Indonesia chi gần 143 triệu USD để xây dựng các cơ sở sản xuất vắc-xin

08:23' - 10/11/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia sẽ đầu tư 2.000 tỷ rupiah (142,83 triệu USD) cho công ty dược quốc doanh PT Bio Farma để xây dựng các cơ sở sản xuất vắc-xin.

Chính phủ Indonesia sẽ đầu tư 2.000 tỷ rupiah (142,83 triệu USD) cho công ty dược quốc doanh PT Bio Farma để xây dựng các cơ sở sản xuất vắc-xin, đặc biệt là các nguyên liệu sơ cấp, nhằm mục đích giảm nhập khẩu từ các nước khác.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến hồi tuần trước, Tổng cục trưởng Tài sản nhà nước thuộc Bộ Tài chính Indonesia, ông Isa Rachmatarwata cho biết quyết định này hiện đang chờ Quốc hội Indonesia thông qua trước khi triển khai.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Widodo tuyên bố Indonesia có thể sản xuất vắc-xin trong nửa đầu năm 2021. Theo nhà lãnh đạo này, Biofarma, Sinovac và các bên liên quan khác hiện đang trong quá trình sản xuất các loại thuốc mới và đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba.

Tiếp đó vào tháng Chín, Tổng thống Joko Widodo cho hay Chính phủ Indonesia đã phân bổ 40.800 tỷ rupiah để sản xuất vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nhiều năm, trong đó 3.800 tỷ rupiah sẽ được giải ngân trong năm nay.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới hôm 8/9, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho hay nhà nước sẽ hỗ trợ ngân sách cho dự án vắc-xin “Merah Putih (Trắng Đỏ) do Bộ Khoa học và Công nghệ Indonesia phối hợp với Viện Eijkman và Viện Khoa học Indonesia tiến hành.

Về phần mình, công ty dược quốc doanh PT Bio Farma sẽ sản xuất 290 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 bằng cách hợp tác với nhà sản xuất vắc-xin Sinovac Biotech của Trung Quốc. Theo Giám đốc điều hành Bio Farma, Honesti Basyir, quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin được thực hiện trong 6 tháng và phấn đấu hoàn tất vào tháng 1/2021.

Theo kế hoạch, nếu quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 diễn ra suôn sẻ, Bio Farma sẽ bắt tay sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 vào quý I/2021. Hiện công ty đã chuẩn bị các cơ sở sản xuất với tổng công suất tối đa 250 triệu liều vắc-xin/năm.

Phát triển vắc-xin là một trong 5 mũi nhọn của Bio Farma nhằm góp phần ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan, bao gồm sản xuất chuỗi phản ứng polymerase thời gian thực, liệu pháp chữa trị bằng huyết tương, phát triển các phòng thí nghiệm BSL 3 di động, và sản xuất phương tiện vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục