1. >

Indonesia-Ấn Độ: Mục tiêu 50 tỷ USD thương mại hai chiều

Facebook Share

BNEWS.VN Indonesia và Ấn Độ có kế hoạch cải thiện kết nối giữa tỉnh Aceh với Quần đảo Andaman và Nicobar trong nỗ lực nâng thương mại hai chiều lên 50 tỷ USD vào năm 2025.

Indonesia-Ấn Độ: Mục tiêu 50 tỷ USD thương mại hai chiều

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư và Kinh doanh Ấn Độ-Indonesia được tổ chức mới đây tại Jakarta, quyền Thống đốc tỉnh Aceh Nova Iriansyah cho rằng sự gần gũi giữa địa phương này với Quần đảo Andaman và Nicobar là cơ hội tốt để thúc đẩy quan hệ đối tác kinh doanh.

Ông Nova nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể cung cấp hàng hóa cho Quần đảo Andaman và Nicobar hiệu quả hơn so với việc vận chuyển hàng hóa từ Ấn Độ".

Theo ông, Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ rất cần vật liệu xây dựng cho ngành du lịch đang phát triển, trong khi Aceh có thể cung cấp xi măng và công nhân xây dựng.

Theo ông Nova, Ấn Độ đang nghiên cứu xây dựng một bệnh viện quy mô trung bình ở thành phố Sabang, nằm ở vùng cực Bắc tỉnh Aceh, cách Quần đảo Andaman và Nicobar khoảng 166 km, và cách thành phố Chennai của Ấn Độ khoảng 1.200 km.

Hai nước cũng đang thảo luận việc đơn giản hóa các thủ tục đầu tư và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác, trong đó có du lịch.

Người đứng đầu bộ phận phát triển đầu tư và kinh doanh thuộc Cơ quan Quản lý và Phát triển Sabang (BPKS) Teuku Ardiansyah cho biết với việc hợp tác du lịch giữa hai bên, 500.000 du khách tại Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ có thể kéo dài chuyến hành trình đến Sabang.

Đổi lại, theo Vụ trưởng Nam và Trung Á thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Ferdy Piay, các doanh nghiệp du lịch Indonesia có thể đầu tư xây dựng và quản lý các khu nghỉ dưỡng tại Quần đảo Andaman và Nicobar.

Ngoài ra, Indonesia có thể xuất khẩu các hàng hóa thiết yếu sang Quần đảo này, như thực phẩm, đồ uống, cũng như các đồ dùng khách sạn.

Hiện 95% hàng hóa tại Andaman có nguồn gốc từ Ấn Độ, song Indonesia có thể cung cấp hàng hóa nhanh hơn. 

Ông Ferdy cho biết nhóm chuyên trách Indonesia-Ấn Độ sẽ tổ chức họp phiên đầu tiên tại Aceh vào ngày 7/12 tới nhằm thúc đẩy các kế hoạch hợp tác.

Trước đó, tại cuộc họp sơ bộ về kết nối giữa Aceh và Quần đảo Andaman và Nicobar, hai bên đã nhất trí tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư, thúc đẩy kết nối, hợp tác phát triển du lịch, giáo dục và cảng.

Cố vấn ngoại giao kinh tế của Ngoại trưởng Indonesia Ina H. Krisnamurthi cho rằng để đạt được mục tiêu 50 tỷ USD trao đổi thương mại song phương vào năm 2025, hai nước cần mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới, phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối nhằm cung cấp phương thức và phương tiện để thúc đẩy quan hệ kinh doanh.

Về phần mình, Đại sứ Ấn Độ tại Indonesia Pradeep Kumar Rawat khẳng định việc thiết lập kết nối trực tiếp giữa Aceh và Quần đảo Andaman và Nicobar sẽ mở ra cơ hội kinh doanh to lớn trong một loạt lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, du lịch, năng lượng, xây dựng, chế biến nông sản và thủy sản./.
  

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Bộ Nông lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu nho của Hàn Quốc trong năm 2019 đạt hơn 27 tỷ won, tương đương 23 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc.

ncif