Indonesia: Cháy rừng dữ dội, hàng nghìn người dân cầu mưa

16:45' - 11/09/2019
BNEWS Hàng nghìn người ở thủ phủ Pekanbaru của tỉnh Riau trên đảo Sumatra đã tổ chức lễ cầu mưa ở bên ngoài văn phòng tỉnh trưởng với hy vọng mùa khô sớm kết thúc và tình trạng khói mù do cháy rừng gây ra.

Theo hãng thông tấn nhà nước Antara của Indonesia, hàng nghìn người dân nước này đã cầu mưa ở các thị trấn đang chìm trong khói mù do các đám cháy rừng dữ dội trên đảo Sumatra và Borneo trong hơn một tháng qua do trong thời gian đỉnh điểm của mùa khô.

Hàng nghìn người ở thủ phủ Pekanbaru của tỉnh Riau trên đảo Sumatra đã tổ chức lễ cầu mưa ở bên ngoài văn phòng tỉnh trưởng với hy vọng mùa khô sớm kết thúc và tình trạng khói mù do cháy rừng gây ra.

Nhiều người tham gia buổi lễ phải đeo mặt chống khói mù để bảo vệ sức khỏe của mình. Các lễ cầu mưa tương tự cũng được tổ chức tại các thị trấn của tỉnh Kalimantan  của Indonesia trên đảo Borneo, nơi chất lượng không khí đã ở mức nguy hiểm, buộc các trường học phải đóng cửa.

Các đám cháy rừng đang diễn ra ở nhiều khu vực của Sumatra và Borneo trong hơn 1 tháng qua. Chính phủ Indonesia đã huy động 9.000 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên của Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia tới chiến đấu với giặc lửa.

Giới chức Indonesia đang dùng 37 máy bay trực thăng chở 239 triệu lít nước để dập lửa và cũng sử dụng tới công nghệ "gieo mây" làm mưa nhân tạo.

Theo Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai Indonesia, tính tới sáng 11/9, có 5.062 điểm nóng cháy rừng đã được phát hiện tại 6 tỉnh của Indonesia. Phó cảnh sát trưởng tại thị trấn Sampit ở tỉnh Trung Kalimantan cho biết lực lượng của ông đang làm việc bất kể thời gian để dập lửa.

Cục Thời tiết Indonesia cho biết thời tiết tại một vài khu vực ở Đông Nam Á thường khô hanh trong những tháng gần đây, trong đó có Indonesia, đồng nghĩa với lượng mưa thấp do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra.

Các đám cháy rừng xảy ra ở Indonesia thường là do người dân nước này tiến hành đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục