IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh và Caribe

10:53' - 14/10/2020
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo trong đó nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế khu vực Mỹ Latinh năm 2020, từ mức -9,4% đưa ra trước đó lên mức -8,1%.

Tuy nhiên, các chuyên gia IMF cho rằng Mỹ Latinh và Caribe sẽ là khu vực chịu tác động kinh tế nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Do đó, tổ chức tài chính đa phương này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh xuống còn 3,6% trong năm 2021 so với dự báo tăng trưởng 3,7% đưa ra vào tháng 6/2020.
Theo dự báo của IMF, hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil và Mexico sẽ ghi nhận mức giảm lần lượt là 5,8% và 9% trong năm nay và sẽ tăng trưởng trở lại ở mức 2,8% và 3,5% trong năm tới.
Đối với Argentina IMF dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ ba khu vực này sẽ giảm 11,8% trong năm nay và phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng 4,9%.

Đáng chú ý, dự báo này được công bố trong bối cảnh Argentina đang trong quá trình đàm phán để đạt được thỏa thuận mới với IMF.
IMF cũng nhận định, các quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID-19 tại Mỹ Latinh là Paraguay và Uruguay, với mức suy giảm kinh tế chỉ ở mức lần lượt là 4 và 4,5%.

Trong khi đó, Venezuela và Peru sẽ là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức giảm lần lượt là 25% và 13,9%.
Mặc dù IMF đã nâng các dự báo về tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh, các chuyên gia kinh tế cảnh báo sự phục hồi kinh tế tại khu vực này sẽ "lâu dài, không đồng đều và không chắc chắn", đặc biệt là khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục