IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh và Caribe
Tuy nhiên, các chuyên gia IMF cho rằng Mỹ Latinh và Caribe sẽ là khu vực chịu tác động kinh tế nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng COVID-19.
Do đó, tổ chức tài chính đa phương này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh xuống còn 3,6% trong năm 2021 so với dự báo tăng trưởng 3,7% đưa ra vào tháng 6/2020.
Theo dự báo của IMF, hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil và Mexico sẽ ghi nhận mức giảm lần lượt là 5,8% và 9% trong năm nay và sẽ tăng trưởng trở lại ở mức 2,8% và 3,5% trong năm tới. Đối với Argentina IMF dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ ba khu vực này sẽ giảm 11,8% trong năm nay và phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng 4,9%.Đáng chú ý, dự báo này được công bố trong bối cảnh Argentina đang trong quá trình đàm phán để đạt được thỏa thuận mới với IMF.
IMF cũng nhận định, các quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID-19 tại Mỹ Latinh là Paraguay và Uruguay, với mức suy giảm kinh tế chỉ ở mức lần lượt là 4 và 4,5%.Trong khi đó, Venezuela và Peru sẽ là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức giảm lần lượt là 25% và 13,9%.
Mặc dù IMF đã nâng các dự báo về tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh, các chuyên gia kinh tế cảnh báo sự phục hồi kinh tế tại khu vực này sẽ "lâu dài, không đồng đều và không chắc chắn", đặc biệt là khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WB tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh
07:35' - 10/10/2020
WB đã công bố báo cáo về tình hình triển vọng kinh tế vĩ mô của Mỹ Latinh, trong đó tiếp tục thay đổi mức dự báo suy giảm của khu vực này trong năm 2020 lên 7,9% so với mức 7,2% trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Moody’s cảnh báo về rủi ro tín dụng tại Mỹ Latinh
08:36' - 23/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho rằng các chương trình viện trợ kinh tế của chính phủ các nước tại khu vực Mỹ Latinh là rất quan trọng, nhưng sẽ không tránh khỏi rủi ro về tín dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27'
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46'
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02'
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33' - 01/01/2026
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở Sao Paulo, Brazil. Ảnh: THX/TTXVN