Indonesia cam kết thúc đẩy ASEAN tiến lên phía trước
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 18/12 đã diễn ra hội thảo “Sự dịch chuyển địa chính trị, địa kinh tế khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và chính sách đối ngoại của Indonesia”, do Trung tâm Adam Malik phối hợp với Hội đồng các vấn đề thế giới của Indonesia (ICWA) tổ chức.
Tham gia hội thảo có nhiều nhà ngoại giao, các Đại sứ, học giả, nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách, các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu và các trường đại học.
Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết, trong 50 năm qua, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khẳng định được mình và hiện là một trong những tổ chức đa phương thành công nhất trên thế giới.
Các quốc gia ASEAN đã hợp tác chặt chẽ để đảm bảo, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; kinh tế phát triển nhanh, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.
Bộ trưởng Marsudi khẳng định Indonesia luôn coi trọng quan hệ, hợp tác với các quốc gia ASEAN và sẽ làm hết sức mình để cùng các nước khác trong khối tiếp tục thúc đẩy ASEAN tiến lên phía trước.
Bà Marsudi cho rằng một nội dung quan trọng mà ASEAN cần đạt được trong 50 năm tiếp theo là thúc đẩy Hiệp hội ngày càng thống nhất, không chỉ chăm lo cho cuộc sống của người dân mà còn đảm bảo các vấn đề về an sinh, xã hội. Để làm được điều này, các quốc gia cần có sự chia sẻ, hợp tác chặt chẽ với nhau.
Về vấn đề kinh tế, tại hội thảo đã có nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang chuyển từ Tây sang Đông dẫn tới sự hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn và cạnh tranh giữa các cường quốc đã được thiết lập ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương có những thay đổi.
Mặc dù hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực Thái Bình Dương phát triển đáng kể, nhưng khuôn khổ cho địa chiến lược vẫn còn nhiều bất ổn. Sự phát triển của Ấn Độ-Thái Bình Dương tạo ra những thách thức và cơ hội cho các nước trong khu vực.
Trả lời phóng viên TTXVN, ông Burhan Djabir, chuyên gia về chính trị, quan hệ quốc tế thuộc Đại học Indonesia, cho biết Indonesia đang tích cực hợp tác với các quốc gia khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt khi khu vực này hiện được các nước lớn trên thế giới, trong đó có Mỹ và Nhật Bản, rất quan tâm.
Chính phủ Indonesia chú trọng hợp tác với các quốc gia khu vực dựa trên các lĩnh vực chính là chính trị, kinh tế và xã hội. Về lĩnh vực kinh tế, Indonesia rất coi trọng hợp tác với các quốc gia ASEAN, các nước lớn trong khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc cũng như Nga.
Tham luận của Tiến sĩ Umar Juono thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển thông tin (CODES) cho biết Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực địa chiến lược quan trọng với phần còn lại của thế giới cũng như đối với hòa bình và thịnh vượng chung.
Khu vực này được cho là mang lại nhiều lợi ích kinh tế, chính trị và chiến lược với các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, các thị trường lớn và các tuyến đường biển chiến lược hỗ trợ nền kinh tế thế giới.
Gần đây, với sự chuyển dịch quyền lực kinh tế, khu vực Thái Bình Dương đang phát triển như một trung tâm thương mại và đầu tư quan trọng.
Khu vực này là một thị trường rộng lớn với dân số gần một nửa dân số thế giới. Trong bối cảnh đó, an ninh và ổn định, tự do hàng hải trở nên rất quan trọng.
>>>Việt Nam tham gia Hội chợ sản phẩm thiên nhiên và thực phẩm hữu cơ ASEAN tại Ấn Độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia Hội chợ sản phẩm thiên nhiên và thực phẩm hữu cơ ASEAN tại Ấn Độ
08:15' - 16/12/2017
Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm, đồ uống chiết xuất từ thiên nhiên, thảo dược, đồ trang trí, hàng thủ công, tinh dầu tự nhiên…
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp hưởng lợi gì từ Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc và Hồng Kông
16:34' - 15/12/2017
Muốn được hưởng lợi, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm hiểu để nắm được những thông tin về các cơ hội và lợi ích từ các hiệp định FTA
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - Thị trường nhiều triển vọng đối với các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Parma, Italy
20:34' - 13/12/2017
Các Đại sứ ASEAN mới đây đã có chuyến thăm và làm việc với chính quyền và một số doanh nghiệp tại tỉnh Parma phía Bắc Italy.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối với ASEAN là một ưu tiên hàng đầu đối với Ấn Độ
20:06' - 11/12/2017
Ngày 11/12, tại khách sạn Lalit ở trung tâm thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã khai mạc hội nghị cấp cao về kết nối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.