IMFC cảnh báo về sự phục hồi không đồng đều sau đại dịch
Cơ quan thiết lập chính sách của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/10 đã cảnh báo về sự phục hồi không đồng đều sau đại dịch COVID-19, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác quốc tế để thúc đẩy tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng.
Trong cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) cho biết sự phục hồi kinh tế trên toàn cầu vẫn tiếp diễn. Nhưng mức độ sẽ khác nhau ở mỗi nước, cho thấy sự khác biệt rõ rệt trong việc tiếp cận vaccine và chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, sự xuất hiện nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 đã làm gia tăng sự bất ổn và rủi ro đối với sự phục hồi mà đang có xu hướng giảm. Ủy ban này cho rằng cần phải thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và hành động ngay lập tức để xúc tiến việc tiêm chủng trên diện rộng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. IMFC cho biết "Trong điều kiện phức tạp, Ủy ban sẽ điều chỉnh cẩn thận các chính sách trong nước cho phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và không gian chính sách sẵn có. Ủy ban sẽ tiếp tục ưu tiên chi tiêu cho y tế và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất". IMFC cũng lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đang theo dõi sát sao sức ép lạm phát và sẽ "hành động một cách thích hợp" nếu những rủi ro về lạm phát hiện rõ. Theo IMFC, thông tin rõ ràng về quan điểm chính sách có thể giúp hạn chế những thông tin tiêu cực lan tỏa. Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi và giải quyết các lỗ hổng tài chính và rủi ro đối với sự ổn định tài chính khi cần thiết. Ngày 12/10, IMF đã điều chỉnh giảm nhẹ dự báo kinh tế toàn cầu trong bối cảnh số ca mắc biên thể Delta gia tăng, cho thấy sự “khác biệt về tiếp cận vaccine”, tắc nghẽn nguồn cung và rủi ro lạm phát. Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới được công bố, IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng 5,9% vào năm 2021, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 7/2021./.>>Tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu còn nhiều thách thức
Tin liên quan
-
Tài chính
G20 ủng hộ thỏa thuận thuế doanh nghiệp và cam kết duy trì đà phục hồi kinh tế
15:50' - 14/10/2021
Ngày 13/10, các nhà lãnh đạo tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tán thành thỏa thuận toàn cầu nhằm cải thiện hệ thống thuế doanh nghiệp.
-
Phân tích - Dự báo
Nguy cơ tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu bị "trật bánh"
05:30' - 13/10/2021
Chi phí năng lượng tăng cao trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn đang đe dọa sẽ làm "trật bánh" tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55'
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38'
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026
08:10' - 13/12/2025
Deutsche Bank, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng khẳng định vai trò trụ cột kinh tế
08:46' - 12/12/2025
Ngành Ngân hàng bước vào giai đoạn 2025-2030 với mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, tăng cường phối hợp chính sách, nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ tăng trưởng bền vững.

Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng botany ở sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN