BNEWS Ngày 30/8, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông sẽ công bố thông tin về đề nghị hỗ trợ từ Mỹ cho quá trình dập cháy rừng Amazon.
Ngoài ra, Brazil hiện cũng nhận được đề nghị hỗ trợ từ Chile, Ecuador và Israel. Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Bolsonaro cho biết Ngoại trưởng Ernesto Araujo cùng con trai ông Eduardo Bolsonaro sẽ có cuộc gặp với giới chức Mỹ.
Sau đó, trong cuộc họp báo tại Mỹ, Ngoại trưởng Araujo đã thông báo về nội dung cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump. Ông khẳng định nhà lãnh đạo Mỹ đã nhất trí rằng cháy rừng Amazon là một vấn đề nội bộ của Brazil.Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Araujo cũng cho biết thêm rằng Tổng thống Trump đã đề cập tới vai trò quan trọng của rừng Amazon, cũng như các biện pháp bảo vệ rừng cần phải triển khai trong thời gian tới.
Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Bolsonaro thông báo ông đã có cuộc thảo luận hiệu quả với Thủ tướng Đức Angela Merkel về tình hình cháy rừng Amazon. Cũng trong thông báo đăng tải trên mạng Twitter, Tổng thống Bolsonaro đã công bố dữ liệu thu thập được từ vệ tinh cho thấy các vụ cháy ở Brazil từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Những động thái mới nhất của chính phủ Brazil được đưa ra sau khi nước này phải chịu sức ép lớn từ cộng đồng quốc tế về các biện pháp chữa cháy rừng, cũng như những chính sách khai thác tài nguyên rừng Amazon của chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro. Rừng mưa Amazon bao phủ trên diện tích rộng khoảng 5,5 triệu km2 ở khu vực Nam Mỹ. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil. Đây là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải CO2.Được xem là "lá phổi" của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất. Các nhà khoa học cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại rằng các vụ cháy rừng Amazon sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu hiện nay và đe dọa đến đa dạng sinh học./.
>> WHO: Cháy rừng Amazon có thể làm gia tăng bệnh về hô hấp với trẻ em
Tin liên quan
Giới chuyên gia cảnh báo cháy rừng Amazon có thể ảnh hưởng tới nhiệt độ toàn cầu
Các chuyên gia môi trường cảnh báo các vụ cháy rừng Amazon trong 24 ngày qua tại Brazil và một số nước Nam Mỹ khác có thể làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu và hiện tượng thời tiết cực đoan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.










