Indonesia: 8 cảng biển lớn sẽ được đưa vào Hệ sinh thái logistics quốc gia

07:36' - 24/03/2021
BNEWS 8 cảng biển lớn của Indonesia sẽ được đưa vào Hệ sinh thái logistics quốc gia (NLE) sau khi khởi động dự án thử nghiệm Hệ sinh thái logistics Batam (BLE).

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan cho biết 8 cảng biển lớn sẽ được đưa vào Hệ sinh thái logistics quốc gia (NLE) sau khi khởi động dự án thử nghiệm Hệ sinh thái logistics Batam (BLE).
Phát biểu tại lễ ra mắt BLE được tổ chức trực tuyến ngày 18/3, Bộ trưởng Pandjaitan cho hay sau sự kiện này, Chính phủ Indonesia sẽ cố gắng nhanh chóng đưa 8 cảng biển vào hệ thống NLE, bao gồm Tanjung Priok ở Jakarta, Patimban ở tỉnh Tây Java, Tanjung Emas ở tỉnh Trung Java, Tanjung Perak ở tỉnh Đông Java, Makassar ở tỉnh Nam Sulawesi, và Belawan Medan ở tỉnh Bắc Sumatra.
Bộ trưởng cao cấp này nhấn mạnh: “Đó là điều chúng tôi mong muốn tiến hành trong năm nay.

Chúng tôi phải làm bằng được và không ai có thể ngăn cản”. Theo ông Pandjaitan, Chính phủ Indonesia đã phát triển hệ sinh thái logistics tích hợp nhằm hợp lý hóa hệ thống hậu cần để hệ thống này có thể cạnh tranh trên toàn cầu.
Bộ trưởng Pandjaitan cho hay chi phí logistics ở Indonesia đã lên tới 23,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong khi đó, chi phí hậu cần chỉ chiếm khoảng 13% GDP của quốc gia láng giềng Malaysia.
Ông Pandjaitan lưu ý rằng với mức chênh lệch khoảng 10%, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc lại việc tham gia và đầu tư vào Indonesia. Do vậy, Chính phủ đang nỗ lực không ngừng nhằm kéo giảm chi phí logistics.
BLE là một phần của NLE với mục tiêu cắt giảm và đơn giản hóa các quy trình kinh doanh thông qua các dịch vụ kiểm tra tích hợp; bộ phận tiếp nhận hồ sơ, thu phí dịch vụ cảng và cấp giấy phép một cửa.

Với NLE, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu giảm chi phí logistics xuống 17% GDP vào năm 2024./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục