IMF vẫn từ chối tham gia cứu trợ Hy Lạp
Bất chấp thỏa thuận giải ngân quan trọng giữa Nhóm các bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) và Hy Lạp hôm 25/5, IMF vẫn từ chối tham gia chương trình cứu trợ thứ ba dành cho nước này.
IMF khẳng định sẽ không “chi một xu” cho đến khi tổ chức này nhìn thấy bản kế hoạch cụ thể từ châu Âu nhằm tái cơ cấu nợ cho Athens. Theo IMF, thỏa thuận hôm 25/5 đã không đưa ra được kế hoạch này.Các chuyên gia nhận định IMF đang tập trung bảo vệ danh tiếng của tổ chức này, sau khi thất bại trong việc tham gia hai gói cứu trợ đầu tiên dành cho Hy Lạp.
Câu hỏi được đặt ra là khi kinh tế Hy Lạp tiếp tục “loạng choạng” với “núi nợ” chồng cao, IMF có đành lòng quay lưng lại với “xứ sở các vị thần”? Đại diện của Hy Lạp tại IMF cho đến tháng 7/2015, Thanos Catsambas, đã trả lời rằng "đương nhiên là có".Theo ông Catsambas, IMF đang muốn ủng hộ quan điểm của Đức và các quốc gia châu Âu khác rằng IMF cần đảm bảo Athens thực thi các cải cách đã cam kết.
Bối cảnh hiện nay đã có sự thay đổi so với năm 2010 và 2012, thời điểm IMF cấp cho Hy Lạp khoản vay lớn nhất mà nước này từng cấp cho một quốc gia gặp “rắc rối” về tài chính, trước những lo ngại khủng hoảng nợ tại Hy Lạp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ Khu vực đồng euro (Eurozone). Tuy nhiên, IMF đã tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của các gói cứu trợ. Hiện nay, IMF tỏ ra cẩn trọng hơn, sau khi Hy Lạp không thể thanh toán khoản nợ khoảng 2 tỷ USD hồi năm ngoái và chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một nền kinh tế phát triển như Hy Lạp bị IMF kết luận vỡ nợ. Mặc dù Athens đã thanh toán được khoản nợ trên, song nước này vẫn nợ IMF 16,2 tỷ USD./.- Từ khóa :
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- IMF
- hy lạp
- gói cứu trợ thứ ba
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF thông qua hạn mức tín dụng linh hoạt mới cho Mexico
14:54' - 28/05/2016
Theo phóng vien TTXVN tại Mexico, ngày 27/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua hạn mức tín dụng linh hoạt (FCL) mới trị giá 88 tỷ USD cho Mexico, thay cho thỏa thuận trước đó trị giá 67 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hối thúc Pháp cải cách việc làm
11:37' - 28/05/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo kinh tế Pháp đang phục hồi quá chậm chạp trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao, đồng thời thúc giục Paris đẩy mạnh các chương trình cải cách việc làm.
-
Kinh tế Việt Nam
IMF: Hy Lạp cần được giảm nợ
07:35' - 25/05/2016
IMF nhận định về tình hình tài chính của Hy Lạp cho rằng nước này cần được các chủ nợ châu Âu giảm nợ trước và vô điều kiện trong dài hạn, để góp phần giúp Athens khôi phục năng lực tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35'
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.
-
Tài chính
Hàn Quốc miễn bảo hiểm chăm sóc dài hạn cho lao động thời vụ nước ngoài
07:57' - 07/05/2026
Với sửa đổi mới, thị thực E-8 được đưa vào nhóm các diện lao động nước ngoài có thể miễn tham gia bảo hiểm này, tương tự các loại thị thực lao động phổ thông và đào tạo kỹ thuật áp dụng từ năm 2009.

IMF vẫn từ chối tham gia cứu trợ Hy Lạp. Ảnh: dawn.com