IMF: Nợ doanh nghiệp và cá nhân toàn cầu tăng mạnh
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng số nợ của các doanh nghiệp và cá nhân hay còn gọi là nợ tại khu vực tư nhân/GDP của nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tăng mạnh, do tác động tiêu cực của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay.
Đặc biệt, những nền kinh tế mới nổi đang là mục tiêu quan tâm đặc biệt do các khoản vay bằng các ngoại tệ mạnh, nhất là đồng USD, đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây.
Rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, hầu hết các nước công nghiệp phát triển đã và đang cố gắng kiềm chế nợ công. Nhưng đáng lo ngại là nợ của các doanh nghiệp và cá nhân lại đang tăng rất nhanh tại các quốc gia này.Tại Mỹ, mới đây, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's đã phải đưa ra những khuyến cáo về vấn đề này.
Theo Standard & Poor's, tổng số nợ của 2.000 tập đoàn, công ty lớn của Mỹ đã đạt mức kỷ lục 1.840 tỷ USD, tăng 50 lần so với dự trữ tiền mặt của họ. Trong năm 2015, tổng số nợ đã tăng thêm gần 850 tỷ USD, lên tới hơn 6.500 tỷ USD.
Trong khi đó, tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nợ doanh nghiệp và cá nhân cũng lên tới tương đương 174% GDP vào năm 2010, đến nay mới chỉ giảm được 4%.Trong khi tại Anh, tỷ lệ này đã giảm được 40% kể từ 2009 và duy trì ở mức 150% GDP trong quý I/2016.
Tại các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - hay ở Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ, triển vọng còn đáng lo ngại hơn khi tỷ lệ nợ tư/GDP đã tăng đáng kể những năm gần đây.Theo nghiên cứu của cơ quan đánh giá tín nhiệm Fitch, Brazil có tỷ lệ nợ nhân tư lên tới 93% GDP năm 2015, so với 43% GDP trong năm 2005.
Đặc biệt, việc đồng USD tăng giá và lãi suất cho vay của Mỹ có thể tăng lên trong thời gian tới sẽ tác động đến việc trả nợ của các doanh nghiệp và cá nhân.Do vậy, các nền kinh tế, nhất là các nền kinh tế mới nổi, cần sớm hoạch định các giải pháp cấp bách để giải quyết vấn đề nợ tư nhân, nhất là các khoản nợ bằng USD, trước khi quá muộn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Các nước xuất khẩu dầu mỏ vùng Vịnh cần nỗ lực cân bằng ngân sách
15:16' - 11/06/2016
IMF hoan nghênh những biện pháp "khắc khổ" mà các nước xuất khẩu dầu mỏ Trung Đông thực hiện, song khuyến cáo các quốc gia này phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn thâm hụt ngân sách do giá dầu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp ở mức "đồng nát"
13:25' - 03/06/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ chờ Hy Lạp thực thi các chương trình cải cách đã cam kết, trước khi đồng ý để nước này tham gia các chương trình tín dụng giá rẻ của ECB.
-
Tài chính
IMF vẫn từ chối tham gia cứu trợ Hy Lạp
14:17' - 31/05/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn từ chối tham gia chương trình cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp.
-
Ngân hàng
Trung Quốc: Nợ xấu tăng nhưng các rủi ro trong tầm kiểm soát
11:11' - 31/05/2016
Theo Ủy ban Giám sát và quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC), nợ xấu của các ngân hàng nước này trong quý I/2016 tăng do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng các rủi ro vẫn trong tầm kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
20:53' - 24/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các hãng hàng không Israel buộc phải quyết định điểm đến nào và hành khách nào được ưu tiên, đồng thời chuyển hướng nhiều chuyến bay sang Ai Cập và Aqaba (Jordan).
-
Doanh nghiệp
Điều hành linh hoạt thủy điện trước áp lực cung ứng điện mùa khô 2026
20:19' - 24/03/2026
Chiều 24/3, TGĐ Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) Nguyễn Đức Ninh chủ trì cuộc họp về công tác phối hợp vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa khô năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Giải mã "lỗ hổng" rủi ro và giải pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp logistics
20:10' - 24/03/2026
Theo pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế như công ước Warsaw, Montreal, Hague-Visby, người giao nhận luôn có một giới hạn bồi thường nhất định.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp trước áp lực đổi mới để bứt phá
19:56' - 24/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động nhanh, yêu cầu đổi mới không còn là lựa chọn mang tính chiến lược, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết đối với cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Hơn 580 doanh nghiệp đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026
14:18' - 24/03/2026
Với 581 doanh nghiệp được vinh danh, kết quả khảo sát 2026 khẳng định sự chuyển dịch từ "giá rẻ" sang "chất lượng - bền vững", định vị lại năng lực cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội đào tạo - nghiên cứu trong chuỗi giá trị bán dẫn
14:17' - 24/03/2026
Trường Đại học Việt Đức tổ chức Ngày Nhận thức về bán dẫn 2026, hợp tác với Fraunhofer ENAS và các doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận toàn bộ chuỗi giá trị và cơ hội nghề nghiệp ngành bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Mỹ và TotalEnergies ký thỏa thuận phát triển khí tự nhiên
13:23' - 24/03/2026
Chính phủ Mỹ và tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies ngày 23/3 ký thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD nhằm chấm dứt các dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy lọc dầu chủ chốt của Nigeria bắt đầu xuất khẩu
07:31' - 24/03/2026
Nhà máy lọc dầu Dangote chủ chốt của Nigeria cho biết đã bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang một số quốc gia châu Phi, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc hỗ trợ 134.000 USD/doanh nghiệp FDI tạo việc làm
05:30' - 24/03/2026
Thành phố Seoul của Hàn Quốc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính đến hơn 134.000 USD/doanh nghiệp FDI nhằm thúc đẩy tạo việc làm, đào tạo nhân lực và thu hút đầu tư vào các ngành tăng trưởng mới.

IMF: Nợ doanh nghiệp và cá nhân toàn cầu tăng mạnh. Ảnh: reuters