2005. Chuyên gia Finger nhắc lại lời kêu gọi của IMF về việc các quốc gia cần tập trung sâu hơn vào cải cách để nâng cao năng suất, thúc đẩy đổi mới, tăng cường cạnh tranh trên thị trường sản phẩm và cải thiện đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó “khai thác tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số”./.- Từ khóa :
- quỹ tiền tệ quốc tế
- imf
- australia
- kinh tế australia
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do cuộc khủng hoảng Ukraine
08:00' - 20/04/2022
Tác động nặng nề của cuộc xung đột tại Ukraine đang lan rộng trên khắp thế giới, khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,6% trong năm 2022 và trong năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ Latinh lên 2,5%
07:56' - 20/04/2022
IMF dự báo tỷ lệ lạm phát trong năm nay tại Mỹ Latinh và Caribe sẽ rơi vào khoảng 11,2%, cao hơn so với mức 9,8% ghi nhận được trong năm 2021.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 5% sau khi IMF hạ triển vọng tăng trưởng thế giới
07:52' - 20/04/2022
Giá dầu thế giới giảm khoảng 5% trong phiên ngày 19/4 do những lo ngại về nhu cầu sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và cảnh báo lạm phát cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37'
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10'
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30'
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.