Kết nối với ASEAN là một ưu tiên hàng đầu đối với Ấn Độ
Hội nghị có chủ đề "Động lực cho kết nối số và tự nhiên đối với châu Á trong thế kỷ 21".
Tham dự hội nghị lần này có Bộ trưởng Giao thông đường bộ, đường cao tốc, vận tải biển và nguồn nước, phát triển sông và làm sạch sông Hằng, Nitin Gadkari, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao V. K. Singh, Bí thư phương Đông Bộ Ngoại giao Preeti Saran của Chính phủ Ấn Độ, đại sứ và đại diện ngoại giao các nước ASEAN, các đoàn đại biểu của các nước ASEAN và Ấn Độ cùng đông đảo phóng viên nước sở tại. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm dẫn đầu tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị. Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vụ khanh V. K. Singh cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nhấn mạnh kết nối với ASEAN là một ưu tiên hàng đầu đối với Ấn Độ.Ông khẳng định hội nghị lần này phản ánh cam kết mạnh mẽ của New Delhi đối với tất cả các bên tham gia nhằm tăng cường kết nối với Ấn Độ, với ASEAN và các nước khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Các sáng kiến kết nối bao trùm các dự án kết nối tự nhiên và số đều là để bổ sung cho các lĩnh vực chiến lược trong Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN đến năm 2025 (MPAC 2025), nhất là về cơ sở hạ tầng bền vững, đổi mới số, logistics liền mạch, v.v... trong bối cảnh Ấn Độ có kết nối nhiều mặt với ASEAN như kết nối về đường bộ, đường hàng không, đường biển, văn hóa, văn minh và giao lưu nhân dân.
Ông Singh nhấn mạnh giao thương đường biển trong lịch sử giữa ASEAN và Ấn Độ cũng phát triển thông qua eo biển Malacca để tới khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.Thậm chí, giao thương đường biển ngày nay đã thành trở cột trụ với khu vực miền Đông và ngoài khu vực này của Ấn Độ.
Về mặt kết nối tự nhiên, Ấn Độ đã thực hiện một số dự án hành lang quốc tế trở thành cầu nối trên biển và trên bộ giữa các bang vùng Đông Bắc với các nước thành viên ASEAN.
Về mặt kết nối số, Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với ASEAN, trong đó có lĩnh vực nông thôn khi công nghệ đã giúp kết nối số 250.000 ngôi làng ở Ấn Độ.
Ông Singh cho biết giờ đây, Ấn Độ đang nỗ lực hướng tới chia sẻ những thành quả của các cuộc cải cách với ASEAN và tận dụng những cơ hội hiện có trong thực hiện các ưu tiên chiến lược của MPAC 2025.
Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh về tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai bên, nhất là về du lịch, an ninh hàng hải, quản lý thảm họa, v.v...
Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết trong 25 năm qua, ASEAN và Ấn Độ đã hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.Hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ đang mở rộng nhanh chóng, đem lại lợi ích cho người dân ASEAN và Ấn Độ. T
Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng hội nghị lần này sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi quan điểm và thông tin về hợp tác trong những lĩnh vực chủ chốt như công nghệ thông tin và truyền thông, giao thông vận tải, giáo dục, và phát triển nguồn nhân lực.
Ông Phan Tâm nhấn mạnh, trong khi ghi nhận những thành tựu và việc thành lập Cộng đồng ASEAN, ASEAN cũng đang hợp tác chặt chẽ để thực hiện tầm nhìn trong thực hiện MPAC 2025, dành ưu tiên cho kết nối về số và tự nhiên với các nước đối thoại.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm đã điểm lại những lĩnh vực ưu tiên trong kết nối số và kết nối tự nhiên, đồng thời khẳng định là một đối tác đối thoại quan trọng của ASEAN, Ấn Độ đã và đang hợp tác chặt chẽ với hiệp hội ở nhiều dự án chung trên nhiều lĩnh vực khác nhau.Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên đã và đang được tăng cường đáng kể với những sáng kiến, dự án cụ thể đang được triển khai và ASEAN hoan nghênh những cam kết mới của Chính phủ Ấn Độ trong việc thúc đẩy hợp tác trong hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho ASEAN.
Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ là cơ hội tốt để thảo luận và chia sẻ quan điểm về nhiều hoạt động sẽ mang lại lợi ích và có thể thực hiện được cho cả ASEAN và Ấn Độ, đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên lên một tầm cao mới.
Ông khẳng định Việt Nam chắc chắn ủng hộ sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa ASEAN và Ấn Độ.
Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Nitin Gadkari cho biết, Ấn Độ đã đề xuất gói tín dụng trị giá 1 tỷ USD để thúc đẩy các dự án kết nối đường biển, đường hàng không và đường bộ với ASEAN.Ngoài ra, Ấn Độ đã lập một quỹ phát triển dự án trị giá 77 triệu USD để phát triển các đầu mối chế tạo ở Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Ông cho hay thỏa thuận về hợp tác giao thông trên biển giữa ASEAN và Ấn Độ hiện cũng đang được thảo luận.
ASEAN và Ấn Độ cũng đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc về vận tải biển giữa Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam để đánh giá mức độ khả thi của các mạng lưới vận tải biển.
Hội nghị lần này diễn ra trong hai ngày 11-12/12 với phiên thảo luận đặc biệt về kết nối.Các phiên tiếp theo thảo luận về kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN, cơ sở hạ tầng bền vững trong lĩnh vực hàng không, đường biển, năng lượng, kết nối các đảo, đường bộ và đường cao tốc, kết nối ASEAN - Ấn Độ và kết nối số ASEAN - Ấn Độ, về xây dựng kết nối và cấp vốn cho cơ sở hạ tầng.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore tập trung vào hai chủ đề lớn về kinh tế trong năm Chủ tịch ASEAN 2018
13:24' - 27/11/2017
Theo Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishna, trong năm Chủ tịch ASEAN 2018, chính phủ của "Đảo quốc Sư tử" sẽ tập trung vào hai chủ đề, đó là khả năng phục hồi và đổi mới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN có triển vọng kinh tế tươi sáng
11:28' - 26/11/2017
Triển vọng kinh tế của các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tươi sáng hơn trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần xây dựng một quỹ phát triển của khu vực
16:15' - 23/11/2017
Cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan kêu gọi các quốc gia thành viên cần chung tay xây dựng quỹ phát triển khu vực nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khẳng định ASEAN tiếp tục là đối tác quan trọng
09:45' - 22/11/2017
Nhật Bản đánh giá cao vai trò trung tâm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định của khu vực cũng như trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.