IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục "ảm đạm"
Ngày 22/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2024 đối với một số nền kinh tế, đồng thời cảnh báo rủi ro từ các cuộc xung đột vũ trang, tranh chấp thương mại tiềm ẩn và tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ.
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất, IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay ở mức 3,2% như đã dự báo vào tháng 7 vừa qua. Trong khi đó, IMF dự báo kinh tế thế giới năm 2025 tăng 3,2%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 7. Tăng trưởng trung hạn dự kiến giảm xuống mức trung bình 3,1% trong 5 năm, thấp hơn nhiều so với xu hướng trước đại dịch COVID-19.
Theo báo cáo, IMF điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ năm nay thêm 0,2 điểm phần trăm lên 2,8% chủ yếu do tiêu dùng mạnh hơn dự kiến nhờ tiền lương và giá tài sản tăng. Triển vọng tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2025 cũng được điều chỉnh tăng thêm 0,3% lên 2,2%.
Thể chế tài chính này nâng dự báo tăng trưởng GDP của Brazil năm 2024 thêm 0,9 điểm phần trăm lên 3%, cũng nhờ vào tiêu dùng và đầu tư tư nhân tăng mạnh hơn. Tuy nhiên, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico 0,7 điểm phần trăm xuống còn 1,5% do tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.
IMF hạ 0,2 điểm phần trăm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay xuống còn 4,8%, với kim ngạch xuất khẩu ròng tăng bù đắp phần nào cho lĩnh vực bất động sản tiếp tục yếu và niềm tin của người tiêu dùng xuống thấp. Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới năm 2025 vẫn được dự báo ở mức 4,5%, nhưng chưa tính đến tác động của các kế hoạch kích thích tài chính mới được Bắc Kinh công bố gần đây.
Theo dự báo của IMF, kinh tế Đức sẽ chững lại năm nay, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó do lĩnh vực sản xuất của nước này tiếp tục gặp khó khăn. Điều này kéo theo tăng trưởng chung của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm xuống còn 0,8% năm 2024 và 1,2% cho năm 2025 mặc dù kinh tế Tây Ban Nha được điều chỉnh tăng thêm 0,5 điểm phần trăm lên 2,9%.
Ấn Độ tiếp tục là điểm sáng với mức tăng trưởng dự kiến mạnh nhất trong số các nền kinh tế lớn với 7% vào năm 2024 và 6,5% vào năm 2025, không đổi so với dự báo hồi tháng 7.
Đề cập đến những rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế, IMF nêu khả năng giá dầu và các mặt hàng khác tăng đột biến nếu xung đột ở Trung Đông và Ukraine lan rộng. Bên cạnh đó, IMF cũng lưu ý đến khả năng tăng mạnh thuế xuất nhập khẩu và các biện pháp đáp trả. Nếu Mỹ, Eurozone và Trung Quốc áp thuế bổ sung 10% lẫn nhau và Mỹ tăng 10% thuế đối với những nước khác trên thế giới, số người di cư tới Mỹ và châu Âu giảm và thị trường tài chính biến động, IMF sẽ điều chỉnh hạ dự báo GDP toàn cầu thêm 0,8% vào năm 2025 và 1,3% vào năm 2026. IMF cảnh báo các quốc gia không nên theo đuổi chính sách bảo vệ các ngành công nghiệp và người lao động trong nước, cho rằng những chính sách này thường không giúp mức sống cải thiện bền vững.
Trong một cuộc phỏng vấn, nhà kinh tế trưởng của IMF, Pierre-Olivier Gourinchas cảnh báo tại một số nước, chính sách tiền tệ khả năng sẽ tiếp tục bị thắt chặt mà không cắt giảm lãi suất dù lạm phát hạ nhiệt, gây sức ép đối với tăng trưởng và việc làm.
Cũng trong báo cáo mới nhất, IMF dự kiến quá trình chuyển sang xe điện trên thế giới sẽ có tác động "sâu rộng" đến đầu tư, sản xuất, thương mại quốc tế và việc làm. IMF lưu ý ngành ô tô toàn cầu vốn trả lương cao, có lợi nhuận tốt, thị trường xuất khẩu rộng lớn và sử dụng công nghệ cao. Việc tăng tốc chuyển sang xe điện sẽ thay đổi bối cảnh đó, đặc biệt nếu Trung Quốc duy trì lợi thế như hiện nay về sản xuất và xuất khẩu so với các đối thủ Mỹ và châu Âu. Theo các kịch bản của ngành xe điện, GDP của châu Âu sẽ giảm khoảng 0,3% trong trung hạn. Việc làm trong ngành ô tô sẽ giảm và lao động sẽ dần được phân bổ lại sang các ngành sử dụng ít vốn hơn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thiệt hại kinh tế do thiên tai ngày càng trầm trọng
20:20' - 22/10/2024
Thiệt hại kinh tế của Trung Quốc do thiên tai, từ siêu bão đến lũ lụt, trong quý III/2024 đã tăng gấp đôi so với hai quý đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu âm nhạc của Anh cao kỷ lục
19:29' - 22/10/2024
Giá trị xuất khẩu âm nhạc của Anh trong năm 2023 đã tăng lên mức kỷ lục 775 triệu bảng Anh (hơn 1 tỷ USD), song tốc độ tăng trưởng đã giảm hơn 50%.
-
Kinh tế Thế giới
AI tạo sinh: Tiềm năng và thách thức
17:54' - 22/10/2024
Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, với sự phổ biến của ChatGPT từ OpenAI trong gần hai năm qua, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người dân Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54'
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05'
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực vẫn là mối lo ngại lớn đối với thế giới
06:30'
Trong thời gian qua, xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung phân bón toàn cầu khi sản xuất tại các nước Vùng Vịnh đình trệ và kéo theo rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức giảm một nửa dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
22:46' - 22/04/2026
Bộ Kinh tế cũng điều chỉnh dự báo lạm phát lên 2,7% trong năm nay và 2,8% vào năm 2027, tăng so với mức 2,2% năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/4/2026
21:02' - 22/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược thúc đẩy tự chủ năng lượng
20:16' - 22/04/2026
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh rằng các quyết sách năng lượng hiện nay sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ứng phó của châu Âu trước các thách thức trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tăng vọt
18:19' - 22/04/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 22/4 cho thấy tỷ lệ lạm phát của Anh đã tăng vọt lên mức 3,3% trong tháng 3/2026, trong bối cảnh cuộc chiến tại Trung Đông đẩy giá dầu và khí đốt tăng phi mã.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cân nhắc gia hạn nới lỏng quy định về vận tải dầu nội địa
16:26' - 22/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét gia hạn miễn trừ Đạo luật Jones nhằm duy trì vận chuyển dầu nội địa, giảm áp lực nguồn cung và giá năng lượng trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc tăng nhập khẩu nhiên liệu từ Mỹ và thiết lập mức dự trữ tối thiểu
06:30' - 22/04/2026
Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng nhập khẩu nhiên liệu máy bay từ Mỹ và thiết lập mức dự trữ tối thiểu, trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây sức ép lên nguồn cung toàn cầu.

Quang cảnh cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN